Bước đầu nuôi tép cảnh

Kiến thức ban đầu để chuẩn bị cho việc nuôi tép cảnh rất quan trọng vì tép cảnh đòi hỏi yêu cầu thông số nước nhiều hơn cá cảnh như độ pH, gH, kH, nhiệt độ, khoáng chất,… Và bài viết này sẽ phù hợp với bạn tham khảo lúc đầu nuôi tép.

Loài tép chọn nuôi

Mới bắt đầu làm quen với việc nuôi tép thì tôi khuyên bạn nên chọn loại tép cảnh dễ nuôi như Red Cherry, vì chúng dễ nuôi, dễ sinh sản. Nếu bạn nuôi chúng để điều kiện màu sắc của chúng sẽ rất đẹp.

hình ảnh bầy tép cảnh
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Những loài tép cao cấp hơn thì cần nhiều kiến thức về nước, khoáng, nhiệt độ để cân bằng sao cho phù hợp với chúng. Nó sẽ khó khăn hơn rất nhiều, tôi khuyên bạn chỉ nên có đủ kinh nghiệm mới sẵn sàng nuôi chúng.

hình ảnh loài tép cảnh cao cấp
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Phân nền và bố cục

Môi trường hoạt động chủ yếu của tép là nền nên việc lựa chọn nền an toàn cũng rất cần thiết.

 • Phân nền: Nên chọn những loại phân nền như Gex, Control Soil, những loại phân nền đã qua sử dụng cũng rất an toàn đối với chúng.
 • Bố cục: Tép cảnh là loài giáp xác nhỏ bé, kích thước tối đa chỉ đạt tới 2 cm hoặc hơn chút ít, nên khi nuôi tép trong hồ có cá, các bạn nên tạo cho chúng chỗ ẩn nấp, để đề phòng tép thành thức ăn cho cá. Nếu nuôi đơn lẻ thì chúng ta nên lựa chọn hồ có bố cục thoáng để dễ dàng theo dõi sự phát triển của chúng ví dụ như Iwagumi, thủy sinh đơn giản.

phong cách Iwagumi
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
phong cách Bonsai
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Môi trường nuôi tép cảnh

Phải đảm bảo được môi trường nước sạch sẽ để giúp những chú tép luôn khỏe mạnh.

 • Độ PH: Có thể giao động từ 5,6 đến 7,0.
 • TDS: 100 – 300 là tối đa, nếu TDS nước vượt quá 300 sẽ có độ cứng cao và không nên sử dụng cho hồ nuôi tép, nên sử dụng nguồn nước qua máy lọc RO (nếu có), nước giếng khoan hoặc thủy cục trước khi nuôi nên để một thời gian cho nước cân bằng và bớt độc tố, hiện nay trên thị trường có cung cấp những loại thuốc loại bỏ độc tố trong nước, nếu nước của bạn không ổn định, có thể sử dụng thêm những loại sản phẩm này. Bạn nên mua tại Pevil Shop để được miễn phí vận chuyển.

Môi trường nuôi giàu O2 sẽ giúp tép khỏe hơn, cái này thì các bạn có thể lắp máy sủi Oxy để bổ xung cho tép.

Hệ vi sinh: Rất quan trọng trong hồ cá tép, vi sinh tốt giúp nước trong, không mùi hôi tanh, cá tép khỏe mạnh. Vi sinh thường ở trong vật liệu lọc và trong nền hồ. Khi các bạn vệ sinh hồ thay nước, chỉ nên thay 1 – 2 lần trên tuần, mỗi lần là 30 – 40% nước để tránh làm chết hệ vi sinh, không nên thay 100% nước và vệ sinh lọc cùng thời điểm.

Nhiệt độ tép sinh sống vào từ 25 – 31oC, hồ quá nóng tép sẽ chết vì sơ khai tép sống ở suối. Có thể sử dụng quạt hoặc Chiller làm mát nước. Nhiệt độ tép sinh sản ở ngưỡng 26 độ, tép cái trưởng thành sẽ bắt đầu ôm trứng và sinh sản sau một tháng.

Bổ sung

Khoáng: Vì tép là giáp xác, tăng kích thước qua quá trình lột vỏ nên khoáng rất cần thiết cho chúng, khoáng có thể giúp quá trình lột vỏ của tép nhanh hơn, giúp vỏ nhanh cứng sau khi lột vì khoảng thời gian này rất nguy hiểm với tép khi lớp vỏ mới chưa đủ cứng cáp tép có dễ bị tấn công từ những vật nuôi khác trong hồ.

Vitamin tổng hợp: Bổ sung cho tép những dưỡng chất cần thiết, giúp tép khỏe mạnh.

Thức ăn

Tép là loài ăn tạp nhưng khi lựa chọn thức ăn, các bạn nên chọn rau củ cho tép, chỉ nên bổ sung thức ăn giàu đạm một lần trong tuần vì thức ăn giàu đạm có thể khiến hồ của bạn bùng phát sán và bọ nước.

 • Rau củ: Cà rốt, dưa leo, khoai tây cắt lát, rau cải, lá dâu tằm,… trước khi cho tép ăn các bạn nên rửa sạch và trần qua nước nóng có bỏ chút muối hạt để loại bỏ bụi bẩn và giúp thức ăn nhanh mềm, dễ tiêu hóa.
 • Thức ăn dạng viên như tảo nhật, rau củ, vỏ đậu nành. Vì dễ bảo quản, có thể giám sát liều lượng thức ăn tránh dư thừa, đa dạng, dễ mua.

