Hướng dẫn nuôi loài cá cảnh Silver Arowana

Silver Arowana, thường được biết đến với tên là Cá Rồng Ngân Long, Cá Rồng Bạc hay Cá Khỉ, là loài cá nước ngọt bản địa của Nam Mỹ.

Nổi tiếng với khả năng săn mồi và có kích thước lớn, loài cá này như một biểu tượng trong giới cá cảnh và được rất nhiều người chơi cá cảnh săn đón.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Chúng tôi khuyến khích những người có kinh nghiệm nuôi chúng, chúng không dễ nuôi, nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc nuôi cá, thì bạn sẽ khó “làm bạn” với chúng được.

MụcThông tin
Chăm sóc:Khó
Tính cách:Hơi hung hăng
Màu sắc:Bạc
Thời gian sống:10-15 năm
Kích thước:Lên đến 92 cm
Chế độ ăn:Động vật ăn thịt
Họ:Osteoglossidae
Kích thước hồ:Hơn 1.000 lít nước
Thiết kế hồ:Nước ngọt, cá đá và cây thủy sinh
Sống chung với chúng:Trung bình

Silver Arowana là loài cá nước ngọt có nhiều xương, là loài đặc thù ở lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ.

Chúng là loài bơi lội có dáng vẻ rất mạnh mẽ và đôi khi khá hung dữ. Chúng là một loài cá săn mồi, có thể nhảy cao đến 4 feet và nặng hơn 6Kg. Trong môi trường nuôi nhốt, bạn nên hy vọng có thể sống đến 10 – 15 năm.

Nếu bạn từng gặp chúng trong tự nhiên, bạn sẽ thấy phong cách săn mồi độc đáo của chúng. Chúng sẽ nhảy vọt lên mặt nước để săn bắt các con mồi ở những cành cây thấp, sát mặt nước. Chính vì lý do này mà chúng có tên là cá Khỉ.

Chúng có thể sống sót một ít thời gian khi ở ngoài mặt nước, chúng sử dụng bong bóng bơi để làm điều này.

Nếu bạn muốn tìm một con cá Rồng để nuôi thử, thì loài này là phù hợp nhất với bạn vì chúng ít bị hạn chế trong các quy định nhập khẩu và cũng là biến thể cá Rồng rẻ nhất trong loài của chúng. Với kích thước lớn, bản tính không ổn định, nên chúng chỉ khuyến khích những có kinh nghiệm nuôi chúng.

Mô tả cơ bản về loài Silver Arowana

Cá Silver Arowana là một loài cá được tìm kiếm nhiều, thường là viên ngọc quý trong giới cá cảnh, được nhiều người nuôi cá sưu tập.

Chúng to lớn và có màu bạc, chúng có thể dài đến 4 feet trong tự nhiên, tuy nhiên trong môi trường nuôi nhốt, chúng chỉ có thể phát triển đến 3 feet. Về trọng lượng, cá Silver Arowana trưởng thành hoàn toàn có thể nặng trung bình 4.6Kg (10lb).

Đặc điểm nổi bật nhất của nó là hàm của nó. Thường được gọi là “Drawbridge”, miệng của chúng gần như thẳng đứng.

Đối với cơ thể của chúng, bạn có thể thấy chúng có vảy màu bạc lớn như ngọc trai trên toàn bộ cơ thể của chúng. Khi trưởng thành, những chiếc vảy này có màu hơi xanh (ánh xanh lục).

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Cơ thể dài bóng mượt của chúng nhìn như phẳng khi bạn nhìn một bên, và nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy phần lưng của chúng gần như hợp nhất với vây đuôi.

Con cá nhìn chung thì dày hơn con đực. Còn con đực thì có thân hình mảnh mai hơn và có vây hậu môn lớn hơn.

