Wildrium

Cá Cầu Vồng – Boesemani Rainbowfish

Loài cá sặc sỡ này nhận được rất nhiều sự chú ý trong ngành công nghiệp cá cảnh. Chúng ta tự nhiên dễ bị thu hút bởi những loài có màu sắc nổi bậc và có hình thù thú vị. Đây là lý do tại sao cá Cầu Vồng lại rất phổ biến khi có rất nhiều loài khác để bạn lựa chọn.

Boesemani Rainbowfish là một ví dụ điển hình. Chúng sở hữu cơ thể đơn giản nhưng hấp dẫn và tràn ngập màu sắc. Điều này đã làm cho chúng phổ biến trong hồ thủy sinh.

Sự dễ dàng chăm sóc của loài cá này khiến nó càng thêm “quyến rũ”. Nuôi chúng rất đơn giản nên ngay cả những người mới bắt đầu nuôi cũng có thể chăm sóc dễ dàng mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

Với một chút nghiên cứu, bất kỳ ai cũng có thể nuôi cá Cầu Vồng Boesemani. Chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần có để nuôi chúng.

  • Mức độ chăm sóc: Đơn giản.
  • Tình cách: Ôn hòa.
  • Màu sắc: Đầu xanh với hậu đỏ.
  • Tuổi thọ: 5 – 8 năm.
  • Kích thước: Lên đến 4.5 inch.
  • Chế độ ăn: Động vật ăn tạp.
  • Họ: Melanotaeniidae.
  • Kích thước hồ tối thiểu: 30 gallon.
  • Thiết kế hồ: Nước ngọt có thực vật thủy sinh và nhiều không gian bơi lội.

Tổng quan về loài cá Cầu Vồng

Cá Cầu Vồng Boesemani (Melanotaenia boesemani) là một loài cá nước ngọt, phổ biến trong ngành cá cảnh. Còn được gọi là Boeseman’s Rainbowfish, chúng thuộc họ Melanotaeniidae.

Họ này bao gồm nhiều loài cá Cầu Vồng khác nhau, một nhóm được đặt tên vì màu sắc tươi sáng của chúng. Boesemani Rainbowfish cũng không ngoại lệ, tự hào với rất nhiều màu sắc để “làm sáng” hồ của bạn.

Chúng thích khí hậu nhiệt đới và dành phần lớn thời gian ở những vùng nông của hồ Ayamaru ở Indonesia, chúng là loài đặc hữu ở đây. Điều này có nghĩa là những hồ này là nơi duy nhất có thể tìm thấy các quần thể cá Cầu Vồng Boesemani tự nhiên.

Tuy nhiên, loài này đã được nhân giống rộng rãi trong điều kiện nuôi nhốt và có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh, thủy sinh. Giá có thể giao động tùy chỗ và kích thước.

Cá Cầu Vồng Boesemani có thể sống khá lâu, thường từ 5 – 8 năm. Điều này phụ thuộc vào môi trường nuôi chúng có đáp ứng yêu cầu của chúng không. Một số cá thể có thể sống đến 12 năm.

Nếu bạn đã xem các yêu cầu để chăm sóc chúng, những con cá này rất dễ nuôi. Điều này làm cho chúng trở nên hấp dẫn với những người mới nuôi cá mà không đòi hỏi kinh nghiệm cao.

Hành vi của chúng

hình ảnh cá cầu vồng boesemani

Những con cá này là sự lựa chọn tuyệt vời cho một hồ cá cộng đồng vì bản chất sống hiền hòa của chúng. Tuy nhiên, cũng không phải chúng thích hợp với tất cả các loài cá khác, bạn nên xác định các loài phù hợp với chúng trước khi thả nuôi chung.

Đôi khi cá Cầu Vồng Boesemani di chuyển nhanh có thể gây căng thẳng cho những con cá di chuyển chậm, cũng vì cũng có kích thước khá lớn.

Chúng sống ở tầng nước giữa, chúng có xu hướng hoạt động mạnh mẽ nếu môi trường phù hợp với chúng. Chúng liên tục di chuyển xung quanh không gian hồ, để “khoe” màu sắc của chúng.

Chúng cũng là một loài sống xã hội, hòa hợp tốt với các loài cá khác và đồng loại của chúng. Vì là cá săn mồi, chúng nên được nuôi theo nhóm để giữ chúng luôn “vui vẻ”.

Một hồ cạn thực sự tôn lên màu sắc và hành vi của chúng khi chúng di chuyển đồng loạt với nhau.

Hình dáng của cá Cầu Vồng

Có một lý do mà chúng được đặt tên là “Rainbowfish”. Loài cá này sẽ thu hút sự chú ý của bạn với đầy màu sắc của chúng.

