Đồng trong hồ thủy sinh

Trong thủy sinh, Đồng được biết đến rộng rãi với đặc tính là chất độc mạnh. Tuy nhiên, thực vật cần một lượng kim loại nặng này dưới dạng vi chất dinh dưỡng. Đồng được hấp thụ dưới dạng cation Cu2+ tự do hoặc từ sự phân hủy của chất thải. Trong tế bào thực vật, nó thường xuất hiện nếu liên kết với Protein, các ion Đồng sẽ dẫn đến tác hại do bị stress Oxy hóa và biến tính Protein.

hồ thủy sinh có chất dinh dưỡng đồng
  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn

Đồng là một phần của một số Enzyme trong hệ thống Oxy hóa khử; ví dụ: Nó được chứa trong Phenoloxidase, là một phần trong lớp bảo vệ chống lại vi sinh vật bằng cách xúc tác biến đổi Phenol thành Quinone màu nâu (bạn có thể thấy rõ khi một lát táo hay khoai tây bị cắt ra chuyển sang màu nâu). 50% Đồng trong lục lạp liên kết với Plastocyanin, cần thiết trong quá trình quang hợp (sự vận động Electron giữa Photosystem II và Photosystem I làm mất phản ứng ánh sáng). Hình thành một phần của Superoxide Disutase chứa đồng và kẽm, rõ ràng Đồng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại các gốc Oxy tự do. Axit ascoricic cũng chứa đồng. Nó xúc tác quá trình Oxy hóa Axit ascorbic (Vitamin C) thành Axit dehydroascorbic. Enzyme diamin oxydase được hình thành từ Đồng, rất quan trọng trong quá trình tổng hợp Lignine và từ đó hình thành gỗ cho thực vật trên cạn.

Đồng là dinh dưỡng bất động thường được chứa trong lá già và không thể vận chuyển đến các khu vực phát triển hơn trên cây. Do đó, dấu hiệu phát hiện thiếu hụt Đồng được phát hiện đầu tiên trên những lá non nhất. Đối với thực vật trên cạn, lá sẽ chuyển sang màu vàng đậm và rất còi cọc. Đồng là một chất đối kháng Sắt và Mangan trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng, Đồng có nồng độ cao trong lòng đất có thể dẫn đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác trong thực vật trên cạn.

Bài viết khác

Kẽm trong hồ thủy sinh

Kẽm trong hồ thủy sinh

Kẽm được thực vật hấp thu dưới dạng cation Zn2+ tự do hoặc liên kết từ chất thải, khi độ pH cao, nó cũng được hấp thu dưới dạng ion ZnOH+. Kim loại cấu tạo một phần hoặc đồng chất của một Enzyme tham gia vào các quá trình chuyển hóa quan trọng. Ví dụ, Cu/Zn-superoxide...

Biệt Liên thủy sinh – Barclaya longifolia

Biệt Liên thủy sinh – Barclaya longifolia

Biệt Liên thủy sinh (Barclaya longifolia) là một thành viên lạ thường của họ sen. Nó lạ thường ở một vài khía cạnh. Không giống như hầu hết các loài sen nước có lá tròn, lá nổi trên mặt nước và ra hoa, Biệt Liên có lá hẹp và mọc hoàn toàn dưới nước. Thậm chí nó còn ra...

Pin It on Pinterest

Share This