Bolbitis heudelotti

Dương xỉ Châu Phi (Congo Fern, African Fern, African Water Fern) có tên khoa học là Bolbitis heudelotti. Bolbitis heudelotii là một loài thực vật có mạch trong họ Lomariopsidaceae. Loài này được (Bory ex Fée) Alston mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1934.

Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi, từ Ethiopia về phía tây đến Senegal; và xuống phía bắc Nam Phi.

Bolbitis heudelotii được đặt theo tên của nhà thám hiểm thực vật Tây Phi Jean-Pierre Heudelot (1802–1837), là một loài dương xỉ nước mọc ngập trong sông và suối, bám vào đá hoặc gỗ bởi các rễ con giống sợi kéo dài từ thân rễ của chúng. Nó có lá màu xanh đậm, hình lông chim dài 15 – 40 cm và rộng 15 – 25 cm. Nó phát triển dưới nước. Nước trong môi trường sống bản địa của nó di chuyển nhanh trên đáy cát hoặc đá, rất sạch, không cứng và hơi chua. Rễ bám vào đá và lòng cát.

  • Kiểu hình: Thân rễ
  • Độ khó: Vừa phải
  • pH: 6.5 – 7.0
  • Nhiệt độ: 20 – 28°C (68 – 82,4°F)
  • Độ cứng nước: 2 – 12°d
  • Cao tối đa: 50cm
  • Rộng tối đa: 25cm
  • Ánh sáng: Cao
  • Tỉ lệ tăng trưởng: Chậm
  • Vị trí hồ: Góc trong, phần nền

Chúng khó chăm sóc hơn loài Java Fern một chút. Thân rễ của chúng cần được buộc vào lũa, đá, hay để nổi trên nền và tránh tối đa việc đụng chạm đến chúng.

Dương xỉ Châu Phi thích nước mềm, với độ pH khoảng 6.5 – 7.0. Loài cây này giống như Dương xỉ Java, không nên để thân rễ của chúng bị chộn vùi dưới giá thể, và thay vào đó nên được buộc vào đá hoặc gỗ. Nó phát triển chậm và có thể mất thời gian để chúng bám vào các giá thể.

Dương xỉ Châu Phi là một loại cây lá mỏng, nhìn rất giống lá dương xỉ trên cạn. Màu sắc có thể thay đổi từ xanh lục sáng đến xanh đậm tùy thuộc vào ánh sáng và điều kiện sống của nó.

Nó hiếm khi được nhìn thấy trong các cửa hàng và đắt tiền. Hãy thận trọng khi mua chúng, vì nhiều loài dương xỉ trên cạn được bán dưới dạng cây thủy sinh, chẳng hạn như Trichomanes javanacum và cuối cùng sẽ chết nếu bị ngập nước.

Điểm trọng yếu khi chăm sóc loài thủy sinh này là đừng để chúng phát triển quá nhanh. Với điều kiến nước mềm, có tính Acid và nhiều CO2, chúng sẽ có thân rễ to như bút chì, tán lá to, cong, rậm và màu xanh sậm, chúng sẽ che hết ánh sáng của các loài khác, bị bám rêu dữ dội lên lá và nhìn chúng rất “biotope”.

Nhưng khi chúng có nguồn ánh sáng yếu, CO2 hạn chế, chúng sẽ có tán lá nhỏ, dáng thẳng, cuống ngắn, màu xanh trong, khi thay nước, những bọt Oxy bám trên tán lá, mang vẻ đẹp mạnh mẽ và hấp dẫn lạ thường.

Vì điểm hạn chế là chúng sẽ lớn nhanh và to, nên bạn cần cắt tỉa chúng thường xuyên, lá già, dùng kéo bén bấm đứt thân chúng thành từng đoạn dài khoảng 10 – 15cm và đừng nhổ chúng ra khỏi giá thể.

Dưới dòng chảy mạnh, các nhánh con sẽ đồng loạt phát triển với tán lá nhỏ sum xuê, sẽ khiến cho hồ của bạn có vẻ đẹp mê hồn mà ít có loài dương xỉ nào có thể so sánh được.

Bạn chỉ có thể nhân giống chúng bằng cách tách các nhánh con và dưỡng riêng.

Giới thiệu vườn ươm thủy sinh hoang dã Florida

Giới thiệu vườn ươm thủy sinh hoang dã Florida

Vườn ươm thủy sinh hoang dã ở Florida (Florida Aquatic Nurseries) là một vườn ươm đặc biệt do những thành viên trong gia đình điều hành, cung cấp các loại cây cho hồ cá và vườn nước từ năm 1957. Khu vực nhà kính Vườn ươm thủy sinh Florida. Vườn ươm được thành lập vào...

Thế nào là một hồ thủy sinh Biotope

Thế nào là một hồ thủy sinh Biotope

Trong vài năm trở lại đây, hồ thủy sinh Biotope ngày càng trở nên phổ biến. Cá nước ngọt, động vật giáp xác và những người yêu thích thủy sinh đang tạo ra một hệ sinh thái nhỏ trong nhà, họ khéo léo sao chép môi trường sống tự nhiên và tạo điều kiện hoàn hảo để giữ...

Cá Lia thia Xiêm – Betta Siamese

Cá Lia thia Xiêm – Betta Siamese

Nói đến con cá Lia thia ta, không thể không đề cập đến con cá Lia thia Xiêm, một giống cá đá lớn con, mạnh mẽ, giống này không phải của nước mình, nhưng được du nhập vào từ lâu, ít ra cũng cả trăm năm nay. Cá Lia thia Xiêm, được gọi tắt là cá Xiêm, xuất xứ tại Thái...

Số lượng Tetras trong mỗi hồ

Số lượng Tetras trong mỗi hồ

Một trong những phần khó nhất khi thiết kế hồ cá là tìm hiểu xem bạn có thể nuôi bao nhiêu con cá trong đó. Hầu hết các công thức tính đều giảm số lượng đối với loài cá hung dữ, lớn hoặc khó nuôi. May mắn thay, tetras có kích thước nhỏ và hiền hòa với những loài khác,...

Cách hạ pH trong thủy sinh

Cách hạ pH trong thủy sinh

Một trong những yếu tố quan trọng khi nói đến việc duy trì chất lượng nước trong hồ thủy sinh là độ pH, một trong những thông số chính của nước. Cho nên bài viết này sẽ hướng dẫn và giới thiệu với các bạn một số hạ pH trong hồ thủy sinh. Độ pH ở trong nước máy, thứ mà...

Môi trường nước đối với đặc tính của cá cảnh

Cũng như những loài thủy sản khác, cá cảnh sống trong các môi trường nước khác nhau. Những ảnh hưởng, tác động từ môi trường bao gồm các thay đổi từ nguồn nước, các thông số môi trường. Những thay đổi đó, tùy theo mức độ tác động nhiều hay ít, mà gây ra ảnh hưởng với...

Pin It on Pinterest

Share This