Aldrovanda Vesiculosa – Rong Ăn thịt

Aldrovanda vesiculosa là loài thực vật thủy sinh ăn thịt không rễ, sống trôi nổi gần mặt nước. Thoạt nhìn, nó trông rất giống một loài thực vật thủy sinh thuộc chi Utricularia (bladderwort), tuy nhiên nó không cùng họ với chúng mà gần giống với loài Venus flytraps (Dionaea muscipula) và Sundew species (Drosera).

cây rong ăn thịt aldrovanda vesiculosa
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Cận cảnh rong ăn thịt Aldrovanda Vesiculosa.

A. Vesiculosa phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Châu Phi, châu Á và châu Úc, nhưng cũng xuất hiện ở các vùng khí hậu ôn đới. Ở Đức, nó được coi là một loài bị đe dọa. A. Vesiculosa chủ yếu phát triển ở các vùng nước nông, ấm, có tính axit, nơi có nhiều lau sậy và cánh đồng lúa. Trong khí hậu ôn đới, chồi của chúng sẽ phát triển vào mùa đông, đến mùa thu chúng sẽ rụng, và chìm vào đất để ngủ đông. Vào mùa xuân, chúng sẽ nảy mầm trở lại. Ở vùng nhiệt đới, loài cây này sinh dưỡng quanh năm.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Vùng phân bố Aldrovanda Vesiculosa.

A. Vesiculosa là loài thực vật thân có nhiều lá (5 đến 9 lá trong một vòng). Những chiếc lá này bao gồm một cuống lá rộng, một số lông dài và một bẫy gấp hình vỏ sò gần giống với cái bẫy của loài Venus flytrap. Nó cũng hoạt động theo cách tương tự.

Chúng là một loài hạt kín. Loài này được chú ý vì là loài duy nhất còn tồn tại trong chi Aldrovanda của họ Droseraceae, là một trong số rất ít cây hạt kín có khả năng di chuyển nhanh trong nước, sinh sống bằng cả hai phương thức là tự dưỡng (quang hợp) và dị dưỡng (ăn thịt). Hoạt động bắt mồi của nó rất nhanh, nên được chú ý nghiên cứu trong mô phỏng sinh học (biomimetic compliant mechanisms).

Mỗi “cây” rong ăn thịt này có khi là một sợi như rong thông thường, có khi lại chỉ có dạng tròn như cái bánh xe, nên ở tên tiếng Anh nó còn được gọi là “Waterwheel plant” (cây bánh xe nước). Tuy nhiên loài được đánh giá là có độ đa dạng di truyền rất thấp.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Trong chi Aldrovanda có tới 19 loài đã tuyệt chủng trong hồ sơ hóa thạch, hiện cả chi chỉ còn loài này là duy nhất.

Aldrovanda vesiculosa là một loài thực vật thủy sinh không có rễ, thân cây thường nổi trên mặt nước, dài 6–40 cm (tức 2–16 in). Lá bẫy có kích thước khoảng 2–3 mm (0,08-0,12 in) mọc thành 5-9 chùm dọc theo thân cây. Cuống mỗi chùm bẫy chứa các bao nhỏ đầy khí, làm nó nổi trong nước. Một đầu (ngọn) của thân cây liên tục sinh trưởng, còn đầu kia (cuống) liên tục chết, tốc độ tăng trưởng khá nhanh: chẳng hạn ở quần thể rong ăn thịt tại Nhật Bản thì mỗi ngày thân dài thêm 4–9 mm (0,16-0,35 in), còn trong điều kiện tối ưu thì nhiều hơn nữa.

 • Sinh sản hữu tính: Cây có hoa đơn, rất nhỏ, màu trắng. Hoa chỉ nở trong vài giờ, sau đó chuyển sang giai đoạn tạo hạt. Hạt có lá mầm ẩn trong lớp vỏ hạt và đóng vai trò như một kho dự trữ năng lượng cho cây con.
 • Sinh sản vô tính: A. vesiculosa thường sinh sản sinh dưỡng hơn là sinh sản hữu tính. Thường thì khi gặp điều kiện thuận lợi, cây trưởng thành dài khoảng 4 cm, thì nó lại mọc chồi. Các chồi phát triển thành cây con ngay trên cơ thể mẹ, nhưng sau một thời gian cây mẹ héo, rụng chứ không tạo thành chùm.
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Cây Aldrovanda Vesiculosa nảy mầm từ hạt.

Gọi là rong ăn thịt, nhưng “thịt” của nó thường là mảnh vụn hữu cơ và sâu bọ nhỏ. Bẫy hoạt động trong điều kiện nước ấm ít nhất là 20 °C (tức 68 °F). Những vật trôi nổi theo dòng nước thường là mồi của chúng, chạm vào lông sẽ rơi vào bẫy. Bẫy sẽ cụp lại trong khoảng 10–20 ms (mili giây) sau va chạm, nếu con mồi vùng vẫy thì chỉ 100 ms.

Bài viết khác

Một chuyến đi ven biển đến trại Powderhorn

Một chuyến đi ven biển đến trại Powderhorn

Hình ảnh trong chuyến đi này được Wildrium sưu tầm từ facebook, của một tài khoản cá nhân trong đoàn đi. Ghi lại rất nhiều loài cá, động vật, thực vật và môi trường sinh thái ở một trang trại tại Powderhorn.

Sự nhân giống ở thực vật ăn thịt

Sự nhân giống ở thực vật ăn thịt

Cây ăn thịt rất dễ nhân giống. Môi trường sống tự nhiên của chúng - đầm lầy, là nơi có thể gây khó khăn cho việc thực vật phát triển. Lũ lụt vào mùa xuân ở các vùng đất ngập thấp sẽ làm ngập nước và làm gãy cây, rồi cuốn trôi chúng xuống hạ nguồn. Các loài thực vật ăn...

Đặc điểm của rong cảnh

Đặc điểm của rong cảnh

Rong cảnh (thực vật chìm trong nước) cũng gọi là cây có mạch bó sống trong nước. Để thích ứng với môi trường nước, trong quá trình tiến hóa, chúng biến hóa dần thành kết cấu thủy sinh có tính thứ sinh để quá trình quang hợp, hô hấp và trao đổi chất diễn ra dễ dàng...

Pin It on Pinterest

Share This