Công dụng của lá Bàng đối với cá

Lá bàng có tác dụng làm giảm độ pH của nước nhưng không đáng kể. Lá bàng có chứa Violaxanthin, Violeoxanthin, Lutheinepoxid và thêm hai chất Luthein-izomer các chất này rất hữu ích cho cá cảnh nói chung và các loại cá betta nói riêng.

Với cá chọi đá

Sau những lần đánh nhau các vây bị rách nát nhiều, vẩy cũng bị bong. Cá thường bị suy nhiều sau những trận chiến như thế này hay sau khi đẻ trứng thụ tinh. Để cho cá khỏi bị viêm các vết thương và đỡ bị nghiêm trọng, người ta thường bỏ vào hồ một lá bàng sẽ giúp cá mau lành các vết thương.

Với cá Betta nói chung

Trong việc chăm nuôi cá Betta người ta cũng hay dùng lá bàng, vì lá bàng giúp kích thích khả năng sinh sản, bảo vệ trứng cá khỏi sự tấn công của các vi khuẩn, tăng số trứng được thụ tinh. Tác dụng của lá bàng là giữ sạch nước không bị nấm, giúp cá không bị căng thẳng, ngăn chặn các loài vi khuẩn và các chất độc khác. Mục đích chính là để phòng ngừa bệnh nát vây, nấm trên vây. Không những vậy, lá bàng còn giúp tăng cường miễn dịch.

Làm sạch lá bàng khô trước khi dùng và nên sử dụng lá bàng với nước mới, sau một đến hai ngày lá sẽ làm nước biến đổi thành màu nâu và cung cấp một số Axit hữu cơ như Axit Humic và Axit Tannic cho nước, nó giúp tạo một môi trường tự nhiên của hầu hết các con cá nhiệt đới. Lá bàng chiết xuất sẽ kết hợp với Amonia (NH3) trong nước làm giảm và hấp thụ các hóa chất độc hại như NH3, H2S. Loại trừ được bệnh ngộ độc Amonia quá cao trong nước. Chiết xuất lá Bàng còn có chứa một lượng Calcium rất cao mà ít có động vật hoặc thực phẩm nào có thể cung cấp thường xuyên cho cá, do vậy sẽ làm tăng cơ bắp, bộ xương khỏe mạnh, răng và các vây cá sẽ phát triển .

Ngoài ra, lá bàng cũng có thể xử lý kim loại nặng trong nước (rất có hại cho cá), đây là điều mà ít ai biết đến. Về liều dùng thì tôi thấy ở rất nhiều tài liệu, nhưng đa số là 1 lá >= 15cm cho 20 lít nước. Dùng ngâm cá trong 10 ngày.

Chú ý: Chỉ dùng lá bàng khô và rụng, tránh nhặt lá bàng xanh về phơi khô! Sau khi nhặt lá bàng khô, các bạn nên sấy qua rồi bọc vào túi nilon để tránh ẩm, lá dùng được lâu hơn.

Bài viết khác

Nitơ trong hồ thủy sinh hoang dã

Nitơ trong hồ thủy sinh hoang dã

Đối với thực vật, bên cạnh ánh sáng và CO2, Nitơ cũng là điều kiện quan trọng cho sự phát triển tốt nhất và đó là yếu tố mà chúng cần số lượng cao nhất ngay bên cạnh Carbon (dưới dạng CO2). Thiếu hụt Nitơ sẽ làm cho thực vật phát triển yếu hơn là thiếu hụt Photphat,...

Phốt pho trong hồ thủy sinh hoang dã

Phốt pho trong hồ thủy sinh hoang dã

Phốt pho có nhiều dạng như hữu cơ và vô cơ, được thực vật hấp thụ dưới dạng Phốt phát (PO43-), hay nói chính xác hơn là ion Dihydrogenous Phốt phát (H2PO4-). Phốt pho đóng vai trò quyết định trong quá trình chuyển hóa của tất cả các sinh vật sống – nó điều chỉnh sự...

Cá ông tiên – Pterophyllum Scalare

Cá ông tiên – Pterophyllum Scalare

Cá Ông Tiên là cá xuất phát từ Nam Mỹ, nhưng đã du nhập vào nước ta từ lâu. Cá có một thân mình thướt tha, uyển chuyển đẹp như tranh vẽ nhờ những vi kỳ mọc dài và to một cách thanh tú nên thời nào cũng được nhiều người ưa thích. Chỉ cần một cái hồ kiếng nhỏ, người ta...

Pin It on Pinterest

Share This