Cá Cầu Vồng Boesemani thực chất là một loài có hai-nửa (two halves). Phần phía sau của chúng bao gồm các màu ấm như đỏ, cam hoặc vàng. Đầu của chúng thì ngược lại, có màu xanh lam, xanh lục hoặc tím nhạt.

Mặc dù chúng không thể thay đổi màu sắc, nhưng mỗi con cá có thể kiểm soát cường độ màu của chúng. Điều này thường phản ánh tâm trạng hoặc sức khỏe. Màu sắc đậm có thể cho thấy cá đã sẵn sàng giao phối, nhưng màu nhạt có thể báo hiệu bệnh tật hoặc căng thẳng.

Môi trường và các tương tác ngoại cảnh cũng có thể ảnh hưởng đến việc thay đổi màu sắc của chúng.

Cơ thể của chúng có hình bầu dục dẹt, với vây đuôi thò ra ở cuối. Phần còn lại của các vây tương đối nhỏ và không kéo dài ra hơn cơ thể.

Các vây lưng và vây hậu môn, lần lượt ở phía trên và phía dưới của cơ thể, chạy dọc theo nửa sau của cơ thể và dừng lại ở vây đuôi.

Đầu của chúng bị thu hẹp đến một điểm ở phía trước. Chúng có một cái miệng nhỏ và đôi mắt to.

Bạn có thể xác định giới tính của loài này bằng cách nhìn vào kích thước và màu sắc của chúng. Con đực thường to hơn, sáng hơn và thân có màu đậm hơn con cái.

Con đực trưởng thành hoàn toàn có thể dài tới 4.5 inch, nhưng con cái không phát triển hơn 3 inch.

Môi trường sống và điều kiện hồ nuôi

Quần thể cá Cầu Vồng Boesemani được bản địa hóa thành một khu vực cụ thể. Chúng chỉ được tìm thấy tự nhiên ở hồ Ayamaru của Indonesia.

Khí hậu ấm áp rất thích hợp cho những loài cá nhiệt đới này. Chúng sống ở vùng nước nông, tránh xa những kẻ săn mồi lớn, có thể tìm thấy ở các vùng sâu hơn.

Những khu vực nông này có dày đặc thảm thực vật mang lại sự an toàn ổn định cho chúng.

Nền của hồ được bao phủ bởi cát, đá và các mảnh vụn thực vật mặc dù chúng có tầm quan trọng rất ít đối với loài này, vì chúng sống ở tầng nước cao hơn.

Nước di chuyển chậm sẽ cứng, có tính kiềm và đủ ánh sáng.

Cá Cầu Vồng là loài đặc hữu của những hồ này vì các điều kiện ở đây rất hoàn hảo. Nếu bạn muốn cá của bạn sống khỏe mạnh trong điều kiện nuôi nhốt, bạn phải tái tạo lại môi trường tự nhiên cho chúng.

Điều kiện hồ nuôi

bầy cá cầu vồng

Khi thiết kế hồ cho chúng, bạn nên bắt đầu ý tưởng từ bên dưới. Cá Cầu Vồng Boesemani không dành nhiều thời gian ở tầng đáy, vì vậy bạn có thể lựa chất nền tùy theo sở thích, hoặc chọn phù hợp với loài cá sống chung với chúng.

Cát thường là lựa chọn an toàn vì cát hạt mịn sẽ không làm xây xát cho cá khi chúng lao xuống phía dưới, để tìm kiếm thức ăn.

Bạn có thể chọn một đồ trang trí để đặt trên nền, nhưng thứ quan trọng nhất là cây sống. Đảm bảo rằng bạn có một khu vực dày đặc cây thủy sinh để cá lui tới.

Tuy nhiên, không để quá nhiều thực vật và đồ trang trí trong hồ, không gian mở để chúng bơi lội tự do rất quan trọng.

Các thiết duy nhất bạn cần là bộ lọc và máy sưởi (nếu bạn ở khu vực ôn đới, lạnh). Máy tạo sóng và máy Oxy là không cần thiết do những loài cá này thích nước chảy chậm. Ánh sáng cho hồ phải tốt, đầy đủ.

Nhiệt độ lý tưởng cho chúng là 81 – 86 độ F và giữ độ pH của nước khoảng 7.0 đến 8.0.

Kích thước hồ phù hợp là bao nhiêu?

Một bầy khoảng sáu con là phù hợp cho hồ 30 gallon (115 Lít). Bất kỳ hồ nào nhỏ hơn kích thước này đều trở nên chật chội và gây căng thẳng cho chúng.

Là loài cá năng động, Boesemani Rainbowfish cần nhiều không gian để bơi lội, vì vậy hồ càng lớn càng tốt.

Có thể nuôi bao nhiêu con trên mỗi gallon nước?

Khi bạn cần nuôi nhiều cá hơn, hồ của bạn cũng sẽ phải tăng theo. Mỗi con cá bổ sung sẽ cần thêm 5 gallon nước.

