Hướng dẫn nuôi cá vàng Hạc Đỉnh Hồng

Hầu hết những người nuôi cá đều bắt đầu nuôi cá vàng hoặc cá bảy màu, lia thia,… và họ sẽ rất sốc nếu những con cá bắt đầu có triệu chứng bất thường. Tôi sẽ giới thiệu một bài đầy đủ về loài cá vàng Hạc Đỉnh Hồng hay tên tiếng anh là: Redcap Oranda Fancy Goldfish.

Những con cá vàng dễ chết có thể là một loài đặc biệt nào đó. Vì hầu hết các loài cá vàng tương đối dễ nuôi, vì vậy chúng là loại cá tốt cho người mới bắt đầu và có thể chuyển chúng ra ao vườn nếu chúng lớn hơn.

Cá vàng Hạc Đỉnh Hồng là gì?

Có một số giống cá vàng nổi tiếng, trong đó Hạc Đỉnh Hồng (Carassius auratus auratus) có lẽ là phổ biến nhất. 

Orandas cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản, nơi chúng được gọi là Oranda Shishigashiri hoặc Azuma Nishiki, là một giống hoa tam thể. Cá cũng thường được gọi là cá vàng Đầu Hổ hoặc cá vàng Hổ.

  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn
Cận cảnh cá vàng Hạc Đỉnh Hồng.

Cá vàng Hạc Đỉnh Hồng trông như thế nào?

Cá vàng Hạc Đỉnh Hồng là loài cá vàng được nhiều sự yêu thích nhờ có thân hình tròn mũm mĩm.

Cơ thể của chú cá vàng này được bao phủ bởi những chiếc vảy lớn, tròn, màu trắng tinh, có thể mờ hoặc ánh kim loại, và những con cá này có một chiếc vây đuôi dài, chẻ đôi và chảy thành hình quạt đẹp mắt khi chúng bơi lơ lửng trong nước.

Nhờ có đuôi chẻ ba, những chú cá này được đặt biệt danh một cách khéo léo là “Những bông hoa của nước”. Các vây khác của cá, ngoại trừ vây lưng, được ghép đôi và đối xứng.

Tất cả cá vàng có mức tăng trưởng đầu đặc biệt, hoặc một cục u. Nó xuất hiện khi cá được ba đến bốn tháng tuổi, phát triển đầy đủ sau khi được khoảng một hoặc hai năm tuổi nhưng tiếp tục phát triển thêm một năm hoặc lâu hơn sau đó. Chú cá màu đỏ (Redcap Oranda – Hạc Đỉnh Hồng) lấy tên từ cục màu đỏ anh đào trông giống như cái nắp và là màu duy nhất trên cá, về mặt nghệ thuật thì hoàn toàn tuyệt vời.

Cách xác định giới tính của cá vàng Hạc Đỉnh Hồng

Nếu bạn muốn lai tạo những chú cá của mình, bạn cần đảm bảo rằng mình có sự kết hợp giữa con đực và con cái. Vì vậy, làm thế nào để bạn phân biệt các con đực và các con cái?

Đó là một câu hỏi khó, vì cả hai giới đều trông khá giống nhau và dễ phân biệt nhất khi mùa sinh sản đến. Khi ở trong tình trạng sinh sản, con đực phát triển rải rác các nốt sần màu trắng hoặc các đốm sinh sản trên nắp mang và đầu của nó. Nếu nhìn từ trên xuống, con cái có vẻ đầy đặn hơn con đực nếu nó đang mang trứng. 

Làm thế nào để chúng phát triển tốt nhất?

Chúng thường dài từ sáu đến bảy inch khi đã trưởng thành hoàn toàn. Tuy nhiên, một số cá thể sẽ phát triển lớn hơn, tùy thuộc vào cấu tạo di truyền, chế độ ăn uống và cách chăm sóc chúng. 

Nếu nuôi trong ao hoặc hồ cá lớn, kích thước chúng lớn hơn nhiều so với nuôi trong hồ cá nhỏ. 

Chúng sống được bao lâu?

Cá vàng Hạc Đỉnh Hồng có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm. Tuy nhiên, một số con có thể tồn tại từ 20 năm trở lên nếu được cung cấp chế độ ăn uống tốt và được nuôi trong hồ được bảo dưỡng tốt. 

