Có nên cho cá cảnh ăn Trùn chỉ

Bạn có từng mua trùn chỉ cho cá của bạn ăn không? Trùn chỉ là loại thức ăn rất tốt cho cá cảnh, nhưng nếu bạn không xử lý tốt, có thể gây bệnh cho cá của bạn. Trùn chỉ là loại thức ăn vừa có ưu và nhược điểm cho cá cảnh, vậy phải cho cá ăn như thế nào là tốt nhất.

Trùn chỉ là loài như thế nào?

Trùn chỉ (Tubifex) là một loài giun đốt sống trong nền trầm tích nước ngọt. Chúng thường được dùng làm thức ăn tươi sống đầy dinh dưỡng cho động vật thủy sinh như cá và động vật lưỡng cư.

Trùn chỉ thường được tìm thấy trong các vùng nước ngọt có dòng chảy chậm như suối, ao, kênh rạch hoặc thậm chí là ở cống rãnh. Hiện có ít nhất 13 loài trùn chỉ được xác định, nhưng chưa chắc chắn, vì phân biệt chúng khá khó khăn. Chúng nhỏ, có màu nâu đỏ với thân tròn trụ có chiều dài từ 2 – 10 cm. Ăn các chất hữu cơ đang phân hủy, vi khuẩn và tảo trong các lớp trầm tích, những con trùn này có thể sinh sống tốt ngay cả nồng độ Oxy thấp.

trùn chỉ đang sống thành đám
  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn

Trùn chỉ là loài lưỡng tính, cả hai cơ quan sinh sản đều được gắn vào phía bụng của thành cơ thể trong khoang Celomic. Các cơ quan sinh dục sẽ trưởng thành ở những thời điểm khác nhau, do đó tránh được tình trạng tự giao phối và khuyến khích thụ tinh chéo cho nhau.

Chúng thường có đặc điểm là sống thành một cụm hoặc một thảm dày đặc. Những thảm trùn này có thể chứa hàng nghìn con riêng lẻ và thường xuất hiện ở những khu vực có nhiều chất hữu cơ. Giun cái trong những thảm này sẽ sinh trứng và chúng sẽ nở thành ấu trùng nhỏ.

Trùn chỉ đang trở nên phổ biến trong thị trường cá cảnh vì chúng là một nguồn thức ăn tươi sống cho cá, rùa, và một vài loài động vật thủy sinh khác. Ngoài ra, chúng còn là vật mẫu để các nhà khoa học nghiên cứu về sự ô nhiễm của môi trường và tác động độc hại đối với sinh vật dưới nước. Trùn chỉ có thể mang nhiều mầm bệnh và ký sinh trùng, đôi khi sẽ gây hại cho cá cảnh.

Tại sao nên cho cá cảnh ăn trùn chỉ?

Nếu bạn là người nuôi cá cảnh, bạn sẽ thường xuyên được khuyên là nên cho cá ăn trùn chỉ để cá lên màu đẹp, sống khỏe,… Nhưng chính xác tại sao nên như vậy?

Chúng thường được làm thức ăn cho cá cảnh vì chúng có hàm lượng đạm cao. Còn cá thì cần một chế độ ăn giàu dinh dưỡng như vậy để khỏe mạnh và tăng trưởng tốt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trùn chỉ có đến 65% protein – cao hơn rất nhiều các loại thức ăn khác cho cá cảnh.

Bạn cũng dễ mua trùn chỉ tại các cửa hàng cá cảnh, nhưng dễ gây bệnh do trùn này được vớt trực tiếp từ cống rãnh hoặc kênh rạch, nếu không xử lý đúng cách, có thể gây hại cho cá của bạn.

Cách cho cá ăn trùn chỉ đúng cách

Cá rất thích ăn trùn chỉ, bạn chỉ cần bỏ trùn vào hồ, cá sẽ ăn ngay dù trùn chết hay sống. Nhưng trùn chết sẽ khiến cá của bạn dễ sình bụng hơn và thậm chí còn gây nhiều loại bệnh khác cho cá nữa.

