Betta Macrostoma – Lia thia hoang dã vùng Brunei

Betta Macrostoma (Vẻ đẹp của Brunei) là một trong những loài lia thia hoang dã được săn tìm nhiều nhất.

Môi trường sống hoang dã của chúng là ở các con suối, sâu trong những khu rừng rậm. Ở đó nước khá nông, chỉ khoảng 30 – 60 cm, và có những dòng chảy chậm. Chủ yếu trên đảo Borneo thuộc quận Belait, Brunei và phía bắc Sarawak, Malaysia.

Những dòng suối đó khá nhỏ, có ít hoặc không có thực vật thủy sinh. Buộc chúng phải sử dụng cách sinh sản khác biệt hoàn toàn.

Nền suối chủ yếu là rác lá, khiến độ pH thấp. Tại các vị trí tìm thấy chúng, độ pH chỉ khoảng từ 4.4 – 5.7. Lá và cành gãy rới xuống suối sẽ cung cấp nơi trú ẩn cho chúng.

Ít có loài betta nào sống gần chúng, ngoại trừ Betta akarensis. Tuy nhiên, có một số loài tép cũng sống cùng chúng. Có thể đó là loài tép đỏ hoang dã nào đó, thậm chí màu của chúng còn sáng hơn. Do đó chúng ta có thể nuôi tép Red Cherry cùng với Betta macrostoma.

Betta macrostoma đang gặp nguy hiểm

Betta macrostoma được đánh dấu là loài nguy cấp trong Sách đỏ của IUCN. Nông nghiệp và khai thác gỗ quá mức đã gây nguy hiểm cho môi trường sống tự nhiên của chúng. Đánh bắt chúng để thương mại cho thị trường phương Tây, càng làm giảm số lượng cá thể hoang dã.

Tại Brunei, loài này bị cấm xuất khẩu và đánh bắt tự nhiên. Bất kỳ cá thể nào bị đánh bắt tự nhiên, đều được cho là trái phép. Hầu hết các cá thể được bán bên ngoài Sarawak, nơi Betta macrostoma không được pháp luật bảo vệ.

Tính cách của lia thia hoang dã macrostoma

Chúng là loài khá hiền và sống yên bình với các loài khác. Một cặp cá đực – cái có thể sống yên ổn với nhau. Không như loài Betta imbellis, loài này có thể nuôi theo cặp hoặc theo bầy nhỏ.

Các con đực có thể gây chiến với nhau để giành sự thống trị trong một khu vực nhỏ. Nếu bạn muốn nuôi nhiều con đực, hồ bạn nên đủ lớn để chúng không phải tranh giành lãnh thổ.

Nguồn gốc Betta macrostoma

Không tự nhiên mà loài Betta macrostoma có biệt danh Vẻ đẹp của Brunei. Màu cam sáng của chúng rất nổi bậc và rất dễ nhận biết. Điều khiến chúng khác loài Betta splendens là vây của chúng nhỏ hơn, và không phùng lên nhiều.

Điều đáng chú ý đầu tiên khi nhìn chúng là cái miệng lớn của chúng. Do đó tên khoa học của chúng có từ “macro” nghĩa là lớn và “stoma” nghĩa là miệng.

Chúng sử dụng miệng lớn cho mục đích sinh sản và nuốt các con mồi dễ dàng hơn. Khi con đực phùng lên, chúng sẽ mở miệng càng to càng tốt để gây ấn tượng với đối thủ.

Tất cả các vây của chúng đều có chấm đen. Vảy má của chúng có dấu dọc màu đen và miệng hoàn toàn màu đen.

Thiết kế hồ thủy sinh hoang dã cho Betta macrostoma

Hồ tối thiểu phải 75L, sẽ đủ không gian cho một cặp cá sinh sống. Nếu chúng có “cắn nhau”, từng con sẽ tự tìm chỗ riêng khác cho mình.

Để tăng cơ hội cho cặp cá sống ổn với nhau, bạn nên để nhiều cá đực – cái vào hồ. Chúng sẽ tự chọn bạn tình cho nhau.

Thực vật thủy sinh và nền hồ

Thực vật thủy sinh là điều quan trọng trong hồ lia thia hoang dã. Chúng giúp lọc nước và thêm oxy vào hồ, có lợi cho sự cân bằng sinh học.

Quan trọng hơn, chúng cung cấp nơi trú ẩn như môi trường tự nhiên của cá. Đặc biệt nếu bạn nuôi chúng theo cặp hoặc theo bầy, thực vật sẽ là rào cản để chúng không cắn nhau vì giành lãnh thổ.

Một số thực vật sống tốt dù có ánh sáng yếu là Ráy, dương xỉ Java, tiêu thảo và bèo.

