Compsopogon sp. – Tảo Sừng Hươu

Thật không may, nhiều người xem tảo trong hồ thủy sinh là một mối nguy hiểm. Trên thực tế, tảo không hoàn toàn có hại cho hồ thủy sinh của bạn. Tảo sẽ chuyển đổi các chất thải thành Oxy thông qua quá trình quang hợp, giúp giữ cho nước của bạn sạch sẽ. Tuy nhiên, tảo là một mối phiền toái, chúng sẽ phủ lên các đồ trang trí, làm cây ngạt do bị tảo bám lên lá, che khuất ánh sáng và che cả kính, làm khó quang hợp. Do đó, cho nên bài viết này tôi sẽ nói về tảo, để bạn có cái nhìn khái quát hơn về tảo sừng Hươu

Tảo Sừng Hươu là gì?

Tảo Sừng Hươu hay Staghorn algae (Compsopogon sp.), là một loài tảo đỏ tạo thành các sợi dài, sợi thô màu xanh lục xám, đôi khi dài tới 6 inch hoặc hơn, chúng uyển chuyển theo dòng nước. Điều thú vị là nếu bạn lấy một miếng tảo và ngâm vào rượu, nó sẽ chuyển sang màu đỏ.

Các sợi tảo Sừng Hươu mềm, trơn và phát triển rất nhanh, bám rất dai và khó loại bỏ bằng tay. Tảo Sừng Hươu trông rất giống với loại cây thủy sinh phổ biến là rêu Java, và những người mới có thể dễ nhầm lẫn hai loại này. Tảo Sừng Hươu cực kỳ khó coi trong hồ thủy sinh, chúng phát triển dọc theo mép lá cây và bám trên hầu hết mọi bề mặt. Về ngoại hình, loài tảo này rất giống với tảo Râu đen (Black Beard).

Có phải tảo xuất hiện là tin xấu cho hồ cá của bạn?

Mặc dù trông chúng có vẻ khó coi, nhưng tảo không thực sự gây bất lợi cho hồ cá của bạn. Giống như tất cả các loài thực vật thủy sinh khác, tảo cũng sử dụng các chất dinh dưỡng hữu cơ, chẳng hạn như chất thải của cá, như một loại phân bón, và chúng chuyển CO2 thành Oxy, đây thực sự là một tin tốt cho hồ cá của bạn.

Cá trốn trong tảo Sừng Hươu
  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn
Cá trốn trong tảo Sừng Hươu.

Tuy nhiên, không giống như nhiều loài thực vật thủy sinh khác, rất nhạy cảm với lượng ánh sáng và chất dinh dưỡng mà chúng nhận được, tảo là dạng sống ít phức tạp hơn nhiều, có thể phát triển trong điều kiện tồi tệ hơn so với thực vật. Vì vậy, tảo có thể sử dụng các dải sóng ánh sáng khác nhau và phát triển mạnh trên các hợp chất hữu cơ không sử dụng được cho thực vật.

Ngoài ra, một số loài cá và nhiều động vật không xương sống ăn tảo, và các sinh vật này là một phần chính trong khẩu phần ăn của một số động vật thủy sinh. Đây như là một mắc xích trong chuỗi thức ăn.

Một lượng nhỏ tảo trong hồ thủy sinh cũng có thể tạo nên vẻ thiên nhiên, hoang sơ cho hồ, tăng sự hấp dẫn cho các loại hồ thủy sinh Biotope.

Mặt khác, hầu hết những người chơi thủy sinh đều không đánh giá cao sự phát triển của tảo, vì nó có thể làm chết ngạt những cây thủy sinh mỏng manh và khiến hồ thủy sinh trông không được gọn gàng.

Nguyên nhân gây ra tảo Sừng Hươu?

Tảo Sừng Hươu thường phát triển trong các hồ thủy sinh và phát triển mạnh do bộ lọc nước kém hoặc mức CO2 thấp. Ngoài ra, Trong các hồ mới chưa chạy ổn định chu trình Nito, nồng độ Amoniac cao thường làm tăng sự phát triển của tảo Sừng Hươu.

