Bloodworms – Thức ăn bổ dưỡng dành cho cá cảnh

Bloodworm” là một cái tên không rõ ràng, nhưng phổ biến vì thường được hiểu là một trong những lựa chọn thức ăn phổ biến dành cho cá cảnh. Mặt khác, khoa học đã phân loại hai loài Bloodworm chính: những loài thuộc họ Chironomidae và những loài thuộc chi Glycera. Trong bài viết này, tôi chỉ tập trung vào loại Bloodworm làm thức ăn tốt nhất cho cá cảnh.

Các loài Bloodworm

Có hai loại Bloodworm thủy sinh có thể gây nhầm lẫn khi thảo luận về tên thông thường. Hai loài khác nhau này lần lượt thuộc về họ Chironomidae và thuộc chi Glycera.

Các loài thuộc họ Chironomidae

Bloodworm không hoàn toàn là giun thuộc họ Chironomidae, thay vào đó, chúng là midge fly larvae (ruồi giống muỗi), những ấu trùng này có thể được gọi là non-biting midge larvae (muỗi không cắn) hoặc blind mosquito larvae (muỗi mù).

Loài giun này có cơ thể hình trụ, phân đoạn, cơ thể có màu xanh lá hoặc màu nâu tự nhiên. Các loài được dùng làm thức ăn cho cá cảnh có thân màu đỏ tươi không thể nhầm lẫn. Đây là kết quả của việc hemoglobin di chuyển khắp cơ thể của chúng dưới lớp cơ thể ngoài mỏng rõ ràng. Những ấu trùng này sau đó sẽ biến đổi thành ruồi trưởng thành, trông rất giống muỗi.

Ấu trùng ruồi sống ở trạng thái ấu trùng trong phần lớn cuộc đời của chúng. Chúng được tìm thấy ở đáy các hệ sinh thái ao hồ nước ngọt trên thế giới, ăn mùn bã và các chất hữu cơ; một số loài ăn thịt và thậm chí là có chiến thuật săn mồi bằng cách thiết lập một hệ thống lưới. Ruồi trưởng thành chỉ sống được vài tuần so với ấu trùng có thể sống đến ba năm trong các hệ sinh thái như vậy.

Nhìn chung những ấu trùng này rất tốt khi làm thức ăn cho cá, động vật không xương sống và động vật lưỡng cư. Ruồi trưởng thành cung cấp thức ăn cho cá lớn, chim và các loại côn trùng khác.

Xem thêm: Công thức làm thức ăn tươi sống cho cá cảnh

Các loài thuộc chi Glycera

Đây là một loài Bloodworm khác nhưng thực sự chúng thuộc phân loại giun nhiều tơ. Những con giun này sống dưới đáy biển chỗ nông và có thể đạt chiều dài rất ấn tượng. Giống như họ Chironomidae, những con giun này có cơ thể trong suốt cho phép cơ thể xuất hiện màu đỏ huyết.

Chúng là một loại mồi câu đặc biệt phổ biến nhưng chúng thường bị bỏ khỏi hồ cá nếu chúng chỉ “quá giang” vào hồ.

Loài giun này có nguy hiểm không?

Những con giun này là loài ăn thịt và có thể gây ra các vết cắn khó chịu nếu xử lý không đúng cách. Nếu bạn dễ bị dị ứng, hãy đi bác sĩ nếu bị chúng cắn. Mặt khác, vết cắn chỉ như vết ong đốt mặc dù tác dụng của nọc độc vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Xem thêm: Trị giun trắng trong hồ thủy sinh

Bloodworm trong hồ thủy sinh

Đối với mục đích nuôi cá cảnh, chúng tôi sẽ chỉ xem xét các loài giun thuộc họ Chironomidae. Những con giun này đã trở thành một món ăn phổ biến để bổ sung vào khẩu phần ăn của cá cảnh. Tuy nhiên, chúng không đủ giá trị dinh dưỡng để duy trì một chế độ ăn uống hợp lý và là món ăn duy nhất dành cho cá của bạn.

Bloodworm có tác dụng gì?

Bloodworm là một lựa chọn tốt để làm thức ăn cho cá cảnh. Một số người nuôi cá đã có ý kiến cho rằng giun chỉ là cấp thức ăn đủ để cá của bạn sống, nhưng sẽ không cung cấp lượng giá trị dinh dưỡng cao cần thiết để chúng phát triển.