Trong môi trường hoang dã của chúng, có hàng tấn cành cây và rác lá dưới đáy nền, giúp tạo thêm chỗ ẩn náu và sinh sản cho chúng.

Tất cả các loại lũa và đá đều tốt. Nếu bạn thêm đá, bạn không nên thêm đá có chứa trầm tích, vì sẽ làm tăng độ pH. Lũa có thể làm giảm độ pH.

Bộ lọc nước và ánh sáng trong hồ

Betta macrostoma thích ánh sáng yếu. Ánh sáng cao sẽ làm chúng bị căng thẳng.

Cây thủy sinh nổi sẽ rất tốt để giúp giảm cường độ ánh sáng và cung cấp độ che phủ mặt nước. Bèo sẽ dễ chăm sóc và phát triển nhanh, chúng có rễ dài tạo thêm nơi trú ẩn.

Các cây có lá mọc vượt nước như Lan nước, những chiếc lá sẽ tạo bóng xuống mặt hồ, tạo nơi ẩn nấp cho cá của bạn.

Các bộ lọc có công suất gấp 2 – 3 lần thể tích hồ của bạn trên một giờ là tốt nhất. Bộ lọc sinh học (lọc xốp) cũng hoạt động hiệu quả.

Thức ăn của loài Betta macrostoma

Một số thông tin cho rằng chúng là loài ăn tạp. Nhưng sai, chúng chỉ ăn thịt. Ở môi trường hoang dã, chúng ăn các loại ấu trùng khác nhau, như cung quăng,… đôi khi là ruồi và giun.

Chúng cũng ăn các loài cá nhỏ và tép nhỏ, miễn là vừa miệng chúng.

Tốt nhất là nên cho chúng ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, để chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết.

Nếu bạn chọn thực phẩm khô, chỉ chọn những thực phẩm có chứa thịt, nhưng nên cho ăn ít, vì chúng sẽ nở ra, gây hại cho quá trình tiêu hóa của cá.

Thông số nước cho loài Betta macrostoma

Nhiệt độ nên trong khoảng từ 24 – 26C, độ pH từ 6 – 7 và độ cứng từ 1 – 10 dKH.

Do mỗi vùng sẽ có độ pH khác nhau, nên bạn cần đo liên tục. Để giúp giảm pH khi cần thiết.

Betta Macrostoma nhạy cảm với nitrat và amoniac, và phải luôn duy trì chất lượng nước tốt. Để duy trì chất lượng nước tốt, hãy lắp đặt bộ lọc, thêm cây thủy sinh và thay nước thường xuyên.

Bộ lọc sinh học (bọt biển) sẽ tốt hơn vì Betta Macrostoma không thích dòng nước mạnh. Trong môi trường tự nhiên, chúng thường được tìm thấy ở những vùng nước chảy chậm hoặc gần như tù đọng.

Quá trình lọc sinh học sẽ giúp chuyển hóa amoniac và nitrit thành nitrat ít gây hại cho cá.

Cây thủy sinh sẽ có lợi cho cá vì chúng hấp thụ nitrat trong nước. Lọc sinh học không thể loại bỏ nitrat khỏi nước, nhưng thực vật sẽ sử dụng chúng làm chất dinh dưỡng.

Thay nước 10 – 20% nước, hai tuần một lần là tốt nhất. Hãy chắc chắn theo dõi các thông số của nước đang được thêm vào.

Bài viết khác

Kẽm trong hồ thủy sinh

Kẽm trong hồ thủy sinh

Kẽm được thực vật hấp thu dưới dạng cation Zn2+ tự do hoặc liên kết từ chất thải, khi độ pH cao, nó cũng được hấp thu dưới dạng ion ZnOH+. Kim loại cấu tạo một phần hoặc đồng chất của một Enzyme tham gia vào các quá trình chuyển hóa quan trọng. Ví dụ, Cu/Zn-superoxide...

Bloodworms – Thức ăn bổ dưỡng dành cho cá cảnh

Bloodworms – Thức ăn bổ dưỡng dành cho cá cảnh

“Bloodworm” là một cái tên không rõ ràng, nhưng phổ biến vì thường được hiểu là một trong những lựa chọn thức ăn phổ biến dành cho cá cảnh. Mặt khác, khoa học đã phân loại hai loài Bloodworm chính: những loài thuộc họ Chironomidae và những loài thuộc chi Glycera....

Làm sao và khi nào sử dụng lá Bàng

Làm sao và khi nào sử dụng lá Bàng

Nếu bạn là một người chơi thủy sinh hoang dã (Biotope/Blackwater), có thể bạn đã nghe nói về lá Bàng (còn được gọi là lá Catappa hay lá hạnh nhân Ấn Độ). Những chiếc lá của cây Terminalia Catappa đặc biệt phổ biến trong nuôi cá betta và tép cảnh như một loại thuốc tự...

Pin It on Pinterest

Share This