Mất cân bằng dinh dưỡng và ánh sáng

Tất cả các hình thức phát triển của tảo, bao gồm cả Sừng Hươu, được hình thành bởi sự mất cân bằng của ánh sáng và chất dinh dưỡng trong nước.

Về cơ bản, cây sống đòi hỏi lượng chất dinh dưỡng và ánh sáng chính xác để sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn cung cấp quá nhiều ánh sáng và không đủ dinh dưỡng, tảo sẽ tận dụng ánh sáng có sẵn đó để sinh sôi nhanh chóng, chiếm toàn bộ hồ của bạn. Nhưng việc làm cho hồ thủy sinh luôn cân bằng là điều không thể. Tại sao lại như vậy? Vì sự cân bằng càng tốt thì cây của bạn càng phát triển nhanh, do đó bạn phải cắt tỉa chúng, thay đổi lượng ánh sáng và chất dinh dưỡng mà cây cần và lại làm đảo lộn sự cân bằng một lần nữa. Còn ở ngoài thiên nhiên, mọi điều kiện đều cố định, nên cây phải cố gắng thích nghi, khi sự cố gắng hình thành, sự xấu đẹp không còn quan trọng nữa, nhưng trong hồ thủy sinh thì lại khác, thẩm mỹ luôn được đề cao.

Làm thế nào để loại bỏ tảo Sừng Hươu

Vì sẽ luôn có một số dạng mất cân bằng giữa ánh sáng và mức dinh dưỡng trong hồ của bạn, mục tiêu của bạn là giữ cho hồ của bạn càng gần mức cân bằng hoàn hảo càng tốt. Ngoài ra, bạn cần thêm một vài con cá ăn tảo để giúp kiểm soát sự bùng phát của tảo.

Thêm thực vật vào hồ thủy sinh để kiểm soát tảo

Mặc dù việc bổ sung thêm thực vật vào giữa thời điểm bùng phát tảo Sừng Hươu không phải là ý tưởng tốt nhất, nhưng để ngăn tảo phát triển và tăng mỹ quang cho hồ của bạn thì cách này rất hợp lý.

Đó là bởi vì thực vật sử dụng các nguồn tài nguyên sẵn hiệu quả hơn so với tảo và vi khuẩn. Vì vậy, sự phát triển khỏe mạnh của thực vật là điều tuyệt vời cho Amoniac, Nitrit, Nitrat và Kali, tất cả đều là những nguyên nhân chính gây ra các vụ bùng phát tảo. Trên thực tế, thực vật sử dụng hiệu quả các chất dinh dưỡng đó đến mức nhiều người phát hiện ra rằng chúng cần phải bổ sung thêm. Khi chọn cây để thêm vào hồ cá của bạn, hãy chọn những loài phát triển nhanh để tối đa hóa việc sử dụng chất dinh dưỡng và loại bỏ tảo chết đói. Ví dụ như rong đuôi chồn, rong đuôi chó,…

Thêm một vài loài sinh vật ăn tảo vào hồ

Không phải tất cả những loài ăn tảo đều sẽ ăn tất cả các loại tảo, bao gồm cả tảo Sừng Hươu. Tuy nhiên, có một vài loài có thể làm tốt công việc này.

Cá Bút Chì (Crossocheilus siamensis)

Người Bút Chì trong truyền thuyết là một trong những loài phàm ăn tảo nhất và sẽ ăn tảo Sừng Hươu một cách ngon lành, làm sạch tảo bám trên thực vật, đồ trang trí và các bề mặt trong hồ.

Cá chuột Otto (Otocinclus)

Cá chuột Otocinnclus ăn điên cuồng bất kỳ loại tảo nào chúng có thể tìm thấy, đây là một tin tuyệt vời cho bạn nếu bạn có tảo Sừng Hươu và các loại tảo khác trong hồ của mình. Những “anh chàng nhỏ con hưng phấn” này ăn rong rêu trên đá và các bề mặt khác trong hồ, đặc biệt là trên gỗ lũa và lá cây.

Nếu bạn quyết định nuôi một số loài cá nhỏ này, bạn sẽ cần bổ sung thêm thức ăn cho chúng trừ khi bạn có nguồn tảo vô hạn trong hồ. Sẽ không có gì lạ khi Otocinclus chết đói sau khi chúng ăn sạch tảo và không còn gì để chúng ăn nữa.