Nên có một chế độ ăn uống đa dạng và nhiều loại thức ăn sẵn có cho bất kỳ loài cá cảnh nào; những quá nhiều thứ cũng không phải là tốt. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi một loại cá đặc biệt kén ăn, bloodworm có thể giúp chúng bắt đầu thèm ăn nếu không có cách nào khác có hiệu quả.

Tất nhiên, thỉnh thoảng cũng nên cho chúng ăn Bloodworm, để cá của bạn có thêm dinh dưỡng miễn bạn không để Bloodworm là yếu tố chính của chế độ ăn.

Bloodworms sống

Chúng thường được bán với số lượng lớn và có thời hạn sử dụng không lâu. Điều này có nghĩa là chúng cần được sử dụng gần như ngay lập tức nếu bạn không muốn bỏ đi loại thức ăn tốt này.

Mỗi con chỉ ăn khoảng 2 – 4 con một lần với số bloodworm còn lại sẽ đào hang xuống nền. Nhiều khả năng cá của bạn có thể tìm thấy chúng và ăn những con giun còn lại sau đó. Giun máu sống cũng có khả năng mang ký sinh trùng, đó là lý do tại sao chúng không nên thu hoạch từ tự nhiên, chỉ nên mua từ những cửa hàng uy tín hoặc nuôi trực tiếp tại nhà.

Bloodworm đông lạnh

Vì có thể hơi khó khăn để tìm ra giun sống, nên giun đông lạnh là một lựa chọn thay thế tốt và bạn sẽ dễ quản lý thời hạn sử dụng cũng như số lượng.

Bloodworm đông lạnh thường có trong những khối đá có thể được rã đông và cho cá của bạn ăn, những khối này có thể chia thành nhiều mảnh nhỏ nếu bạn không có quá nhiều cá. Nên tách khối ở ngoài trước khi để chúng vào hồ, cách này hạn chế giun đào sâu vào nền hay khối giun còn đông đá, làm cá khó ăn và bỏ thức ăn.

Bloodworm sấy khô

Đây không phải là lựa chọn thay thế tốt nhất. Hầu hết giá trị dinh dưỡng đã bị bỏ khỏi giun và một hỗn hợp có thể bao gồm cả mảnh xác của các động vật khác.

Khi chuẩn bị giun sấy khô cho cá của bạn ăn, trước tiên hãy đảm bảo ngâm các mảnh thức ăn trong nước bể cá đã qua sử dụng trước khi thả chúng vào hồ. Thức ăn có xu hướng nở ra sau khi ăn, dẫn đến đầy hơi và táo bón, đặc biệt là ở cá Betta. Nói chung, giun sấy khô nên cho ăn ít hơn những loại khác.

Nếu bạn có suy nghĩ sử dụng giun sấy khô cho cá của bạn, bạn nên chọn lựa những hãng sản xuất tốt nhất để giá trị dinh dưỡng trong giun còn nhiều nhất. Luôn so sánh và đối chiếu các thành phần giữa các nhãn hiệu!

Bài viết khác

Cá chuột nhỏ – Corydoras pygmaeus

Cá chuột nhỏ – Corydoras pygmaeus

Cá chuột nhỏ hoang dã là loài hiền hòa, dễ nuôi trong hồ thủy sinh hoang dã, vì môi trường sống đặc thù của chúng là từ Nam Mỹ. Dễ dàng cho bạn thiết kế nhiều phong cách thủy sinh Biotope khác nhau. Pygmy Cory (Corydoras pygmaeus), hay Pygmy Catfish, là một loài cá...

Bàn về Carbon, Oxy và Hydro trong thủy sinh

Bàn về Carbon, Oxy và Hydro trong thủy sinh

Ba nguyên tố này là chất dinh dưỡng phi khoáng chất. Chúng có sẵn cho cây thủy sinh ở dạng khí (CO2, O2, có từ không khí hoặc hòa tan trong nước) và ở dạng nước (H2O). Các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng khác cho cây là chất dinh dưỡng khoáng. Chúng được cây hấp...

Đặc điểm của rong cảnh

Đặc điểm của rong cảnh

Rong cảnh (thực vật chìm trong nước) cũng gọi là cây có mạch bó sống trong nước. Để thích ứng với môi trường nước, trong quá trình tiến hóa, chúng biến hóa dần thành kết cấu thủy sinh có tính thứ sinh để quá trình quang hợp, hô hấp và trao đổi chất diễn ra dễ dàng...

Pin It on Pinterest

Share This