Đối với tốc độ tăng trưởng của chúng, lúc còn cá con chúng khá nhỏ (khoảng 4 inch sau khi túi trứng của chúng được tiêu hóa hết), nhưng sau đó chúng phát triển cực kỳ nhanh. Trong năm đầu tiên, chúng sẽ tăng 2 inch mỗi tháng, vì vậy bạn cần nuôi dưỡng chúng thật tốt và hồ có nhiều không gian cho chúng phát triển. Trong bài viết có nhiều thuật ngữ sẽ khiến bạn khó mườn tượng nếu như bạn chưa bao giờ gặp loài cá này. Bạn có thể xem hình ảnh trong bài viết để dễ hiểu hơn về loài mà tôi đang miêu tả.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Môi trường sống của chúng

Như đã đề cập trong phần trước, Silver Arowana là loài cá to lớn và bơi lội mạnh mẽ. Chúng sẽ nhanh chóng trưởng thành và hầu hết các hồ nhỏ sẽ không đủ chỗ cho chúng, cho nên chúng yêu cầu một hồ ít nhất 250 gallon, khoảng 950 lít.

Cá con có thể nuôi trong môi trường nhỏ hơn 60 gallon, nhưng cũng sẽ nhanh chóng chuyển ra hồ rộng hơn.

Nếu chúng không được chuyển ra hồ lớn hơn, bạn sẽ nhanh chóng thấy các dấu hiệu tồi tệ bắt đầu ở con cá, đáng chú ý nhất là biến dạng cơ thể và giảm tuổi thọ.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

 Chất nền tốt nhất cho chúng là sỏi nhỏ hay cát mịn, nhưng tôi vẫn thấy nhiều người không dùng đến chất nền. Hồ nên ít trồng thủy sinh hay các vật cản để chúng có nhiều không gian hơn để bơi lội. Nếu bạn thích trang trí hồ của mình, bạn có thể dùng lũa, đá hoặc ít cây thủy sinh. Nhưng bạn nên chú ý là không trồng những cây thủy sinh có bộ rễ kém, vì chúng sẽ bị bật ra bởi Silver Arowana.

Cuối cùng, vẫn nên chú ý đến nấp đậy hồ của bạn, vì Silver Arowana là loài nhảy rất “giỏi”.

Điều kiện hồ

Bạn nên cố gắng giữ nhiệt độ nước ở mức 24oC – 28oC. Trong khi độ pH phải từ 6.5 đến 7.5 và nước mềm cho đến cứng vừa phải.

Vì Silver Arowana là loài cá luôn nhạy cảm với chất lượng nước, nên hồ của bạn phải có bộ lọc nước mạnh và nên thay mỗi tuần 25% nước.

Như những loài cá khác, Silver Arowana cũng có biên độ chịu đựng sự thay đổi đột ngột về chất lượng nước nhất định, nhưng bạn nên cố gắng giữ thông số nước đừng thay đổi quá nhiều so với ở trên. Chú ý: Silver Arowana là loài dễ bị sợ hãi, nên để hồ ở những nơi ít người qua lại. Hoặc che chắn hồ lại rồi sau vài tháng hãy mở ra để cá quen nước với quen hồ.

Hành vi của loài cá cảnh Silver Awarona

Đối với con cá trưởng thành, chúng có sự thay đổi tính cách rất bất thường. Chúng sẽ sợ hãi nếu bạn có những hành động bất thình lình, ví dụ như bạn đến gần hồ cá quá nhanh, hoặc khi bạn bật với cường độ sáng cao lên nhanh. Còn nhiều điều khác tương tự vậy sẽ khiến chúng sợ hãi và dễ gây Stress.

Bạn nên để hồ của chúng ở nơi có ít người qua lại, để giảm âm thanh bước đi mà làm chúng giật mình. Điều này có thể giúp chúng không sợ hãi khi bạn đi ngang qua chúng.

Khi ngắm cá, bạn sẽ thấy chúng dành phần lớn thời gian ở gần mặt nước.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cá Silver Arowana là loài khét tiếng trong việc nhảy lên mặt nước. Từng có những báo cáo rằng chúng có thể nhảy cao đến 3 mét. Chúng có khả năng nhảy cao nhất khi chúng mới đến hồ mới hoặc được nuôi trong hồ quá nhỏ so với chúng.

Trong hồ quá nhỏ, chúng sẽ cố gắng nhảy đi chỗ khác để chúng có thể sống thoải mái hơn. Ngay cả khi hồ cá bị che kín, chúng vẫn nhảy lên và có thể tự làm mình bị thương khi cố gắng bật ra khỏi nấp hồ cá.

