Giới thiệu 9 loài Betta hoang dã

Nếu tôi nói “Cá lia thia”, bạn sẽ trả lời là “Cá Xiêm Đá”, đúng chưa? Tôi đồng ý, vì cá Xiêm là loài cá mà hầu hết những người chơi thủy sinh đều biết và yêu thích. Tính hung hăng của chúng có thể là một rắc rối, nhưng màu sắc và cách chúng bảo vệ lãnh thổ của chúng có thể bù đắp phần đó. Trong bài viết này Wildrium sẽ giới thiệu đến bạn 9 loài Betta hoang dã, có thể nhiều loài bạn chưa từng thấy tại Việt Nam.

Hầu hết những loài Betta hoang dã không có màu sắc thu hút, nhưng nhiều loài ít hung dữ hơn. Betta hoang dã có thể nuôi chung, dễ dàng sinh sản và chúng thường có các hành vi rất hấp dẫn. Chúng là một loài tuyệt vời để bạn lên ý tưởng cho việc thiết kế một hồ thủy sinh phong cách Biotope, đơn giản và dễ quản lý.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Một ví dụ về hồ cá Betta hoang dã.

Loài Betta brownorum hoang dã

Được biết đến với cái tên là Scorpion Betta, đây có lẽ là cái tên phổ biến nhất trong tất cả các loài Betta hoang dã, B. brownorum được đánh giá cao nhờ màu đỏ tươi và đốm xanh lá bên thân. Điều thú vị là kích thước và cường độ của đốm xanh sẽ khác nhau tùy thuộc vào khu vực sinh sống. Những con cá Betta hoang dã này thường được tìm thấy ở những dòng nước rất tối và chảy chậm, dấu hiệu tốt để đáp ứng được điều kiện nước đen, môi trường ưa thích của phong cách thủy sinh Biotope.

Những con cá Betta này cần độ pH thấp từ 3.0 đến 4.0 với nhiều chất Tannin, xác lá cây và mùn bã hữu cơ. Một cặp có thể được nuôi trong một hồ cá có kích thước 45 x 30cm, mặc dù đã có một số cuộc thảo luận về cách tốt nhất để nuôi loài cá này do bản tính hung dữ của nó. Nó có xu hướng lãnh thổ nhiều hơn khi nuôi theo nhóm. Bạn phải cung cấp nhiều chỗ ẩn nấp duới dạng thực vật nổi, chậu hoa và thực vật ưa ánh sáng yếu, như rêu Java, để cho những con cá này có thể né tránh những con cá khác cùng loài.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Betta Brownorum trưởng thành.
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Cá con thuộc loài Betta Brownorum.

Loài Betta macrostoma hoang dã

B. macrostoma, hay còn được gọi là Brunei beauty, được ví như chén Thánh của loài Betta hoang dã. Những con cá Betta này được cho là đã tuyệt chủng trong hơn 50 năm trước khi được phát hiện lại vào năm 1981. Kể từ đó, vì sự quý hiếm và vẻ đẹp của nó, nhiều người chơi thủy sinh hoang dã đang mong muốn có được một cặp. Thực tế là những con cá betta này có thể có giá lên đến 300 đô la!

Màu sắc cơ thể của nó tương tự như B. albimarginata, mặc dù các vây có khác nhau; B. macrostoma có một đốm lớn trên vây lưng và nhiều dải sẫm màu hơn ở các vây khác.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Betta Macrostoma

Những con cá trưởng thành có chiều dài lên đến 4 inch (10cm), bạn nên có một hồ ít nhất 80 x 30cm hoặc lớn hơn cho mỗi cặp. Những con cá betta này sống trong môi trường nước có tính axit với độ pH từ 4.0 đến 6.0 và được cho là khó nuôi, mặc dù một số người nuôi cá khẳng định loài này yêu cầu thông số nước khó hơn nhiều. Cho nên với mức giá đắt đỏ và việc chăm sóc khá khó khăn, đây không phải là loài cá dành cho người mới nuôi.

