Cá chuột nhỏ – Corydoras pygmaeus

Cá chuột nhỏ hoang dã là loài hiền hòa, dễ nuôi trong hồ thủy sinh hoang dã, vì môi trường sống đặc thù của chúng là từ Nam Mỹ. Dễ dàng cho bạn thiết kế nhiều phong cách thủy sinh Biotope khác nhau.

Pygmy Cory (Corydoras pygmaeus), hay Pygmy Catfish, là một loài cá nước ngọt nhỏ thuộc phân họ Corydoradinae. “Cory”, là từ viết tắt của Corydoras, là chi của chúng.

Pygmy Cory có nguồn gốc trong lưu vực sông Madeira ở Brazil, nhưng hiện tại được tìm thấy ở khắp Nam Mỹ.

Ban đầu chỉ có một loài Corydoras nhỏ (Corydoras hastatus). Đầu những năm 1900, người ta nhận ra rằng nhiều loài đã bị xác định sai, do đó, loài Pygmy Cory đã được mô tả lại.

Chúng phát triển mạnh trong các hồ thủy sinh hoang dã nhiệt đới và là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu, mặc dù chúng cũng phổ biến với những người nuôi cá có kinh nghiệm.

Vì chúng nhỏ, nên chúng không thể sống lâu như những loài lớn hơn. Thông thường chúng sống đến 3 năm, những điều này có thể được kéo dài hay rút ngắn đều dựa vào mức độ bạn chăm sóc chúng.

Hành vi của loài cá chuột nhỏ

Chúng là loài rất ngoan ngoãn.

Chúng có thể được nuôi một mình hoặc sống chung với các loài cá khác.

Chúng dành nhiều thời gian ở tầng nước thấp, nhưng chúng cũng hay bơi ở những vùng cây cỏ hoặc đồi cát cao hơn. Bạn nên nhớ điều này khi thả chúng vào hồ, để tránh có quá nhiều loài sống ở tầng nước giữa.

Bạn có thể thấy chúng gần mặt nước. Chúng có thể sử dụng ruột của mình để lấy Oxy trực tiếp từ không khí. Cách này kém hiệu quả, nên chúng chỉ làm cách này đối với chất lượng nước nghèo Oxy.

Kích thước và ngoại hình của Pygmy Cory

Chúng trong rất giống loài cá da trơn Corydoras, ngoài kích thước của chúng.

Như tên gọi của chúng, Pygmy Cory có kích thước rất nhỏ. Con cái có xu hướng dài khoảng 1 inch, nhưng con đực thì nhỏ hơn, chỉ đạt khoảng 0.75 inch. Con cái thường có bề ngang lớn hơn con đực, đặc biệt là lúc mang trứng.

Cơ thể của chúng có màu bạc với một đường màu đen chạy dọc theo chiều dài từ mõm đến vây đuôi. Một dòng thức hai, màu đen mỏng hơn chạy dọc phía dưới cơ thể của cá.

Khi cá con nở, chúng có các sọc dọc ở hai bên, nhưng chúng sẽ dần bị phai màu để được thay thế bằng các sọc ngang sau một tháng.

Các dấu màu đen là cách bạn phân biệt chúng với Corydoras hastatus – chúng có những đốm đen trên đuôi trong khi Pygmy Cory thì không.

Mặc dù chúng không phải là một trong những loài cá nhiều màu sắc nhất, nhưng kích thước nhỏ của chúng mang đến một sức hấp dẫn dễ thương mà hầu hết mọi người không thể cưỡng lại.

Điều kiện sống của cá chuột nhỏ

Pygmy Cory được tìm thấy ở các nhánh nhỏ của các con sông lớn ở Nam Mỹ. Chúng bao gồm sông Madeira ở Brazil, sông Nanay ở Peru và sông Aguarico ở Ecuador.

Tất cả những con sông này có chung khí hậu nhiệt đới, nhưng nhiệt độ và pH có thể khác nhau giữa chúng. Dòng chảy chậm và có nhiều ánh sáng.

Chúng thường ở dưới lòng sông, ẩn mình giữa các loài thực vật và mạnh vụn như các cành cây trên trầm tích cát.

Điều kiện hồ

Bạn cần chọn một chất nền tương tự cho hồ của bạn.

Cát là tốt nhất bởi vì chúng mềm hơn, giúp bảo vệ cá của bạn khỏi trầy xước khi tìm kiếm thức ăn. Barbels (râu của cá) rất nhạy cảm và nếu chúng bị thương, cá sẽ rất khó khăn để tìm thức ăn.

