Cây Thạch Xương Bồ thủy sinh – Acorus gramineus

Thực có khá nhiều cây có thể làm thuốc chữa bệnh, mà còn mang lại vẻ đẹp tuyệt vời cho hồ thủy sinh. Thạch Xương Bồ thủy sinh là một loại cây như vậy, chúng được biết đến là một loại dược liệu có giá trị, cữu chữa được nhiều loại bệnh, nhưng không biết có trị được bệnh mê thủy sinh hay không?

Thạch xương bồ (danh pháp: Acorus gramineus) là một loài thực vật có hoa trong họ Xương bồ. Loài này được Sol. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1789. Loài này phân bố ở Đông Á. Thân rễ chứa tinh dầu có asaron, glucosid đắng acorin. Là cây thân thảo, sống nhiều năm. Thân rễ phân nhánh, mọc bò ngang gồm nhiều đốt. Lá hình dải hẹp, có bẹ, mọc ốp vào nhau và xòe sang hai bên ở ngọn. Cụm hoa hình bông mọc ở đầu một cán dẹt, phủ bởi một lá bắc to và dài, nom như cụm hoa mọc trên lá. Quả mọng khi chín màu đỏ nhạt. Thân rễ và lá có mùi thơm đặc biệt. Sông Hương được đặt tên vì có loài này mọc hai bên sông tỏa mùi thơm.

Xem thêm: Chăm sóc cây Cần Trôi thủy sinh – Water Sprite

Tên khác của cây là Japanese rush, Dwarf sedge, Grass-leaved sweet flag hay Grassy-leaved sweet flag. Cây rất dễ trồng. Cao trung bình từ 10 – 50cm. Tán lá rộng từ 10 – 20cm. Cây thích hợp trồng trong hồ đầm lầy, bán cạn, vì cây cho lá vượt mặt nước.

Danh pháp khoa học: Ácorus gramíneus Solander, thuộc cây có hoa (Thực vật hạt kín). Thuộc bộ: Acorales; họ: Acoraceae; chi: Acorus. Loài cây này được bày bán nhiều ở các cửa hàng cá cảnh, nhưng chúng không phù hợp để trồng ngập nước hoàn toàn.

Phù hợp trồng trong hồ có độ pH từ 5 – 7.5; độ cứng nước: 0 – 14 dKH; chúng cần CO2 từ 10 – 40 mg/l. Cây phát triển rất chậm. Hoàn toàn phù hợp để trồng ở các hồ Koi, hồ lớn.

Cây Thạch Xương Bồ thủy sinh là loại cây cỏ, sống nhiều năm. Thân rễ phân nhánh, mọc bò ngang gồm nhiều đốt. Lá hình dải hẹp, có bẹ, mọc ốp vào nhau và xòe sang hai bên ở ngọn. Cụm hoa hình bông mọc ở đầu một cán dẹt, phủ bởi một lá bắc to và dài, nom như cụm hoa mọc trên lá. Quả mọng khi chín màu đỏ nhạt. Thân rễ và lá có mùi thơm đặc biệt. Cây thủy xương bồ (Acorus calamus L.) và thạch xương bồ lá nhỏ (A. gramineusSoland. var. pusillus Engl.) đều có thể trồng.

Bài viết khác

Cách nuôi Bobo hay bọ đỏ

Cách nuôi Bobo hay bọ đỏ

Bobo là món ăn ưa thích của cá con, thậm chí là cá trưởng thành hay để nuôi vỗ cho cá sinh sản. Nhưng do điều kiện kiến thức còn giới hạn nên chúng ta không dám thực hiện việc nuôi chúng tại nhà vì sợ hôi nhà cửa và thành quả đạt được không mong muốn, nên tôi giới...

Những câu hỏi về cá Bảy Màu

Những câu hỏi về cá Bảy Màu

Cá bảy màu (Poecilia reticulata) là một trong những loài cá được nuôi phổ biến nhất trong hồ cá cảnh vì màu sắc rực rỡ của chúng, tính cách hiền hòa và dễ sinh sản. Trong bài viết hướng dẫn này, tôi sẽ trả lời một số câu hỏi phổ biến về loài cá dễ nuôi nhưng xinh đẹp...

Hướng dẫn nuôi cá Vàng

Hướng dẫn nuôi cá Vàng

Loài cá cảnh đầu tiên ở Trung Quốc được ưa chuộng nhất có lẽ là cá Vàng, vì chính cá Vàng được lai tạo từ đây thông qua loài cá chép hoang dã và cũng là tổ tiên của loài cá Vàng hiện tại. Cá Vàng đến từ đâu? Cá Vàng hay còn gọi là cá Ba Đuôi có tên khoa học là...

Pin It on Pinterest

Share This