Hướng dẫn nuôi Grindal Worms

Grindal Worms là loài giun nhỏ có màu trắng, có họ hàng với loài giun đất. Chúng nhỏ, khỏe mạnh và hơn hết là thức ăn tươi sống sẽ thu hút nhiều loài cá thủy sinh như cá thần tiên hoặc sinh vật không xương sống như Tép Red Cherry. Chúng cũng là một thực phẩm cho dinh dưỡng hơn trùn huyết đông lạnh.

Hiện nay có nhiều cách để nuôi Grindal Worms được chia sẻ bởi những người nuôi chuyên nghiệp, và tôi sẽ giới thiệu với các bạn những phương pháp nuôi cơ bản nhất và các nguyên tắc tiêu chuẩn để nuôi Grindal Worms hiệu quả.

Những công cụ cần thiết

Có một số thứ bạn cần phải chuẩn bị trước khi bắt đầu. Thông thường, bạn có thể tìm kiếm những dụng cụ này xung quanh nhà hoặc mua lại từ những người nuôi khác. Bạn sẽ cần con giống Grindal Worms từ những người nuôi, cửa hàng cá cảnh hoặc từ những người trong câu lạc bộ cá cảnh, thủy sinh.

 • Hộp đựng thức ăn rỗng, có nấp đậy kín.
 • Bông lọc dành cho hồ cá.
 • Tấm nhựa hoặc tấm kính vừa vặn bên trong hộp đựng thức ăn.
 • Xơ dừa đã qua xử lý.
 • Chai xịt nước, làm ẩm môi trường nuôi trùn.
 • Thức ăn khô cho mèo hoặc cho chó (càng chất lượng càng tốt).
 • Những dụng cụ bắt đầu quá trình ươm (kẹp, khăn giấy,…).
 • Hũ hoặc ly để sử dụng về sau.

Xây dựng môi trường nuôi Grindal Worms

Tạo nắp hộp – Làm 4 lỗ trở lên để thông không khí cho giun của bạn. Sau khi bạn đã khoan các lỗ, hãy dán miếng lưới hay miếng bọt biển mỏng để ngăn không cho ruồi, muỗi xâm nhập vào môi trường nuôi Grindal Worms. Phần ngăn này khá quan trọng. Nếu bạn ngăn kín thì không có không khí thoáng, nếu bạn ngăn quá thưa thì ruồi bay vào đẻ trứng, dòi sẽ ăn hết thức ăn và cả giun của bạn. Tôi đã thấy nhiều trường hợp bị dòi xâm nhập, có thể bạn sẽ bỏ cả mẻ ươm trùn đó.

Làm hộp đựng – Lót một lớp xơ dừa đã xử lý ở đáy hộp. Khi chạm vào bạn sẽ có cảm giác ẩm, nhưng không được ngập nước. Một cách kiểm tra độ đủ của xơ dừa là bạn ép lớp xơ dừa xuống, nếu nó tạo ra các bong bóng và có một chút nước là hoàn hảo.

Để giun giống cùng một ít thức ăn (chó, mèo) lên lớp nền xơ dừa. Sau đó phun sương cho lớp nền và thức ăn, đảm bảo đủ độ ẩm. Đặt tấm nhựa hoặc thủy tinh lên trên thức ăn và giun của bạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc vệ sinh và thu hoạch sau này. Cuối cùng, chỉ cần đậy kín hộp bằng nắp đã chuẩn bị ở trên. Bạn đã hoàn thành việc xây dựng môi trường nuôi Grindal Worms.

Bảo quản hộp đựng trùn của bạn ở môi trường tối và ấm áp vì Grindal Worms thích nhiệt độ khoảng 72-78°F/22-25,5°C để có tỷ lệ sinh sản tốt. Đảm bảo luôn thông thoáng các lỗ thông khí để thông gió. Bạn nên sử dụng lưới chống muỗi để dán các lỗ thông khí lại, để đảm bảo không khí thoáng mà chống được muỗi, ruồi.

Nuôi dưỡng Grindal Worms

Cứ sau 24h, nhấc tấm nhựa hoặc tấm kính lên để thêm thức ăn vào cho giun của bạn. Bạn tiếp tục xịt nước rồi thay tấm nhựa hoặc kính mới rồi đậy lại. Việc bạn cho ăn ít hay nhiều tùy thuộc vào số giun của bạn có ăn hết thức ăn trong 24h hay không! Không nên để thức ăn dư quá nhiều, gây ô nhiễm môi trường cho nấm phát triển, thức ăn bị thiu.

