Hướng dẫn chăm sóc loài cá Rainbow Shark

Rainbow Shark, còn được gọi là Cá mập vây đỏ hay Cá mập Ruby, là loài cá nước ngọt nhiệt đới nhỏ có nguồn gốc từ Thái Lan. Chúng được biết đến với vây màu đỏ rực rỡ và có tính bảo vệ lãnh thổ mạnh mẽ.

Tổng quan về loài cá Rainbow Shark

Rainbow Shark là một loại Cyprinid nước ngọt nhiệt đới hơi khó nuôi. Nó sẽ phù hợp cho những người nuôi có vài năm kinh nghiệm và đang tìm kiếm một loài mới để chăm sóc.

Chúng được biết đến với bản chất bảo vệ lãnh thổ và vây đỏ rực rỡ.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Bắt nguồn từ những dòng sông ấm áp ở Đông Nam Á, chúng được đặt tên chung là Rainbow Shark, do vây lưng thẳng đứng mang lại cho chúng vẻ ngoài của một con cá mập.

Rainbow Shark có thể dài tới 6 inch và có tuổi thọ từ 5-8 năm.

Nếu bạn có ý định nuôi Rainbow Shark, bạn nên đảm bảo rằng hồ cá của bạn có nhiều nơi ẩn nấp cho chúng vì điều này giúp giảm hành vi hung dữ bảo vệ lãnh thổ của chúng.

Mô tả nhận dạng loài Rainbow Shark

Rainbow Shark là một loài cá màu xám đen với vây màu đỏ/cam rực rỡ.

Chúng có cái bụng dài và phẳng với mõm nhọn và vây lưng dựng đứng. Vây lưng mang đến cho chúng vẻ ngoài của một con cá mập.

Rainbow Shark có thể dài đến 6 inch khi trưởng thành hoàn toàn.

Không thể xác định giới tính của chúng khi chúng chưa trưởng thành.

Một khi con cái trưởng thành sẽ có cơ thể dày hơn, và con đực sẽ phát triển các đường nhỏ màu đen trên vây đuôi. Trong khi con đực sẽ ốm hơn, nhìn chung chúng sẽ có màu sáng hơn.

Một loại phổ biến của Rainbow Shark là Albino Rainbow Shark. Trong khi Albino Rainbow Shark có vây màu đỏ/cam, cơ thể của nó có màu trắng. Nó sẽ phát triển đến kích thước tương tự như Rainbow Shark truyền thống và phù hợp với một số đặc điểm của chúng bao gồm cả tập tính bảo vệ lãnh thổ.

Môi trường sống của chúng

Rainbow Shark là loài cá nước ngọt nhiệt đới có nguồn gốc từ Thái Lan.

Chúng lá loài rất tích cực bơi lội, nên cho chúng sống trong những hồ nhỏ hơn 55 gallon. Hồ cần có nhiều chiều ngang. Nếu hồ quá ngắn, sẽ khiến chúng hung dữ hơn vì để bảo vệ lãnh thổ của chúng.

Nếu bạn có kế hoạch nuôi nhiều Rainbow Shark thì bạn nên sử dụng ít nhất một hồ dài 125 feet (tuy nhiên chúng tôi không khuyên bạn nuôi nhiều cặp cá trong mỗi hồ; điều này chúng ta sẽ thảo luận trong phần sau).

Do tính bảo vệ lãnh thổ của Rainbow Shark, bạn nên đảm bảo hồ cá của bạn có nhiều nơi ẩn nấp cho chúng. Hãy thêm nhiều hang đá, lũa và đá vào hồ.

Thảm thực vật dày đặc cũng có tác dụng. Thực vật có thể sử dụng để giữ cho chúng bị phân tâm, vì vậy nó sẽ làm giảm các cuộc xung đột và cũng giúp ngăn ngừa tảo nhiều hơn.