Hãy đảm bảo bổ sung nhiều lá cây mục rữa để giúp bắt chước loài B. macrostoma và vì nhiều lợi ích khác của nó. Giữ nước tương đối sẫm màu và ngăn dòng chảy của bộ lọc để tránh căng thẳng.

Loài Betta hendra hoang dã

Được đặt theo tên của Hendra Tommy, người đầu tiên phát hiện và xuất khẩu những con cá betta này, B. hendra là loài được lai từ loài B. coccina nhưng có màu xanh lam-xanh tuyệt đẹp và hai bên má có màu đốm đỏ. B. hendra được coi là một trong những loài cá betta hiếm trong giới chơi cá. Những con cá này cũng có thể được gọi là B. Sengalang/Palangkayara.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Betta Hendra

Chắc chắn không nên nuôi B. hendra trong hồ cộng đồng; những con cá này rất dễ bị hoảng sợ và khó kiếm ăn, nhưng bạn cũng có thể thử nuôi chúng với những loài hiền lành hơn. Chúng nên được nuôi trong hồ cá lớn và có nhiều tán lá, nơi ẩn náu. Nhưng hang bằng vỏ dừa khô là lựa chọn rất tốt.

Những loài cá sống ở tầng đáy như cá chạch Kuhli, sẽ không làm phiền chúng, điều này khiến chúng trở thành bạn chung tốt nhất với loài cá này.

Loài Betta imbellis

B. imbellis, còn được gọi là peaceful or crescent betta, có thể được tìm thấy trong điều kiện nước chua, ngọt và lợ. Nên nuôi một con đực và hai con cái trở lên trong mỗi hồ.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Betta imbellis

Loài betta hoang dã này rất thích hồ có nhiều chỗ ẩn nấp. Các loại cây cao, ít ánh sáng, thực vật nổi và lũa sẽ giúp cá betta của bạn cảm thấy thoải mái.

Bạn có thể sử dụng nền tối, màu đen để vừa làm nổi bật loài này và cũng khiến chúng dễ chịu hơn.

Loài Betta albimarginata hoang dã

B. albimarginata còn được gọi là Whiteseam fighter hoặc Strawberry betta. Mặc dù hiện tại nó được liệt kê là một loài, nhưng có thể nó sẽ được tách thành ba nhóm riêng biệt dựa trên dữ liệu địa phương.

Cá đực có thân màu đỏ cam với viền đen và trắng dọc theo vây và cá cái có xu hướng nâu hơn với vây màu đỏ cam, có hoặc không có viền trắng ở vây. Trong khi B. albimarginata có thể bị nhầm lẫn với B. channoides, cá cái của cả hai loài có ngoại hình đặc biệt hơn một chút.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Betta Albimarginata

Bạn có thể nuôi một cặp cá trưởng thành trong một bể cá có kích thước 18 × 12 inch (45 × 30 cm), nhưng đối với tất cả các loài cá, bạn nên nuôi lớn hơn bất cứ khi nào có thể. B. albimarginata phát triển tốt nhất khi được nuôi trong ít nhất một bộ ba chứa một con cái và hai con đực. Lưu ý rằng chúng tôi đã nói nhiều cá đực  chứ không phải nhiều cá cái, điều này là lý tưởng với nhiều loại cá khác. Điều này là do, với cá chép miệng, tốt nhất nên có nhiều cá đực hơn cá cái để giúp giảm bớt sự hung hăng giữa các cá cái. Bởi vì con đực giữ cá con, điều này cũng ngăn một con đực sinh sản đến mức kiệt sức.

Bạn có thể nuôi một cặp cá trưởng thành trong một hồ có kích thước 45 x 30cm, loài này tốt nhất khi được nuôi một con cái và hai con đực. Lưu ý rằng chúng tôi đang nhắc đến một con cái và hai con đực. Điều này là do nhiều cá đực sẽ giảm bớt sự hung hăng giữa các cá cái. Bởi vì cá đực giữ cá con, điều này cũng ngăn một con đực sinh sản đến mức kiệt sức.