Những con cá sống ở đáy như thế này thích có nhiều không gian ẩn nấp. Bạn có thể tạo chỗ ẩn nấp cho chúng bằng cách sử dụng lũa, đá và các đồ trang trí khác. Đá và bogwood giúp tạo ra cảm giác tự nhiên cho hồ của bạn. Pygmy Cory sẽ thích bơi qua một “tấm thảm” bằng Dwarf Hairgrass, những cây cao hơn như Amazon Swords và Java Fern cũng tốt cho chúng.

Nhiệt độ phù hợp nhất ở mức 72 – 79oF và đảm bảo pH duy trì ở mức 6 – 8.

Các thiết bị khác bạn cần là bộ lọc và ánh sáng chuẩn cho hồ thủy sinh.

Nếu hồ được thiết kế tốt, không chỉ cá của bạn khỏe mạnh, chúng sẽ hoạt động và thú vị hơn nhiều để xem.

Chúng cần những hồ cá thế nào?

Pygmy Cory là những con cá nhỏ rất phù hợp cho một hồ cá nhỏ.

Hồ 10 gallon là kích thước tối thiểu để nuôi từ 4 – 8 con, hãy tăng kích thước nếu muốn nuôi nhiều hơn nữa.

Mỗi con cá được thêm vào cần thêm khoảng 2 gallon để được thoải mái.

Những loài cá có thể nuôi chung với Pygmy Cory

Có rất nhiều loài cá có thể sống chung với Pygmy Cory.

Pygmy Cory rất ôn hòa và có thể giành chiến thắng trước bất kỳ “trận đánh” nào. Nếu loài cá sống chung đó cũng hiền lành, thì không có vấn đề gì cả.

Ngoại lệ là những loài cá lớn, vì Pygmy Cory có kích thước nhỏ nên dễ dàng nằm gọn trong miệng cá lớn hơn. Miệng của loài ở chung nên nhỏ hơn một inch.

Những loài cá có thể sống chung với Pygmy Cory rất nhiều, đại loại như: Neon Tetras, Zebra Danios, Guppies, Dwarf Gourami, Mollies, Marbled Hatchetfish, và Cherry Barbs; chúng đều là những loài tốt để nuôi cùng.

Bạn có thể nuôi Otocinclus, Kuhli Loaches, hay Chinese Algae Eaters để làm bạn với chúng trong những khu vực thấp hơn.

Động vật không xương sống cũng là cách thú vị để làm hồ của bạn sinh động hơn. Tép Cherry hay ốc táo cũng có thể sống hiền hòa với Pygmy Cory.

Nuôi Pygmy Cory cùng nhau

Loài cá này rất thích sống cùng nhau.

Chúng thường hay ở cùng nhau (điều này hiếm ở những loài sống đáy) và thậm chí là bơi theo đàn ở giữa hồ (điều này còn hiếm hơn).

Nuôi chúng một nhóm ít nhất bốn con hoặc nhiều hơn, nhưng tám con được khuyến khích hơn. Nhóm càng lớn, cảnh tượng càng ấn tượng.

Cho chúng ăn gì?

Những con cá này là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng sẽ vui vẻ chấp nhận cả thịt và thực vật.

Đây là đặc điểm tuyệt vời vì bạn có nhiều tùy chọn đồ ăn cho chúng.

Các lựa chọn dễ dàng nhất là thực phẩm khô, chúng được bán rẻ và dễ bảo quản. Dạng viên hoặc dạng mảng là tốt nhất cho chúng.

Thực phẩm khô không phải là bổ dưỡng tuyệt đối cho nên cần có những thực phẩm bổ sung khác cho chúng.

Một số thực phẩm bổ sung như trùn chỉ, ấu trùng muỗi đỏ, ấu trùng muỗi hay Atermia.

Thậm chí bạn có thể cho chúng ăn với vài loại rau mà bạn có như xà lách, dưa leo,… hoặc bạn có thể cho chúng ăn những thực phẩm tự chế – đây là loại thực phẩm đầy đủ và tốt nhất.

Không ngộ nhận Pygmy Cory là loài ăn tảo. Đây là một giả định phổ biến, nhưng chúng cũng cần các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Quan sát chúng lúc cho ăn để đảm bảo con nào cũng đều ăn tốt. Các loài khác có thể ăn hết số thức ăn trước khi nó chìm xuống đáy hồ. Cho chúng ăn một hoặc hai lần mỗi ngày. Chúng chỉ cần ăn khoảng 2 phút, nhưng chúng sẽ tiếp tục nhặt thức ăn vụn để ăn nếu ban đầu bị bỏ lỡ.

Làm thế nào để chăm sóc cho Pygmy Cory

Bệnh sẽ dễ phát sinh trong môi trường dơ, vì vậy Pygmy Cory sẽ sớm phát bệnh nếu bạn không biết cách dọn dẹp hồ của bạn hiệu quả.