Chúng có dễ chăm sóc không?

Cá vàng Hạc Đỉnh Hồng khó nuôi hơn một số loại cá vàng khác. Chúng khá nhạy cảm, vì chúng có khả năng chịu đựng rất thấp đối với chất lượng nước kém. Chúng ưa thích nước ấm hơn một chút so với các loại cá vàng thân phẳng. 

Cục u trên đầu chúng cũng có thể dễ bị tổn thương hoặc nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn và các mảnh vụn tích tụ trong các nếp gấp thịt của cục u.

Vì vậy, trừ khi bạn có một cái ao rất sạch sẽ, chúng tôi khuyên bạn nên nuôi chúng trong một hồ cá, hơn là ao hồ bên ngoài.

Những loài cá nào có thể sống với chúng?

Giống như tất cả các giống cá vàng khác, cá vàng Hạc Đỉnh Hồng là loài cá hòa đồng và vui vẻ nhất khi được nuôi trong các nhóm nhỏ với các loại cá vàng khác. Ví dụ, cá vàng Ranchu thường rất tốt khi được nuôi chung với chúng. 

Khi trưởng thành hoàn toàn, chúng sẽ có miệng lớn hơn, và chúng sẽ ăn của bất kỳ loài cá hoặc tôm nào đủ nhỏ vừa miệng chúng. Điều đó nói rằng, những loài ốc và các loài cá lớn hơn miệng chúng đều có thể sống chung với chúng. 

Hãy nhớ rằng chúng cũng giống như các loài cá vàng khác, chậm chạp, nhẹ nhàng, uyển chuyển trong hồ nước, nên cần tránh những loài cá có thân thẳng, dẹp, vì chúng bơi nhanh, sẽ ăn hết thức ăn của chúng. Ví dụ như cá Hỏa Tiễn, cá Tứ Vân (rỉa đuôi và vây chúng).

Ghi lại nguồn gốc của oranda

Không có loài cá vàng nào (kể cả cá vàng Hạc Đỉnh Hồng) tồn tại trong tự nhiên. Nhưng có một số quần thể cá vàng nhỏ đã được báo cáo ở một số địa điểm. Những con cá đó có thể là hậu duệ của những con cá lớn trong hồ của chúng ta và được  thả vào tự nhiên, nơi chúng hiện được coi là loài gây hại xâm lấn.

Nghiên cứu khoa học cho thấy tất cả cá vàng hiện đại đều là họ hàng xa của cá chép Phổ ở Trung Á. Những con cá chép này được nuôi như một nguồn thực phẩm trong hàng trăm năm, tuy nhiên, một ngày nọ, một vài con cá chép có màu sắc rực rỡ xuất hiện, có lẽ là do một dị tật di truyền. Một số trong số những con cá đó đã được cứu bởi các nhà sư Phật giáo tốt bụng, những người đã nuôi chúng trong ao làm cảnh. 

Vào những năm 1500, những con “cá vàng” thân phẳng ban đầu được buôn bán sang Nhật Bản từ Trung Quốc, tìm đường đến Châu Âu vào những năm 1600 và Châu Mỹ vào thế kỷ 19. Nhiều năm sau, những con cá vàng lạ mắt thân tròn xuất hiện và được các doanh nhân giàu có trưng bày trong bình thủy tinh như một biểu tượng địa vị trong nhà của họ. 

Cá vàng đen được cho là một trong những loài cá vàng lạ mắt được biết đến sớm nhất, và từ những khởi đầu nhỏ bé đó, hơn 125 biến thể của cá vàng lạ mắt đã được phát triển. 

Chăm sóc cá vàng Hạc Đỉnh Hồng

Nếu bạn muốn nuôi một vài con cá vàng Hạc Đỉnh Hồng xinh đẹp trong hồ cá tại nhà của mình, bạn sẽ cần biết cách chăm sóc chúng thật tốt. May mắn cho bạn, chúng tôi ở đây để cho bạn biết cách thực hiện chính xác điều đó.

  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn
Hướng dẫn chăm sóc cá vàng Hạc Đỉnh Hồng.

Kích thước hồ

Chúng có thể sẽ khá lớn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một hồ từ 20 đến 30 gallon chỉ cho một con cá. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thêm 10 gallon nước cho mỗi con cá mà bạn thêm vào sau đó.