Những loài cá nuôi chung với chúng

Vì phạm vi địa lý khu vực sống của chúng rất hẹp nên số lượng loài cá khác mà sống cùng chúng trong tự nhiên rất thấp.

Tuy nhiên, bạn sẽ không bị giới hạn loài cá cần nuôi từ điều kiện của hồ Ayamaru, bạn có thể lựa chọn bất kỳ loài cá nào phù hợp với nhiệt độ, pH với cá Cầu Vồng là được.

Cá Cầu Vồng rất hiền hòa, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc chúng bắt đầu cắn nhau hay làm bị thương những con cá khác của bạn.

Tuy nhiên, chúng có thể khiến những con cá di chuyển chậm hoặc nhỏ bé sợ hãi vì chúng có thân hình to lớn và di chuyển nhanh. Yếu tố này phụ thuộc vào bạn lựa chọn các loài cá sống chung với chúng như thế nào.

Một số loài bạn có thể nuôi chung với cá Cầu Vồng: cá Ngựa vằn (Danios), cá Tam giác, các loài Tetra, cá Tứ Vân (Tiger Barbs),…

Một số loài cichlid ở hồ Rift cũng thích hợp với chúng, do điều kiện nước tương tự nhau.

Bản tính ôn hòa và có miệng nhỏ, bạn có thể lựa chọn động vật không xương sống làm “bạn” với chúng trong hồ. Assassin Snails hoặc Ghost Shrimp sẽ mang đến sự hấp dẫn hoàn toàn khác nhưng rất tuyệt vời.

Có thể nuôi cá Cầu Vồng cùng nhau không?

Có chứ, bạn có thể nuôi theo bầy với nhau, và bạn nên làm như vậy. Một bầy ít nhất nên có từ 6 – 8 con, bầy càng lớn, chúng sẽ càng thích.

Bạn nuôi riêng lẻ từng còn sẽ trở nên căng thẳng, dẫn đến mất màu và các vấn đề về sức khỏe.

Chế độ ăn uống

Boesemani Rainbowfish là loài ăn tạp; chúng ăn cả thịt và động vật. Chúng ăn bất cứ thứ gì chúng bắt gặp. Điều duy nhất hạn chế khẩu phần ăn của chúng là miệng nhỏ.

Trong môi trường hoang dã, chúng ăn các mảnh nhỏ thực vật hoặc ấu trùng của loài côn trùng nhỏ. Những thực phẩm này rất dễ tìm tại nhà.

Thức ăn khô, chế biến sẵn luôn là lựa chọn tốt. Những thứ này rất tiện và chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng để bổ sung cho chúng.

Tuy nhiên, nhiều chất dinh dưỡng bị thất thoát trong quá trình sản xuất thức ăn khô, vì vậy nên bổ sung thực phẩm tươi sống thường xuyên, ở dạng đông lạnh cũng được. Chúng chứa các dinh dưỡng cần thiết, giúp cá lên màu sắc, điều này rất cần thiết với Rainbowfish.

Ấu trùng muỗi (Mosquito larvae) và giáp xác (daphnia) là một ví dụ điển hình.

Chúng thích ăn rau xanh, bạn có thể cắt nhỏ rau Bina (spinach) hoặc Bí xanh (zucchini), Dưa leo để cho vào hồ. Bạn cũng có thể tự làm một số thức ăn cho cá.

Mặc dù chúng ăn thực vật, bạn nên để nguyên các khúc rau củ, để hạn chế các mảnh thực vật bị vỡ ra.

Tránh cho chúng ăn quá nhiều, lượng thức ăn chúng ăn hết trong vài phút là thích hợp nhất. Làm điều này hai lần một ngày sẽ đảm bảo hệ tiêu hóa của chúng không phải làm việc quá sức.

Chăm sóc cá Cầu Vồng Boesemani

cận cảnh cá cầu vồng

Chăm sóc những con cá này khá thoải mái vì chúng biết tự bảo vệ và không cần bạn quan tâm nhiều. Nhu cầu của chúng rất đơn giản, đó là lý do tại sao chúng trở nên tuyệt vời cho người mới bắt đầu nuôi cá.

Giống như tất cả các loài khác, hồ sạch sẽ rất quan trọng đối với sự sống còn của chúng. Những công việc đơn giản như thay một phần nước và làm sạch tảo hại sẽ giúp loài này sống “hết tuổi thọ”.

Sử dụng bộ kiểm tra nước để kiểm tra các thông số của nước mỗi tuần. Nếu có vấn đề xảy ra, bạn có thể xử lý sớm, tránh gây hại đến cá của bạn.

Dịch bệnh hiếm khi xuất hiện nếu hồ bạn sạch sẽ và bạn đang cho cá ăn theo chế độ thích hợp. Điều kiện nước kém sẽ làm phát sinh dịch bệnh và cá cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để chống lại chúng.