Đối với chất nền, chúng phù hợp nhất với cát, vì đây là tất cả những gì mà chúng tôi tìm được trong các con sông ở Thái Lan, nơi chúng sinh sống. Hãy cẩn thận nếu bạn có để các loại sỏi có cạnh sắc nhọn vì có thể cắt chúng. Nếu bạn quyết định sử dụng sỏi, hãy chắc chắn nó phải là loại tốt.

Cuối cùng, bạn nên chắc chắn hồ bạn có che chắn tốt, chúng có thể nhảy!

Điều kiện hồ nuôi

Bạn nên nuôi chúng trong hồ các thông số sau: 75°F đến 81°F, độ pH 6.5 – 7.5 và độ cứng của nước từ 5 đến 11 DH.

Với loài Rainbow Shark bạn cần giữ độ pH ổn định. Những thay đổi đột ngột về độ pH có thể khiến chúng trở nên hung dữ hơn bình thường. Ánh sáng nên được giữ ở mức trung bình, và chuyển động vừa phải của nước.

Hành vi của chúng

Rainbow Shark là một loài cá có tính lãnh thổ mạnh mẽ có thể gây ra một số vấn đề về hành vi, như sự gây sự với loài khác và tính thống trị cao.

Điều này thường xảy ra khi chúng trưởng thành. Là con non, chúng nhút nhát và sẽ dành thời gian lớn để trốn, ẩn nấp trong các hang hốc ở đáy hồ.

Chúng là những loài thích bơi lội và dành phần lớn thời gian của chúng ở dưới đáy hồ. Do chúng là loài sống ở đáy, chúng được biết đến như những loài làm sạch hồ cá vì chúng sẽ ăn các loại tảo phát triển dưới đáy hồ.

Bạn nên chắc chắn rằng hồ cá của bạn dài và có nhiều không gian để Rainbow Shark của bạn bơi cùng với nhau.

Trong khi chúng hòa bình với những con cá sống ở vùng nước cao hơn, chúng chỉ “chiến đấu” với những con cá sống ở đáy, bao gồm cả loài của chúng.

Hành vi như vậy có thể bao gồm cắn, rượt đuổi và húc đầu vào nhau. Hành vi này cũng được biết đến với loài Blue Ram Cichlid.

Bạn cũng có thể làm giảm sự hung dữ của chúng bằng cách nuôi chung trong hồ cá lớn, với tỷ lệ cá/nước thấp (Nước càng nhiều cá càng ít). Bạn cũng nên đảm bảo chúng có đầy đủ chỗ ẩn nấp, hang động, đường hầm và vật trang trí rỗng khác. Cuối cùng, chúng không phải là loài nhảy giỏi, nhưng cũng chưa có ai chứng minh được điều đó. Vì lý do này, hồ của bạn nên có màn chắn để tránh chúng nhảy ra khỏi hồ. Việc nhảy ra khỏi hồ thường xảy ra khi lần đầu tiên chúng mới vào hồ.

Những loài cá có thể sống cùng Rainbow Shark

Hãy để tôi mở đầu phần này bằng cách nêu rõ nếu bạn đang tìm kiếm một con cá có thể sống với các loài khác một cách yên bình, thì Rainbow Shark có thể không phải là loài dành cho bạn.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Mặc dù chúng có thể sống yên bình với nhiều loài cá nước ngọt khác, nhưng tập tính bảo vệ lãnh thổ của chúng rất cao và điều này có thể áp đảo đối với các loài nhút nhát hơn như loài Marbled (cá rìu) và Otocinclus (cá mèo).

Như đã từng nói đến phần hồ và môi trường sống của chúng ở các bài viết trước, chúng thích chiếm hữu một khu vực trong hồ cá; nói chung là chúng cần những hang động nhỏ và đá để chúng ẩn nấp, dù là sống trong hồ có nhiều loài khác nhau, thì bạn cũng nên để chúng có khu vực riêng, để chúng không tấn công các loài cá khác.

Do tính hung hăng của chúng, nên bạn cần cẩn thận khi chọn bạn tình cho chúng.