Cá vàng là loài sinh vật “bẩn thỉu”, thải ra rất nhiều chất thải, vì vậy hồ của bạn càng lớn thì chất thải càng loãng, làm giảm số lượng và tần suất bảo dưỡng. Ngoài ra, việc cố ý nuôi trong một hồ quá nhỏ hoặc quá đông có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và sự phát triển của cá.

Hình dạng bể phải là hình chữ nhật, không cao, để cung cấp nhiều diện tích bề mặt cho quá trình trao đổi khí tối ưu để nước được cung cấp oxy tốt. Cá vàng không thích hợp sống trong chậu nhỏ; không có đủ không gian bơi lội hoặc diện tích bề mặt. 

Thông số lọc và nước

Chúng là loài cá nước lạnh cần bơi và sống ở vùng nước từ 65 đến 72 độ F. Mức độ pH phải từ 6,0 đến 8,0 với độ cứng của nước từ 5 đến 19 dGH. 

Biết rằng tất cả các loại cá vàng đều cần một hệ thống lọc hiệu quả để xử lý lượng chất thải mà cá thải ra và giữ cho nước sạch luôn hợp vệ sinh. 

Điều đó nói lên rằng, những chú cá này không phải là những vận động viên bơi lội mạnh mẽ và chúng không đối phó tốt với chuyển động của nước quá nhiều. Vì vậy, bạn sẽ cần làm lệch dòng chảy từ đường ống ra của bộ lọc bằng đồ trang trí hoặc cây trồng. Bạn cũng có thể đậy nắp ống để chuyển hướng dòng chảy ra khỏi không gian bơi chính. 

Giữ cho bể sạch sẽ bằng cách thay nước hàng tuần (30 đến 40%), và sử dụng máy hút hồ cá để làm sạch sâu chất nền và loại bỏ chất thải, thức ăn thừa, thực vật và các mảnh vụn nói chung có thể gây ô nhiễm nước.

Trang trí trong hồ

Điều quan trọng là bạn không làm lộn xộn các khu vực bơi lội mở của hồ với quá nhiều đồ trang trí và thực vật. Chúng thường bơi kém, và đôi khi che mắt cá, cản trở tầm nhìn của chúng.

Ngoài ra, vây mang và vây lưng dễ bị thương bởi những mảnh đá và gỗ lởm chởm, vì vậy hãy giữ những vật dụng đó ở mức tối thiểu hoặc đặt chúng xung quanh thành bể để cá không va vào chúng. 

Có thể trồng thực vật trong hồ của chúng không?

Cây sống là một bổ sung tuyệt vời cho hồ cá, vì chúng hấp thụ nitrat có hại từ nước và giúp cung cấp oxy cho hồ. Tuy nhiên, cá vàng là loài hay đào đáy và chúng có thể nhổ cây ra khỏi chất nền. Cây mềm cũng có thể bị ăn mất!

Nếu bạn thích cây nhựa, bạn có thể sử dụng chúng miễn là bạn cố định chúng vào giá thể. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên dùng cây nhựa vì chúng đôi khi có các cạnh sắc nhọn có thể làm bị thương người bạn cá của bạn. 

Chế độ ăn uống

Chúng là động vật ăn tạp, vì vậy chúng sẽ vui vẻ với thức ăn dạng mảnh, thức ăn viên và thức ăn đông lạnh. Tuy nhiên, bạn không nên cho cá ăn chế độ ăn hoàn toàn khô vì điều đó có thể gây ra các vấn đề về dạ dày bao gồm đầy hơi, táo bón và các vấn đề về bàng quang. Vì vậy, hãy cho cá ăn ít và thường xuyên, chỉ cung cấp những gì chúng có thể ăn trong vài phút. 

Còn thức ăn sống thì sao?

Mặc dù tất cả cá vàng đều thích thức ăn sống, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên ăn thức ăn đông lạnh trừ khi các sản phẩm được đảm bảo không nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn. 

Vì lý do tương tự, bạn không bao giờ nên lấy ấu trùng, giun hoặc bất cứ thứ gì tương tự từ môi trường hoang dã và cho cá vàng ăn. 