Đây là lý do vì sao chỉ nên nuôi chúng trong những hồ phù hợp, có kích thước phù hợp với chúng để chúng. Kích thước cá có thể phụ thuộc vào hồ mà chúng sinh sống, nếu hồ quá nhỏ so với chúng thì chúng sẽ dễ bị bệnh hơn do bị Stress hay chúng không phát triển nữa.

Những loài có thể sống chung với chúng

Điều đầu tiên cần chú ý khi bạn muốn thêm bất cứ loài cá nào khác vào hồ của chúng, chúng là loài săn mồi. Do đó, việc loài cá nào có thể sống chung với chúng đều là sự lựa chọn nguy hiểm, nếu hiền hơn chúng, chúng sẽ săn và ăn, nếu dữ hơn chúng thì chúng sẽ cắn, bị Stress, bị rách vây, rớt vảy,…

Khi chúng còn nhỏ, chúng rất dễ bị tấn công bởi những con cá khác khi sống chung với chúng.

Chúng tôi khuyên bạn nên nuôi khoảng 6 con Silver Arowana khi còn nhỏ chung một hồ. Điều này ngăn những con cá rồng lớn hơn bắt nạt những con nhỏ hơn.

Bây giờ hãy xem xét đến khả năng làm bạn với chúng khi chúng đã trưởng thành.

Có lẽ sẽ không quá ngạc nhiên khi nghe đến việc sẽ khó khăn khi tìm bạn ở chung với chúng. Vì chúng luôn nhắm mục tiêu săn mồi vào những con cá có kích thước nhỏ hơn chúng. Chúng sẽ ăn bất cứ con cá nào nhỏ hơn, bơi chậm hơn so với chúng, hãy luôn nhớ rằng, Silver Arowana là loài ăn thịt của tự nhiên hoang dã.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều loài có thể sống chung với Silver Arowana.

Có những quy tắc sau để tìm bạn “cùng phòng” cho chúng:

 • Bạn sẽ tìm một loài cá sẵn sàng sống yên bình nhưng phải hơi hung dữ.
 • Cá cũng có kích thước lớn để chúng không bị ăn bởi Silver Arowana.
 • Bạn nên để chúng vào hồ trước những con cá khác.

Cho nên những loài phổ biến là: Green Terrors, Oscars, Knifefish, Large Plecostomus, Parrot Cichlid, Angelfish và Catfish. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giới thiệu từng loài cho bạn biết trong những bài viết sau.

Phải luôn chú ý đến từng loài khi mới để chung vào hồ, vì tập tính mỗi loài khác nhau, nên có thể sẽ xảy ra “xung đột” bất chợt. Và bạn phải xử lý giúp chúng.

Nuôi Silver Arowana cùng nhau Nếu bạn có kế hoạch nuôi nhiều cá Silver Arowana cùng nhau, hãy thận trọng. Chúng thường không thích sống với nhau. Nếu bạn cứ khăng khăng cho chúng ở chung. Vậy bạn nên nuôi một quần thể ít nhất 6 con trong một cái ao tự nhiên hoặc cái hồ có kích thước tương đương.

Chế độ ăn của loài cá Rồng Ngân Long

Silver Arowana là loài ăn thịt, nhưng chúng cũng thường xuyên ăn tạp. Trong môi trường tự nhiên chúng ăn tạp khi mùa khô hạn đến, thức ăn thiếu thốn.

Chúng sẽ ăn những loài động vật như: cá nhỏ, ốc sên, côn trùng lớn, thỏ, ếch, thậm chí cả rắn!

Tuy nhiên, nếu được lựa chọn, thức ăn mà chúng chọn sẽ là cá nhỏ và động vật giáp xác.

Chúng có phong cách săn mồi rất đặc biệt. Do vị trí của miệng, chúng có thể săn mồi trên mặt nước trước khi nhảy lên để đớp con mồi. Chúng có thể săn những con cá nhỏ bằng cách bơi bên dưới chúng rồi hất chúng lên và đớp chúng.

Khi nuôi loài cá này, bạn nên đảm bảo nguồn thức ăn của chúng đa dạng như ngoài tự nhiên.