Theo nguyên tắc chung, chúng không phải là loài hiếu chiến đối với các loài không giống như chúng. Vì Rainbow Shark là loài sống ở đáy, tránh các loài sống ở đáy như Cichlid và cá da trơn. Bạn cũng nên tránh những loài có vẻ ngoài tương tự như Red Tail Sharks và Bala Sharks.

Khi chọn loài sống chung với chúng, hãy chọn loài sống ở tầng giữa và tầng trên của hồ như cá bảy màu,…

Bạn cũng muốn chọn những loài có thể tự vệ và có tính cách điềm tĩnh nhưng mạnh mẽ. Các loài như Gouramis, Barbs, Danios và Rainbowfish đều có thể sống chung với chúng.

Cuối cùng, một mẹo bạn có thể sử dụng là: hãy đảm bảo Rainbow Shark là con cá cuối cùng được cho vào hồ của bạn. Điều này sẽ ngăn nó cố gắng yêu cầu toàn bộ hồ cá là của riêng mình và sẽ làm giảm các vấn đề về lãnh thổ.

Nuôi Rainbow Shark chung với nhau

Theo nguyên tắc chung, tôi khuyên bạn nên nuôi một con Rainbow Shark trong hồ bất cứ lúc nào. Loài Red Tail Sharks cũng nên theo quy tắc này.

Giống như loài Royal Gramma, Rainbow Shark sẽ không đồng ý khi có nhiều con trong lãnh thổ của nó.

Trong tự nhiên, chúng thường có lối sống đơn độc và rất lãnh thổ. Trong một hồ cá bình thường, chỉ cần có đủ không gian thì một con Rainbow Shark sẽ đuổi theo một con Rainbow Shark khác nhỏ hơn đến khi giết được con nhỏ hơn mới thôi.

Bản chất lãnh thổ này phát triển theo tuổi của chúng, vì vậy nếu bạn có hai con Rainbow Shark còn nhỏ, chúng có thể sống chung hòa hợp, nhưng chúng sẽ nhanh chóng rượt đuổi nhau khi chúng trưởng thành hơn.

Nếu bạn vẫn quyết định nuôi nhiều Rainbow Shark hơn một con, hãy theo dõi hướng dẫn sau:

 • Bạn nên nuôi một nhóm (từ 5 con trở lên). Bằng cách này, con Rainbow Shark mạnh nhất sẽ có nhiều con hơn để đuổi bắt.
 • Không bao giờ được nuôi chỉ một cặp trong hồ.

Nếu bạn có ý định nuôi nhiều Rainbow Shark, hãy đảm bảo chúng có ít nhất một mét lãnh thổ tách biệt.

Chế độ ăn của chúng

Rainbow Shark là loài ăn tạp có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật.

Trong tự nhiên, chúng thường ăn thực vật mục nát, tảo, ấu trùng, côn trùng và những khối thịt nhỏ mà chúng tìm thấy trên sông như động vật phù du. Tôi sẽ có các bài viết nghiên cứu sâu hơn về các loại thức ăn này.

Chúng ăn rất cầu kỳ và có thể tiêu thụ hầu hết mọi thứ; cung cấp thức ăn chìm xuống đáy hồ!

Đây là tin tốt nếu bạn muốn nuôi loài Rainbow Shark vì chúng có thể ăn thức ăn dạng vảy, đông lạnh, dạng viên, rau và thực phẩm tươi sống khác.

Bạn nên cố gắng duy trì chế độ ăn uống đa dạng và cho chúng ăn nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, tương tự như những gì chúng ăn trong tự nhiên. Ví dụ: tảo, ấu trùng côn trùng, động vật giáp xác (đông lạnh hoặc tươi sống) và động vật phù du. Để giữ cho chế độ ăn uống đa dạng cho chúng, bạn cũng có thể cung cấp nhiều loại rau như rau Bina, bí xanh và đậu Hà Lan; điều này sẽ giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng luôn mạnh mẽ.