Loài Betta carved

Betta carved được sự yêu thích vị sự dễ nuôi của nó nhưng đáng buồn thay, loài cá này lại không còn nhiều. Nó được coi là một trong những loài cá betta đơn giản hơn về màu sắc và vẻ ngoài. Do đó, nó không thường được chọn nuôi, điều này thật đáng tiếc vì hành vi của nó cũng thú vị như những con betta khác. Các loài tương tự là B. falx, B. taeniataB. simplex.

Để nuôi một cặp hoặc một nhóm nhỏ, bạn nên có một hồ có kích thước ít nhất 60 x 30cm. Do bản chất ít hung dữ của chúng, chỉ cần đảm bảo rằng chúng không bị đe dọa hoặc dễ kiếm ăn, giống như B. hendra.

Loài Betta mahachaiensis hoang dã

B. mahachaiensis, còn được gọi là chiến binh Mahachai, chỉ được tìm thấy ở một số khu vực địa phương và đang bị đe dọa nghiêm trọng do sự mở rộng của các thành phố lân cận. Những con cá betta này thực sự sống tốt hơn trong môi trường nước lợ.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Betta mahachaiensis

Trong quá khứ, B. mahachaiensis được coi là một loài lai, mặc dù hiện nay nó đã được công nhận là một loài riêng biệt. Nó là một loài cá hoang dã tuyệt đẹp với nền màu nâu hoặc đen và ánh kim xanh lam. Cả cá đực và cá cái đều có màu sắc này, mặc dù màu sắc ở cá đực có xu hướng đậm hơn.

Loài Betta pugnax

B. pugnax được biết đến với một số tên, bao gồm như forest betta fish, Pengang betta fish, hoặc Malayan betta fish. Tương tự như B. colla, B. pugnax không phải là loài cá đặc biệt hào nhoáng, mặc dù chúng có màu từ nâu nhạt đến xanh lục, với những con đực có vây hơi dài. Với sự đa dạng trong nhóm này, nó có thể được chia thành nhiều nhóm nhỏ hơn.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Betta pugnax

Những con betta này có thể phát triển lớn như B. macrostoma, nên chúng sống tốt nhất trong hồ 80 x 30cm trở lên. Cũng tương tự như B. pugnax được cho có khả năng chịu đựng môi trường nước tốt hơn. Giống như hầu hết các loài cá betta, chúng cũng hung dữ nhưng ít hơn.

Bài viết khác

Giới thiệu vườn ươm thủy sinh hoang dã Florida

Giới thiệu vườn ươm thủy sinh hoang dã Florida

Vườn ươm thủy sinh hoang dã ở Florida (Florida Aquatic Nurseries) là một vườn ươm đặc biệt do những thành viên trong gia đình điều hành, cung cấp các loại cây cho hồ cá và vườn nước từ năm 1957. Khu vực nhà kính Vườn ươm thủy sinh Florida. Vườn ươm được thành lập vào...

Powder Blue Gourami

Powder Blue Gourami

Powder Blue Gourami là một biến thể phổ biến của loài Gourami lùn do màu sắc rực rỡ và kích thước nhỏ bé của nó. Nhưng con cá này có thân hình cứng cáp và hoàn hảo cho những người mới nuôi, chưa có nhiều kinh nghiệm, vì chúng không cần nhiều không gian hồ và yêu cầu...

Cách ươm Trùng cỏ đơn giản tại nhà

Cách ươm Trùng cỏ đơn giản tại nhà

Trùng cỏ có mặt ở rất nhiều nơi như: ao, hồ, sông suối và có cả ở cống rãnh,... Vì vậy chúng ta muốn ươm nuôi trùng cỏ trước hết cần phải có con giống. Cách lấy con giống: Lấy mẫu nước ao, hồ, sông suối,... hoặc xin những ai có nguồn trùng cỏ giống sẵn là tốt nhất....

Pin It on Pinterest

Share This