Vài tháng một lần, bạn cần thay 50% giá thể xơ dừa mới. Điều này giúp cải thiện môi trường cho giun, tránh bị ô nhiễm, làm giun chết hàng loạt. Giá thể cũ có thể trộn với giá thể mới làm nền cho hộp trùn khác, hoặc dùng làm phân trộn cho cây trồng.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng giá thể cũ để nuôi một hộp trùn mới, bạn nên có ít nhất 3 hộp trùn để nếu 1 trong 3 hộp trùn có lỗi, thì vẫn còn hộp khác thay thế, phục hồi.

Thu hoạch Grindal Worms

Khi thu hoạch, cách mà tôi thấy hiệu quả nhất là bạn kéo tấm nhựa hoặc kính lên để trùn dính theo đó, để bạn dễ thu hoạch. Dùng bông tâm hoặc tay bạn để vét trùn vào ly có nước. Khuấy nước, giun sẽ lập tức chìm xuống đáy. Đổ thêm một ít nước để lượt bỏ xơ dừa, thức ăn thừa bám theo giun trong ly. Quá trình này có thể mất một ít thời gian và bạn cần cẩn thận để không đổ cả nước và trùn ra ngoài.

Khi bạn đã thấy các mảnh vụn đã bị lượt bỏ, bạn có thể sử dụng ống chích để hút trùn cho cá ăn.

Suy nghĩ một chút về loại thức ăn này

 • Một điều tốt khi nuôi Grindal Worms là chúng không có mùi hôi như những loại thức ăn tươi sống khác (trùn chỉ, bo bo,…). Nếu môi trường nuôi chúng có mùi hôi, có thể bạn đã làm sai điều gì đó, cần kiểm tra lại.
 • Grindal Worms thích bóng tối, vì vậy khi nuôi chúng, hãy để chúng ở nơi râm mát, có bóng tối che khuất. Trong lúc thu hoạch, thao tác nên làm thật nhanh, vì ánh sáng có thể khiến chúng chui sâu vào giá thể, và bạn sẽ thu hoạch được ít hơn.
 • Bọ ve (Mites) sẽ là loài gây hại nếu chúng vượt qua cá thể giun, thậm chí chũng sẽ lấy giun của bạn làm thức ăn. Chúng nhanh nhẹn hơn và tìm kiếm thức ăn xung quanh nhanh hơn giun. Nếu rơi vào trường hợp này, hãy cho thêm thức ăn vào hộp đựng, chờ khoảng một giờ, loại bỏ thức ăn có ve bám vào hộp.
 • Nếu bạn muốn bắt đầu một môi trường nuôi giun mới, nhưng lẫn trong đó là những con bọ ve. Bạn lấy giun ở nơi cũ, bỏ vào trong nước và khuấy để thức ăn thừa và cả bọ ve tách khỏi giun, lượt bỏ cả thức ăn thừa và bọ ve. Bạn có thể làm điều này đến khi giun duỗi thẳng ra và cứng lại, có nghĩa là chúng sắp hết Oxy.

Bài viết khác

Sử dụng Pimafix trong cá cảnh

Sử dụng Pimafix trong cá cảnh

Pimafix được sản xuất với thành phần chính là tinh dầu Pimenta racemosa (West Indian Bay). Công dụng: Chữa bệnh nấm. Chữa bệnh nhiễm khuẩn bên trong và bên ngoài. Kết hợp với Melafix đem lại tác dụng chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. Hạn chế sự phát triển của các dòng vi...

Cá chuột nhỏ – Corydoras pygmaeus

Cá chuột nhỏ – Corydoras pygmaeus

Cá chuột nhỏ hoang dã là loài hiền hòa, dễ nuôi trong hồ thủy sinh hoang dã, vì môi trường sống đặc thù của chúng là từ Nam Mỹ. Dễ dàng cho bạn thiết kế nhiều phong cách thủy sinh Biotope khác nhau. Pygmy Cory (Corydoras pygmaeus), hay Pygmy Catfish, là một loài cá...

Bước đầu nuôi tép cảnh

Bước đầu nuôi tép cảnh

Kiến thức ban đầu để chuẩn bị cho việc nuôi tép cảnh rất quan trọng vì tép cảnh đòi hỏi yêu cầu thông số nước nhiều hơn cá cảnh như độ pH, gH, kH, nhiệt độ, khoáng chất,... Và bài viết này sẽ phù hợp với bạn tham khảo lúc đầu nuôi tép. Loài tép chọn nuôi Mới bắt đầu...

Pin It on Pinterest

Share This