Nếu bạn muốn màu đỏ/màu cam của chúng luôn trong trạng thái rực rỡ, nên thường xuyên cho chúng ăn thịt sống và đông lạnh; giun máu đông lạnh và Artemia cũng ổn.

Điều này thậm chí còn quan trọng hơn đối với Rainbow Shark khi còn nhỏ. Nếu bạn muốn cá con của bạn phát triển lớn với màu sắc rực rỡ, hãy đảm bảo chế độ ăn uống của chúng rất đa dạng và không bao giờ bị hạn chế. Thiếu biến thể các chất có thể gây ra sự phát triển còi cọc và biểu hiện màu sắc kém.

Đối với chế độ ăn uống của chúng, bạn nên đặt mục tiêu trải đều thức ăn của chúng ra hơn 2 – 3 buổi mỗi ngày. Tổng thời gian cho ăn nên khoảng 5 phút. Nếu thức ăn bị bỏ lại sau thời gian này, bạn đang cho chúng ăn quá nhiều và nó sẽ ảnh hưởng đến chu trình ni tơ của bạn.

Nuôi sinh sản loài cá Rainbow Shark

Trong tự nhiên, Rainbow Shark có xu hướng giao phối trong suốt thời gian từ tháng 10 đến tháng 11, đó là lúc chúng đạt đến độ thuần thục về sinh sản. Tuy nhiên, tháng chính xác có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi các mùa, độ dài của ngày và nhiệt độ.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Lưu ý: Bạn có thể để ý là cá chưa có chiều dài hơn 4 inch, thì chúng chưa trưởng thành về mặt sinh sản.

Rainbow Shark sinh sản thông qua việc đẻ trứng. Con cái sẽ đẻ trứng và con đực sau đó sẽ thụ tinh cho chúng bằng cách phun tinh dịch lên trứng. Từ đây trứng sẽ nở sau vài tuần.

Thật không may, vì nuôi cá Rainbow Shark trong hồ là rất khó khăn và chúng ta vẫn chưa nghe thấy bất kỳ câu chuyện thành công nào.

Một lần nữa, điều này có nhiều khả năng là do bản chất hung hăng và tính bảo vệ lãnh thổ của chúng trong một thiết lập hạn chế về kích thước hồ nuôi.

Phần lớn cá Rainbow Shark bạn thấy bày bán tại các cửa hàng là chúng được nhân giống trong các trang trại thương mại có trụ sở tại Đông Nam Á. Tôi sẽ cố gắng cập nhật thêm về loài này, đặc biệt là về tập tính sản sản của chúng để bạn có thể nuôi sinh sản trong hồ thủy sinh, hồ Biotope.

Bài viết khác

Giới thiệu cách nuôi cơ bản loài cá Killifish

Giới thiệu cách nuôi cơ bản loài cá Killifish

Cá Killifish là một trong những loài cá có màu sắc nổi bậc và rất đẹp. Vì lý do này mà có rất nhiều người đam mê nuôi cá Killifish, cộng đồng cũng đông nhất. Hầu hết tất cả các loài Killifish đều được bán dưới tên khoa học của chúng, gây khó khăn cho những người mới...

Bảy màu và thủy sinh

Bảy màu và thủy sinh

Bảy màu là loài cá cảnh được nuôi phổ biến trong môi trường thủy sinh, vì chúng hiếu động, có màu sắc đẹp, nổi bật và rất hiền lành khi sống với các loài khác, cho nên chúng rất được ưa chuộng. Hình ảnh được chụp bởi Hy Le –...

Cá Thần Tiên trong hồ Biotope

Cá Thần Tiên trong hồ Biotope

Phong cách thủy sinh Biotope là mô phỏng lại thiên nhiên, có thể sẽ có nước đen hoặc không, nhưng thiết lập càng gần với thiên nhiên càng tốt. Và cá Thần Tiên là một loài cá của sông Amazon, và khi chúng ở trong hồ Biotope, một vẻ đẹp vừa kỳ bí vừa trầm mặc chiếm lấy...

Pin It on Pinterest

Share This