Giới thiệu cây rau Nhút thủy sinh – Aeschynomene fluitans

Nhiều hôm nay không phải là những ngày tuyệt vời của tôi, có nhiều chuyện gia đình tôi phải lo toang. Nhưng tôi vẫn không quên cập nhật thêm những bài nghiên cứu mới về cá cảnh, thủy sinh. Chuyện khôi hài mà tôi chuẩn bị kể là nói về cây rau Nhút (rau Rút), loại cây này thường ăn kèm lẩu mắm, lẩu các loại,… nhưng thật sự nó có vẻ đẹp cuốn hút trong hồ thủy sinh. Nó không phải là loài dễ ăn, nhưng lại rất dễ trồng.

Một số thông tin về cây rau Nhút thủy sinh

Thông tin 
Vị trí sử dụngMặt nước
Độ khóTrung bình
Tăng trưởngNhanh
Khu vựcTanzania, Congo, Zambia, Angola, Namibia, Botswana
Sự sẵn cóCó hàng ngày ở chợ
Ánh sángCao
Nhiệt độ tối ưu22 – 28oC

Tên địa phương hay gọi là rau Nhút, ở miền Bắc hay gọi là rau Rút. Cây có tên khoa học là Aeschynomene fluitans, thuộc nhóm cây có hoa (Thực vật hạt kín), họ Fabaceae, loài Aeschynomene.

Bạn có thể để cây nổi trên mặt nước để cây tự do sinh trưởng. Cây có lớp bông trắng bao quanh thân, giúp việc nổi của cây khá dễ dàng và cố định trên mặt nước. Bạn cũng có thể cấm cây vào nền hồ, sau đó cho cây vươn lên mặt nước để sinh trưởng.

Cây cần ánh sáng mạnh và tốc độ phát triển của cây nhanh. Cho nên bạn phải thường xuyên cắt tỉa và chăm sóc cây.

Cách ươm cây

Thông thường khi bạn mua cây rau Nhút ở chợ về sẽ có rất nhiều nguy cơ gây bệnh, do cây được trồng tại các ao, đầm, đìa,… sẽ mang theo nhiều ký sinh trùng, nấm bệnh vào hồ nếu bạn không xử lý cây trước. Và cách tốt nhất để xử lý là ươm cây để bạn có thể xử lý cây ngay từ lúc đầu tiên.

Bạn có thể chuẩn bị một thau, chậu, thùng xốp,… cho đất mùn tơi vào đó, cho nước vào hơn nền 20 – 25cm. Cây sẽ phát triển rất nhanh, nhưng bạn cũng nên hỗ trợ cây bằng phân bón thêm.

Sau vài ngày cây đã ổn định rễ, quen nước, bạn có thể thêm thuốc xử lý ký sinh trùng, nấm bệnh vào chậu. Vài ngày sau, bạn tiếp tục thay nước. Cứ làm vậy khoảng 2 – 3 lần cho diệt tấn gốc sán, nấm bệnh.

Sau đó bạn có thể cắt cây cấm vào hồ, lúc này cây đã sạch sẽ, bạn không còn sợ nấm bệnh hay sán ký sinh trùng nữa.

Bài viết khác

Nuôi Betta hoang dã “công nghiệp” ở Thái Lan

Nuôi Betta hoang dã “công nghiệp” ở Thái Lan

Betta hoang dã là loài đặc hữu ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như: Thái Lan, Việt Nam, Campuchia,... nhưng do tính cách hung dữ nên chúng chỉ được nuôi riêng lẻ mà không được nuôi nguyên bầy, cũng vì vậy mà việc nuôi "công nghiệp" Betta để xuất bán cũng có nhiều khó...

Tổng quan về cá Thủy Tinh

Tổng quan về cá Thủy Tinh

Loài cá Thủy Tinh này có thể xem là một trong những loài cá độc đáo trong hồ thủy sinh của bạn, bởi vì với cơ thể trong suốt có thể nhìn thấy xương và hệ tiêu hóa của chúng, khiến chúng thật đặc biệt trong hồ. Mặc dù chúng đòi hỏi một thông số nước hoàn chỉnh và khó...

Trị giun trắng trong hồ thủy sinh

Trị giun trắng trong hồ thủy sinh

Giun trắng dễ thấy nhất là khi chúng ta tắt lọc, rồi mở lọc lại thì chúng sẽ phun ào ào ra từ đầu out. Hiện tượng này bình thường khi chúng ta mua cây thủy sinh, lũa củ, đá củ mà không rửa lại nên chúng sinh sản trong lọc ngoài. Và đây là cách để diệt chúng. Nguồn gốc...

Pin It on Pinterest

Share This