Một cách an toàn để cung cấp cho cá của bạn thức ăn sống mà chúng sẽ thích là tự cấy Artemia tại nhà của riêng bạn với một bộ dụng cụ tự làm. 

Sức khỏe và bệnh tật

Chúng là loài cá có sức sống khỏe mạnh miễn là điều kiện nước vẫn phù hợp và sạch sẽ trong khi bạn cho cá ăn một chế độ ăn cân bằng, chất lượng cao. Tuy nhiên, có một số bệnh phổ biến ở cá có thể ảnh hưởng đến chúng, bao gồm:

Ký sinh trùng đơn bào

Có một số ký sinh trùng đơn bào phổ biến có thể tấn công chúng, nhưbệnh ich (còn gọi là bệnh đốm trắng) có lẽ là phổ biến nhất. Nó xuất hiện như một đốm trắng nhỏ trên nắp mang, vây và thân của cá. Cá bị nhiễm bệnh thường kẹp vây và quẹt vào các vật rắn trong bể như một phản ứng đối với sự kích ứng mà ký sinh trùng gây ra.

Ký sinh trùng đơn bào Chilodonella và Costia gây đục da cá. 

Hầu hết các tình trạng ký sinh trùng có thể được điều trị tương đối dễ dàng bằng cách dùng thuốc chuyên dùng cho hồ cá cảnh mà bạn có thể mua ở cửa hàng cá địa phương. 

Ký sinh trùng bên ngoài

Các ký sinh trùng bên ngoài bao gồm sán, rận cá (Argulus) và giun mỏ neo. Tất cả những sinh vật phiền toái này thường xâm nhập vào hồ cá của bạn và lây vào cá thông qua thức ăn sống, ẩn trong thực vật hoặc ốc sên và cá mới mua về.

Bạn thường có thể nhìn thấy những ký sinh trùng này bằng mắt thường, chúng bám vào mang hoặc bên hông của cá bị nhiễm bệnh, nhưng chúng dễ dàng được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng.

Nấm

Nhiễm nấm thường xuất hiện dưới dạng đốm lông màu trắng, đốm bông trên mang, đầu và thân của cá. Nấm thường liên quan đến vệ sinh bể cá kém và nước bẩn, vì vậy hãy chú ý đến độ sạch sẽ của hồ và điều trị tình trạng này bằng thuốc chống nấm. 

Nhiễm khuẩn

Hầu hết các hồ cá đều chứa vi khuẩn thuộc nhiều loại khác nhau. Một số vi khuẩn có lợi và cần thiết cho chức năng chính xác của chu trình nitơ trong bộ lọc sinh học của bạn. Những con khác có thể gây hại cho cá của bạn, mặc dù những vi khuẩn này thường chỉ tấn công những con cá đã bị bệnh hoặc yếu, do được nuôi trong môi trường căng thẳng.

Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bên ngoài, biểu hiện như vết loét, vết lở, các vùng đỏ trên cơ thể cá, hoặc vây bị tưa và rách. Nhiễm trùng do vi khuẩn bên trong khó chẩn đoán hơn và thường dẫn đến tử vong. 

Thuốc kháng khuẩn có thể được thêm vào nước để điều trị các bệnh nhiễm trùng nhỏ do vi khuẩn. 

Bệnh bàng quang khi bơi

Tất cả các giống cá vàng ưa thích hình trứng đều dễ mắc bệnh bàng quang khi bơi. 

Một chú cá vàng có tình trạng này sẽ không thể bơi như bình thường được, mà hay nổi lên mặt nước hoặc chìm xuống đáy bể. Các vấn đề về bàng quang khi bơi thường liên quan đến việc cho ăn không đúng cách hoặc cho ăn quá nhiều và khá dễ điều trị. 

Thử giữ lại thức ăn cho cá trong vòng 24 đến 48 giờ, sau đó cho cá ăn thức ăn đông lạnh, nhiều thịt, thức ăn sống, hoặc một hạt đậu đông lạnh đã rã đông, chần và bỏ vỏ. 

Làm thế nào để Hạc Đỉnh Hồng sinh sản

Bạn có thể nuôi chúng khá thành công trong hồ cá nhà mình nếu bạn cho cá điều kiện sinh sản ưa thích của chúng. 