Khi nuôi trong hồ, thức ăn tươi sống chúng thích nhất là: giun đất, cua, dế, tôm, tim bò, nhuyễn thể và giáp xác.

Bạn cũng có thể cho chúng ăn cá mồi. Bạn vừa xem chúng săn mồi và cũng cho chúng vận động để hấp thụ thức ăn tốt hơn. Nếu bạn cho chúng ăn cá mồi, tôi khuyên bạn nên cho chúng ăn những loài cá bạn nuôi sinh sản được để làm nguồn thức ăn sạch cho chúng. Cá mồi ở tiệm cá sẽ ẩn chứa các mầm bệnh nguy hiểm đến đường ruột và chất lượng nước trong hồ.

Bạn phải luôn cẩn thận kiểm tra cá mồi trước khi cho ăn, để đảm bảo mọi nguy cơ bệnh tật được kiểm soát tốt nhất.

Nếu bạn lo lắng về giá thịt tươi, bạn có thể cho chúng ăn thức ăn đông lạnh hoặc thức ăn viên dành riêng cho chúng.

Cuối cùng, bạn phải lưu ý chúng rất kén ăn khi còn là cá con. Bạn chỉ nên cho chúng ăn thức ăn tươi sống khi chúng đã trưởng thành. Khi chúng mới bắt đầu lớn (khoảng 20 – 23 cm), bạn có thể cho chúng ăn thức ăn đông lạnh và nhuyễn thể.

Nuôi sinh sản loài Silver Awarona như thế nào?

Silver Arowana hoang dã thường đẻ trứng vào đầu mùa lũ (tháng 12 – tháng 1 năm sau).

Trước khi sinh sản, chúng sẽ bắt cặp và xây dựng một tổ. Con cái sẽ đẻ trứng vào tổ trước khi con đực ngậm hết trứng để ấp. Silver Arowana là loài ấp trứng trong miệng.

Những quả trứng này có kích thước khá lớn, thường có màu đỏ/cam.

Con đực sẽ giữ trứng trong miệng khoảng 50 ngày, trong giai đoạn từ trứng đến khi trứng nở. Khoảng 5 tuần sau khi trứng nở, cá con sẽ ra khỏi miệng của cá đực để đi tìm thức ăn.

Những người thành công khi nuôi sinh sản được loài Silver Arowana trong hồ kính là rất ít. Sinh sản thành công chỉ khi chúng sống trong các ao hồ có kích thước lớn hơn 2.000 lít nước. Phần lớn loài Silver Arowana có sẵn để mua ở các tiệm cá cảnh là có nguồn gốc từ các trang trại ở Châu Á.

Bài viết khác

Sự nhân giống ở thực vật ăn thịt

Sự nhân giống ở thực vật ăn thịt

Cây ăn thịt rất dễ nhân giống. Môi trường sống tự nhiên của chúng - đầm lầy, là nơi có thể gây khó khăn cho việc thực vật phát triển. Lũ lụt vào mùa xuân ở các vùng đất ngập thấp sẽ làm ngập nước và làm gãy cây, rồi cuốn trôi chúng xuống hạ nguồn. Các loài thực vật ăn...

Thế nào là một hồ thủy sinh Biotope

Thế nào là một hồ thủy sinh Biotope

Trong vài năm trở lại đây, hồ thủy sinh Biotope ngày càng trở nên phổ biến. Cá nước ngọt, động vật giáp xác và những người yêu thích thủy sinh đang tạo ra một hệ sinh thái nhỏ trong nhà, họ khéo léo sao chép môi trường sống tự nhiên và tạo điều kiện hoàn hảo để giữ...

Huyền thoại về CO2 lỏng và sự nguy hiểm của Glutaraldehyde – Redux

Huyền thoại về CO2 lỏng và sự nguy hiểm của Glutaraldehyde – Redux

Lần đầu tiên tôi viết chuyên mục này vào tháng 4 năm 2017. Nhưng còn cần làm rõ một số điều, và mặc dù nó được xem là thông tin cũ đối với tôi, và tôi sẽ làm mới các thông tin cũ này bây giờ, chủ đề này đã xuất hiện nhiều lần. Vì vậy, tôi sẽ diễn đạt lại một vài điều...

Pin It on Pinterest

Share This