Luôn cách ly cá mới trước khi thả vào hồ, vì mầm bệnh có thể lây lan từ cửa hàng cá cảnh. Điều tương tự cũng nên chú ý với các thiết bị đã qua sử dụng.

Một căn bệnh phổ biến mà người nuôi cần lưu ý là bệnh Ich hay còn gọi là bệnh đốm trắng. Ngoại ký sinh này tạo ra các đốm trắng li ti trên cơ thể cá. Chúng có thể chán ăn hoặc bị mờ mắt.

Nếu bạn thấy cá bị bệnh, nên cách ly chúng ngay lập tức để điều trị. Có rất nhiều thuốc để bạn sử dụng, bạn có thể mua tại AquaFish Shop.

Sinh sản của loài cá Cầu Vồng

Cá Cầu Vồng Boesemani không quá khó để nuôi tại nhà, phần khó nhất là nuôi cá con của chúng.

Điều kiện nước hoàn hảo là chìa khóa quan trọng để chúng sinh sản thành công. Lý tưởng nhất là pH 7.5 và nhiệt độ rơi vào khoảng 82 độ F (27.8 độ C). Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cũng rất quan trọng.

Nếu cá của bạn dường như không sinh sản, hãy thử tăng nhiệt độ lên một chút, vì đây là yếu tố kích thích sinh sản tự nhiên.

Bạn có thể quan sát để biết khi nào là chúng đã sẵn sàng sinh sản. Con cái sẽ có vẻ ngoài bụ bẫm và con đực sẽ có màu sắc nổi trội hơn.

Một con đực sẽ tìm một con cái và để lộ sọc giao phối trên trán của chúng. Sau đó, cá đực sẽ thụ tinh cho trứng khi chúng di chuyển qua các khu vực mà cá cái đẻ trứng.

Một cặp sẽ đẻ trứng trong vài tuần, mỗi ngày trứng mới sẽ luôn được cá đực thụ tinh.

Sau 7 – 12 ngày, trứng sẽ nở. Đảm bảo chúng được tách biệt khỏi bất cứ thứ gì có thể ăn chúng. Cá cha mẹ hiếm khi ăn cá con của chúng.

Ban đầu, dùng thức ăn chuyên cho cá bột. Sau một tuần, bạn có thể chuyển đổi thức ăn sang dạng lớn hơn như Artemia cho đến khi chúng đủ lớn để ăn thức ăn cho cá trưởng thành.

Cá con sẽ thường xuyên ở gần mặt nước nên bạn không nên sử dụng loại thức ăn chìm.

Cá Cầu Vồng có phải là loài cá thích hợp với bạn?

Bất cứ ai cũng có thể nuôi loài cá nếu đã xem qua các yêu cầu về điều kiện nước, hồ nuôi. Bài viết này đã cung cấp cho bạn tất cả các thông tin quan trọng.

Rất dễ dàng để thiết kế một hồ nuôi hoàn hảo dành cho chúng, vì môi trường tự nhiên của chúng rất dễ tái tạo. Nhiều loài khác cũng thích điều kiện nước tương tự, vì vậy việc “bạn” cho chúng cũng dễ dàng hơn.

Xem thêm

Tags:

Bài viết khác

Betta Macrostoma – Lia thia hoang dã vùng Brunei

Betta Macrostoma – Lia thia hoang dã vùng Brunei

Betta Macrostoma (Vẻ đẹp của Brunei) là một trong những loài lia thia hoang dã được săn tìm nhiều nhất. Môi trường sống hoang dã của chúng là ở các con suối, sâu trong những khu rừng rậm. Ở đó nước khá nông, chỉ khoảng 30 - 60 cm, và có những dòng chảy chậm. Chủ yếu...

Caridina multidentata – Tép Amano hoang dã

Caridina multidentata – Tép Amano hoang dã

Tép Amano là một loài tép cảnh phổ biến trong thủy sinh hoang dã. Nó nổi tiếng chỉ sau tép Red Cherry. Chúng bắt nguồn từ một người chơi thủy sinh nổi tiếng Takashi Amano, người thường xuyên sử dụng loài tép này trong hồ thủy sinh như một loài ăn tảo. Tuy nhiên, đây...

Nguyên nhân khiến rêu Java chuyển sang màu nâu

Nguyên nhân khiến rêu Java chuyển sang màu nâu

Rêu Java là một trong những loài thực vật thủy sinh phổ biến nhất trong hồ thủy sinh hoang dã. Cây tương đối nhỏ, mạnh mẽ và dễ trồng, nên được nhiều người ưa chuộng. Rêu Java là loài thực vật thủy sinh thế nào? Java Moss (Taxiphyllum Barbieri) thuộc họ thực vật...