Giống như tất cả các loài cá vàng, chúng cũng đẻ trứng. Khi nhiệt độ nước tăng lên trong những tháng mùa xuân, cá được kích thích sinh sản. Miễn là bạn có cá đực và cá cái, việc sinh sản thường diễn ra trong các nhóm nhỏ chỉ một vài con.

Hồ sinh sản

Để nuôi chúng, bạn sẽ cần một hồ sinh sản ít nhất 20 gallon. Cá bạn định nuôi phải khỏe mạnh và sạch bệnh. Để tăng hứng thú sinh sản của cá, bạn nên nuôi cá đực và cá cái trong các hồ riêng biệt vài tuần trước khi đưa chúng vào hồ sinh sản. 

Trang bị cho hồ đẻ bằng nhiều cây cối rậm rạp, cây lau chuồng và một số khu vực bằng phẳng để trứng có thể bám vào. Từ từ giảm nhiệt độ nước xuống khoảng 60 độ F, sau đó đảo ngược quá trình, làm ấm nước với tốc độ 3 độ F mỗi ngày cho đến khi chúng bắt đầu sinh sản, điều này thường xảy ra khi nhiệt độ nước từ 68 đến 74 độ F. 

Trong thời gian đó, hãy cung cấp cho cá nhiều thức ăn giàu protein, như giun huyết sống, giáp xác và Artemia. Nếu những thứ đó không có sẵn và an toàn cho việc tiêu thụ của cá, bạn có thể mua thực phẩm đông lạnh để thay thế. 

Đẻ trứng

Sinh sản có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Màu sắc của cá tăng lên trong thời gian này và cá đực đuổi theo cá cái xung quanh hồ. 

Khi cá cái đã sẵn sàng sinh sản, cả hai con cá bơi gần nhau, quay đầu lại với nhau cho đến khi cá cái đẻ tới 10.000 quả trứng dính vào thực vật và các bề mặt khác, nơi trứng sẽ bám và phát triển cho đến khi nở từ 4 đến 7 ngày sau đó. 

Ngay sau khi trứng được đẻ, chúng tôi khuyên bạn nên tách cá bố mẹ ra khỏi hồ sinh sản vì chúng sẽ ăn trứng và cá con nếu có cơ hội. 

Sau khi nở, cho cá bột ăn thức ăn chế biến sẵn. Tuy nhiên, khi chúng lớn hơn, bạn có thể cho chúng ăn những miếng vụn và Artemia.

Tính phổ biến

Cá vàng Hạc Đỉnh Hồng cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi tìm mua chúng tại cửa hàng cá địa phương hoặc trực tuyến. Một cá thể nhỏ có thể sẽ rẻ, nhưng tôi khuyên bạn nên chọn những con lớn hơn, vì như thế chúng sẽ cứng cáp hơn, chịu được quá trình vận chuyển.

Bài viết khác

Phong cách thủy sinh Biotope là gì?

Phong cách thủy sinh Biotope là gì?

Biotope là phong cách thủy sinh là người chơi muốn mô phỏng lại môi trường tự nhiên dưới nước giống nhất với thực tế. Trong phong cách này, bạn sẽ thấy người chơi mô phỏng gần như toàn bộ khung cảnh thiên nhiên trong đó, từ việc chọn cây, cá và cả các thông số nước,…...

Thay nước và bảo dưỡng hồ thủy sinh hoang dã

Thay nước và bảo dưỡng hồ thủy sinh hoang dã

Trong niềm đam mê thủy sinh hoang dã, một trong những yếu tố bắt buộc để có hồ sạch đẹp là dành ít nhiều thời gian bảo dưỡng chăm sóc định kì. Đúng là trong một số trường hợp, người chơi quá bận rộn hay vì những lý do bất khả kháng mà phải "bỏ bê" hồ thủy sinh của...

Cách ươm Trùng cỏ đơn giản tại nhà

Cách ươm Trùng cỏ đơn giản tại nhà

Trùng cỏ có mặt ở rất nhiều nơi như: ao, hồ, sông suối và có cả ở cống rãnh,... Vì vậy chúng ta muốn ươm nuôi trùng cỏ trước hết cần phải có con giống. Cách lấy con giống: Lấy mẫu nước ao, hồ, sông suối,... hoặc xin những ai có nguồn trùng cỏ giống sẵn là tốt nhất....

Pin It on Pinterest

Share This