Cho nên, khi mua trùn chỉ về, bạn nên rửa dưới vòi nước, lúc này trùn sống sẽ chìm xuống đáy nhanh hơn trùn chết, bạn sẽ đổ phần nước rửa cùng trùn chết đang lơ lửng đi. Bạn nên thực hiện điều này 2 – 3 lần, để loại bỏ nhiều nhất trùn chết có thể.

xanh methylen dưới kính hiển vi
  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn

Sau đó, bạn đổ nước cách bầy trùn 1 – 2 cm, và châm 1 – 2 giọt Xanh Methylen vào chậu rửa, tùy theo số lượng trùn mà bạn tăng giảm số giọt Xanh Methylen cho phù hợp. Xanh Methylen sẽ giúp loại bỏ các ký sinh trùng, vi khuẩn gây hại trên trùn chỉ.

Bạn giữ yên trong 20 – 30 phút, rửa lại bằng nước sạch và cho cá của bạn ăn vừa đủ. Nếu bạn cho ăn quá nhiều, trùn sẽ dư thừa trong hồ và có thể gây hại cho hồ thủy sinh của bạn.

Xử lý trùn chỉ thừa trong hồ thủy sinh như thế nào?

Cách tối ưu nhất để xử lý trùn chỉ thừa trong hồ thủy sinh là bạn cho ăn mỗi lần một số lượng trùn thật ít, khi thấy cá ăn hết thì bạn tiếp tục cho ăn thêm, đến khi thấy cá no thì dừng lại.

Bạn không nên để một lần số lượng trùn nhiều, cá ăn không kịp, trùn sẽ tìm cách chui xuống nền hồ, chúng sẽ sinh sản, đục phá đất nền gây hại cho nền và cây thủy sinh. Tệ hơn nữa sẽ gây “xì nền”, gây mất thẩm mỹ và rối loạn hệ sinh thái của hồ.

Nếu bạn đã “lỡ tay” để trùn chỉ rơi xuống nền quá nhiều, và thấy chúng bắt đầu sinh sản, ngọ nguậy ở nhiều nơi trong hồ, bạn nên thả vài con cá chuột hoặc bỏ đói cá của bạn trong vài ngày. Khi cá đói, chúng sẽ không trông chờ vào thức ăn từ mặt nước từ bạn nữa, chúng sẽ quay xuống đáy hồ và tìm cách ăn những con trùn này.

Bài viết khác

Nguyên nhân khiến rêu Java chuyển sang màu nâu

Nguyên nhân khiến rêu Java chuyển sang màu nâu

Rêu Java là một trong những loài thực vật thủy sinh phổ biến nhất trong hồ thủy sinh hoang dã. Cây tương đối nhỏ, mạnh mẽ và dễ trồng, nên được nhiều người ưa chuộng. Rêu Java là loài thực vật thủy sinh thế nào? Java Moss (Taxiphyllum Barbieri) thuộc họ thực vật...

Hướng dẫn chăm sóc loài cá Rainbow Shark

Hướng dẫn chăm sóc loài cá Rainbow Shark

Rainbow Shark, còn được gọi là Cá mập vây đỏ hay Cá mập Ruby, là loài cá nước ngọt nhiệt đới nhỏ có nguồn gốc từ Thái Lan. Chúng được biết đến với vây màu đỏ rực rỡ và có tính bảo vệ lãnh thổ mạnh mẽ. Tổng quan về loài cá Rainbow Shark Rainbow Shark là một loại...

Cây Thạch Xương Bồ thủy sinh – Acorus gramineus

Cây Thạch Xương Bồ thủy sinh – Acorus gramineus

Thực có khá nhiều cây có thể làm thuốc chữa bệnh, mà còn mang lại vẻ đẹp tuyệt vời cho hồ thủy sinh. Thạch Xương Bồ thủy sinh là một loại cây như vậy, chúng được biết đến là một loại dược liệu có giá trị, cữu chữa được nhiều loại bệnh, nhưng không biết có trị được...

Pin It on Pinterest

Share This