Tép có thể ăn cả vỏ tép sau khi lột, đây cũng là lượng Canxi tự nhiên cho chúng.

Khi tép chết, đồng loại sẽ ăn chúng, nhưng mình khuyên các bạn nên vớt bỏ tép chết ra để tránh trường hợp tép chết bệnh sẽ lây mầm bệnh cho những con khác sau khi ăn.

Bệnh thường gặp

Khi môi trường không ổn định, ô nhiễm, tép có thể bị bệnh và chết.

 • Chết lai rai: Là hiện tượng tép bị nhiễm khuẩn hoặc virus. Có thể chữa bằng thuốc Aquarium – 1 của Thái.
 • Bệnh đục cơ: Biểu hiện tép bị đục cơ là phần nửa cơ thể “phần đuôi” có màu trắng đục do tép bị nhiễm khuẩn, một thời gian sau khi nhiễm tép sẽ chết, đục cơ có thể lây cho những con khác. Cách ly và sửa dụng Baytril với công thức 1ml cho 50l nước.
 • Ký sinh và nấm: Có thể thấy bằng mắt vì ký sinh và nấm thường bám bên ngoài vỏ của tép. Cách ly và tắm muối API Aquarium Salt, 1 muỗng hòa tan 1L nước hồ.

Các mối nguy hại khác

Ấu trùng chuồn chuồn, sát thủ săn mồi dưới nước, khi phát hiện các bạn nên bắt ngay vì chúng có thể thịt hết tép của bạn nên bắt ra ngay, trước khi mọi chuyện tệ hơn.

ấu trùng chuồng chuồng
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Sán bùng phát khi hồ dư thừa thức ăn giàu đạm, trứng sán bám trong lũa, đá khi chúng ta mang về, nên sử lý qua nước xôi để loại bỏ, sán trong hồ trông rất nhỏ, chúng chui dưới nền và chỉ hoạt động khi hồ không có ánh sáng.

Có thể bẫy bằng các loại bẫy trên thị trường “theo tôi thấy thì loại bẫy thủy tinh rất hiệu quả” hoặc dùng thuốc Benibachi Zero với liều lượng 1 gói cho 50L nước, an toàn cho tép.

Trước khi dùng thuốc nên bắt ốc nếu bạn có nuôi cả ốc ra vì thuốc diệt sán có ảnh hưởng đến ốc.

Chất hóa học tép rất nhạy cảm đặc biệt đối với chất tẩy rửa, sát trùng, chỉ một lượng nhỏ nước rửa chén, bột giặt,… cũng có thể làm hồ tép của bạn không còn gì cả. Về phần này chỉ cần lưu ý rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với nước trong hồ.

Thuốc xử lý côn trùng

Tép rất nhạy cảm với các chất diệt côn trùng hay sát khuẩn mạnh, cho nên khi bị thuốc xịt muỗi bay vào hồ thì tắt ngay Oxy, lọc để tránh thuốc hòa tan nhanh, sau đó thay nước và hút nước từ tầng mặt nước trước để hút nhanh thuốc ra ngoài.

Nếu tép bị trúng độc: Biểu hiện tép trúng độc sẽ bơi loạn khắp hồ, búng lung tung và bắt đầu yếu và chết. Bạn nên làm nhanh và chú ý phát hiện kịp thời, bạn nên thay 80% nước trong hồ.

Máy lọc nước: Khi sử dụng máy lọc nước, các bạn nên bịt đầu in của lọc bằng bịt tép để tránh tép con bị hút vào lọc.

Những lưu ý khi nuôi chung với cá

Nếu bạn muốn nuôi chung tép với cá, trước khi bắt đầu hãy tham khảo qua về đặc tính của những loại cá bạn định nuôi cùng tép, cá thì loài nào cũng sẽ ăn những thứ vừa miệng của chúng, nên khi nuôi chung bạn nên chọn những dòng cá nhỏ và hiền lành, lưu ý đến những dòng cá Dĩa, Sặc, Lia Thia,… chúng có thể tấn công và ăn cả tép trưởng thành.

Ốc ăn ốc tuy chậm nhưng chúng là dòng săn mồi nên đôi khi cũng tấn công cả tép nếu tép không đề phòng.

Tôm cảnh: Tuyệt đối không vì loài này rất háu ăn, chúng tấn công cả cá lẫn tép và phá cả cây của bạn.

Bài viết khác

Hồ biotope suối Ichetucknee – Hoa Kỳ

Hồ biotope suối Ichetucknee – Hoa Kỳ

Suối Ichetucknee (Florida) - Hoa Kỳ, tương đối nhỏ, dài khoảng 10Km bắt đầu từ những dòng suối khác, với nước trong như pha lê, chúng chảy qua những khu rừng đẹp như tranh vẽ của công viên bang Ichetucknee, trước khi đổ vào sông Santa Fe. Bờ của dốc, có nhiều đá,...

Hướng dẫn nuôi cá Tứ Vân

Hướng dẫn nuôi cá Tứ Vân

Đã từ lâu cá Tứ Vân là sự lựa chọn của nhiều người khi cá thân hình nhỏ nhắn, bơi lội hoạt bát và có sức khỏe tốt trong nhiều điều kiện nước. Màu sắc của cá đặc biệt và rất đẹp trong hồ thủy sinh, nên rất phổ biến khi nuôi thành bầy. Hình ảnh cá Tứ Vân Cá Tứ Vân xuất...

Pin It on Pinterest

Share This