Thay nước hai tuần một lần và dọn sạch tảo trước khi nó vượt khỏi tầm kiểm soát – xét nghiệm nước hàng tuần là cách tốt để nhanh chóng phát hiện khi điều kiện nước thay đổi.

Một điều quan trọng là thức ăn nên thay đổi, vì thiếu dinh dưỡng có thể khiến hệ miễn dịch suy yếu, khiến cá khó chống lại bệnh tật.

Một căn bệnh mà Pygmy Cory đặc biệt dễ mắc phải là bệnh đốm đỏ. Bệnh này có đặc trưng bởi các vết loét có máu trên cơ thể của chúng (thường là bụng). Nó xảy ra khi cá bị Stress bởi điều kiện môi trường. Các thông số nước cần được duy trì thường xuyên và nên thay nước mỗi tuần. Yếu tố chính được cho là Oxy thấp.

Một vấn đề khác là bệnh Ich (bệnh đốm trắng). Đây là một vấn đề phổ biến trong các hồ mua bán cá cảnh. Nó sẽ có dạng đốm trắng nhỏ bám trên cơ thể và vây của cá.

Bệnh đốm trắng thường xuất hiện khi bạn cho cá mới vào hồ (bị lây từ cá mới) hoặc thiết bị lọc bị dơ. Để ngăn chặn nó, hãy kiểm tra cá mới mua và làm sạch các thiết bị cũ như lọc, ống oxy,…

Sinh sản ở cá Pygmy Cory

Sinh sản ở loài cá này tương đối dễ dàng.

Chúng giao phối thường xuyên, vì vậy phần khó nhất là chăm sóc cá con. Nếu bạn nghĩ cá trưởng thành nhỏ bé, thì bạn nên chờ để thấy cá con! Bạn sẽ biết thế nào là nhỏ.

Sinh sản nên để diễn ra tự nhiên nếu cá của bạn được cho ăn đầy đủ và điều kiện nước tối ưu cho chúng. Trong quá trình giao phối, một con cái có thể đẻ tới 100 quả trứng cùng một lúc. Cá cái giữ một số trứng trong một cái túi ở vây bụng cho đến khi cá đực thụ tính cho chúng.

Trứng được thụ tinh được gắn vào một mặt phẳng an toàn cho đến khi chúng nở. Hãy theo dõi chúng, loại bỏ bất cứ trứng nào khi thấy có nấm, vì nấm sẽ lây lan và làm hỏng những quả trứng khác.

Cá cha mẹ nên tách khỏi trứng vì chúng có thể ăn trứng.

Khi cá con xuất hiện, bạn cần cho chúng ăn. Chúng chỉ có thể ăn thức ăn rất mịn vì miệng chúng còn rất nhỏ. Bạn có thể cho chúng ăn trùn cỏ hoặc nghiền nát thức ăn dành cho cá trưởng thành.

Cuối cùng

Những con cá này có thể phù hợp với những hồ cá nhỏ nhất.

Chúng dễ nuôi chung với loài khác vì chúng hiền lành.

Pygmy Cory là loài có tính cách độc đáo mà bạn không thể thấy ở nơi khác. Thật hiếm khi có loài cá Da trơn nào bơi cùng nhau trong hồ.

Bất cứ ai cũng có thể nuôi loài cá nhỏ này.

Chúng dễ nuôi, cho ăn và chăm sóc. Điều này làm cho chúng phổ biến với người mới nuôi và những người có nhiều kinh nghiệm.

Bài viết khác

Hồ thủy sinh hoang dã ngoài trời khổng lồ

Hồ thủy sinh hoang dã ngoài trời khổng lồ

Hình ảnh chụp lại công trình đang xây dựng một hồ thủy sinh ngoài trời khổng lồ ở nước ngoài. Nó to đến mức người thực hiện phải đeo bộ đồ lặn để thực hiện việc thiết lập, cấm cây thủy sinh,... [gallery...

Huyền thoại về CO2 lỏng và sự nguy hiểm của Glutaraldehyde – Redux

Huyền thoại về CO2 lỏng và sự nguy hiểm của Glutaraldehyde – Redux

Lần đầu tiên tôi viết chuyên mục này vào tháng 4 năm 2017. Nhưng còn cần làm rõ một số điều, và mặc dù nó được xem là thông tin cũ đối với tôi, và tôi sẽ làm mới các thông tin cũ này bây giờ, chủ đề này đã xuất hiện nhiều lần. Vì vậy, tôi sẽ diễn đạt lại một vài điều...

Pin It on Pinterest

Share This