Tép Amano (Caridina japonica)

Tép Amano lần đầu tiên được phổ biến trong hồ thủy sinh bởi ông Takashi Amano. Những sinh vật nhỏ dễ thương này gặm tảo gần như liên tục, nhưng chúng chỉ nhỏ, và bạn cần cả bầy để tạo vết lõm trong một đợt nhiễm tảo Sừng Hươu nghiêm trọng.

Ốc thủy sinh

Ốc trong hồ cá nước ngọt nhìn có vẻ hơi xấu, nhưng chúng cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái của hồ, chúng cũng ăn mùn bã và tảo. Đúng vậy, ốc thường ăn thực vật, nhưng chúng thường gặm các bộ phận của thực vật đang chết, loại bỏ các chất thối rữa trước khi nó có cơ hội làm ô nhiễm nước. Tránh các loài như ốc ma hoặc ốc táo đỏ trong các hồ trồng cây, vì chúng sẽ gây hại khá nhiều cho cây của bạn.

Giảm ánh sáng

Như đã đề cập trước đây, việc giảm lượng ánh sáng trong hồ có thể rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của tảo.

Cây thủy sinh có thể quản lý khá tốt với ánh sáng từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày. Hơn thế nữa, tảo có thể bắt đầu phát triển. Vì vậy, nếu bạn không có thiết bị chiếu sáng hồ cá với bộ hẹn giờ, hãy đầu tư vào một bộ hẹn giờ đơn giản từ cửa hàng thiết bị gia dụng tại địa phương và sử dụng thiết bị đó để hạn chế lượng ánh sáng mà hồ của bạn nhận được mỗi ngày.

Sử dụng hóa chất

Có một số sản phẩm mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ tảo Sừng Hươu nếu nó trở thành vấn đề nghiêm trọng trong hồ của bạn.

Việc bổ sung Carbon lỏng vào nước sẽ khiến tảo có màu trắng hoặc hồng sau một vài ngày xử lý và chúng sẽ chết. Tảo chết sẽ nhanh chóng bị tép và những loài cá khác trong hồ ăn hết.

Nếu điều đó không hiệu quả hoặc bạn bị nhiễm tảo Staghorn nhỏ, tại một vài vị trí trong hồ, bạn có thể sử dụng phương pháp được gọi là phương pháp tạo sương mù, bằng cách đổ Carbon lỏng trực tiếp lên tảo.

Bài viết khác

Nguyên nhân khiến rêu Java chuyển sang màu nâu

Nguyên nhân khiến rêu Java chuyển sang màu nâu

Rêu Java là một trong những loài thực vật thủy sinh phổ biến nhất trong hồ thủy sinh hoang dã. Cây tương đối nhỏ, mạnh mẽ và dễ trồng, nên được nhiều người ưa chuộng. Rêu Java là loài thực vật thủy sinh thế nào? Java Moss (Taxiphyllum Barbieri) thuộc họ thực vật...

Làm hồ thủy sinh hoang dã phong cách Rio Negro

Làm hồ thủy sinh hoang dã phong cách Rio Negro

Trong số phát hành gần đây nhất (tháng 7 / 8/2017) của AMAZONAS, tôi đã viết hai phần về môi trường sống thủy sinh hoang dã độc đáo được tìm thấy ở khắp Rio Negro ở Brazil và một cái nhìn sâu sắc về việc tái tạo chúng trong hồ thủy sinh. Trong nhiều năm kể từ lần đầu...

Bàn về Carbon, Oxy và Hydro trong thủy sinh

Bàn về Carbon, Oxy và Hydro trong thủy sinh

Ba nguyên tố này là chất dinh dưỡng phi khoáng chất. Chúng có sẵn cho cây thủy sinh ở dạng khí (CO2, O2, có từ không khí hoặc hòa tan trong nước) và ở dạng nước (H2O). Các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng khác cho cây là chất dinh dưỡng khoáng. Chúng được cây hấp...

Pin It on Pinterest

Share This