Công thức làm thức ăn tươi sống cho cá cảnh

Đặc điểm của cá cảnh dù được lai tạo trong hồ kính thì tập tính săn mồi, ăn thịt tươi hay đồ sống vẫn còn lưu giữ từ tổ tiên của chúng, cho nên muốn chúng có màu sắc, sức khỏe tốt nhất, chúng ta nên ưu tiên cho chúng ăn những thức ăn tươi sống và chúng ta tự chế biến là tốt nhất.

Nguyên liệu

 • 100g tôm sú hoặc tôm thẻ (nên mua tôm sống).
 • 1 gói Carophyll.
 • 10ml Vitamin tổng hợp dành cho cá.
 • 10g men tiêu hóa dành cho cá.
 • Thực phẩm kết dính Nutribind.
 • 1 túi zip để bảo quản trong tủ lạnh.

Mức giá có thể thay đổi tùy vùng, thời gian và chất lượng men hay Vitamin mà bạn dùng.

Cách làm

Đầu tiên, chúng ta sẽ rửa sạch sẽ tôm, tốt nhất là rửa qua muối, sau đó lột vỏ và cắt bỏ đầu, chỉ dùng phần thịt của tôm.

Lúc này, chúng ta sẽ có hai cách để bầm nhuyễn tôm:

 • Sử dụng máy xay sinh tố: Trộn tất cả nguyên liệu vào tôm rồi bật máy xay sinh tố trong 3 – 5 phút. Lấy thành phẩm ra để vào túi zip và trữ trong tủ lạnh.
 • Dùng dao băm: Cố gắng băm thật nhuyễn sau đó trộn các nguyên liệu còn lại vô rồi cho vào túi zip và trữ trong tủ lạnh.

Lưu ý

 • Do sử dụng thêm thực phẩm kết dính Nitribind có tính hút nước đến 150% nên bạn yên tâm thức ăn sẽ không bị rã khi thả vào nước và không làm dơ nước.
 • Khi làm xong thức ăn sẽ đặc sệt lại, lúc này bạn có thể phân ra từng phần nhỏ sao cho phù hợp một ngày ăn rồi để vào túi vào bảo quản lạnh. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian tách thức ăn ra mỗi lần cho ăn.
 • Nếu bạn không muốn cá lên màu hoặc không muốn sử dụng Carophyll có thể bỏ ra khỏi công thức, nhưng nên sử dụng Vitamin và men tiêu hóa để cá hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.
 • Carophyll là thực phẩm lên màu chuyên dùng cho cá Dĩa. Không gây hại cho cá hay ảnh hưởng đến sinh sản.

Sấy thành thức ăn dạng viên cho cá

Bạn có thể mua một máy sấy thức ăn và làm thành viên cho cá. Loại này có nhiều mẫu mã và kích thước, tùy bạn tham khảo.

Bạn nên sử dụng nguyên liệu như trên nhưng thêm một ít tảo để làm chất xơ và thêm chút dầu cá để làm bóng hạt thức ăn.

Bỏ tất cả vào thiết bị, tùy chỉnh các thông số theo khuyến cáo của nhà sản xuất thiết thị, sau khi có thành phẩm bạn nên dùng máy hút chân không khi đóng gói để tránh ẩm mốc. Bạn nên điều chỉnh kích cỡ hạt vừa với miệng cá, không nên làm quá to hay quá nhỏ.

Bài viết khác

Có nên cho cá cảnh ăn Trùn chỉ

Có nên cho cá cảnh ăn Trùn chỉ

Bạn có từng mua trùn chỉ cho cá của bạn ăn không? Trùn chỉ là loại thức ăn rất tốt cho cá cảnh, nhưng nếu bạn không xử lý tốt, có thể gây bệnh cho cá của bạn. Trùn chỉ là loại thức ăn vừa có ưu và nhược điểm cho cá cảnh, vậy phải cho cá ăn như thế nào là tốt nhất....

Giới thiệu 9 loài Betta hoang dã

Giới thiệu 9 loài Betta hoang dã

Nếu tôi nói "Cá lia thia", bạn sẽ trả lời là "Cá Xiêm Đá", đúng chưa? Tôi đồng ý, vì cá Xiêm là loài cá mà hầu hết những người chơi thủy sinh đều biết và yêu thích. Tính hung hăng của chúng có thể là một rắc rối, nhưng màu sắc và cách chúng bảo vệ lãnh thổ của chúng...

Phân biệt các loại hồ kính sinh vật

Phân biệt các loại hồ kính sinh vật

Hồ kính sinh vật là một thuật ngữ được tôi miêu tả để diễn giải chung cho các loại hồ như: Paludarium, Vivarium, Terrarium, Aquarium,... Bởi vì hầu hết các loại hồ đó đều làm bằng kính và có chứa sinh vật sống trong đó như cây, cá, bò sát,... Paludarium Paludarium là...

Pin It on Pinterest

Share This