Huyền thoại về CO2 lỏng và sự nguy hiểm của Glutaraldehyde – Redux

Lần đầu tiên tôi viết chuyên mục này vào tháng 4 năm 2017. Nhưng còn cần làm rõ một số điều, và mặc dù nó được xem là thông tin cũ đối với tôi, và tôi sẽ làm mới các thông tin cũ này bây giờ, chủ đề này đã xuất hiện nhiều lần. Vì vậy, tôi sẽ diễn đạt lại một vài điều mà mọi người vẫn còn thấy khó hiểu, và nói chung hơn về “sản phẩm thương mại carbon lỏng”, vì Excel không còn là sản phẩm duy nhất trong thị trường. Chúng đều có những tin xấu khiến tôi lo lắng. Nhưng miễn mọi người còn tiếp tục mua chúng, các công ty sẽ còn tiếp tục sản xuất đưa ra thị trường. CO2 lỏng có thật sự có tác dụng tốt trong hồ thủy sinh?

“Huyền thoại về CO2 lỏng”

Đầu tiên, không có “CO2 lỏng” ở áp suất không khí và nhiệt độ bình thường. Hóa chất trong chai nhựa trên kệ của bạn, đó không phải là Carbon Dioxide. Carbon Dioxide sẽ ở dạng chất lỏng nếu nó ở dưới áp suất cao, như trong bình CO2 từ công ty cung cấp gas.

Tiếp theo, gần đây có một thực tế là nhiều người chọn sử dụng Glutaraldehyde thay vì các sản phẩm thương mại khác. Điều này có nhiều rủi ro hơn sử dụng dạng nén. Đọc các yêu cầu an toàn của OSHA và tự hỏi liệu những người chơi cá cảnh có xử lý việc này cẩn thận không: https://www.osha.gov/Publications/glutaraldehyde.pdf. Sau đó, nếu bạn đã đọc qua nó, hãy đọc nghiên cứu này về phơi nhiễm ở chuột bạch và chuộc nhắc. Không ổn chút nào: http://ntp.niehs.nih.gov/ntp/htdocs/lt_rpts/tr490.pdf

Đó là lý do tại sao tôi kiên quyết chống lại những người sử dụng Glutaraldehyde. Những rủi ro quá cao. Nó được biết đến là một chất độc thần kinh (Neurotoxin), và mỗi lần tiếp xúc với nó sẽ có nhiều khả năng gây ra các tác dụng phụ.

Glutaraldehyde là một chất diệt khuẩn. Nó được sử dụng để tiêu diệt vi trùng độc hại trong môi trường bệnh viện. Nó sẽ giết Eboli. Với liều lượng nhỏ, nó hoạt động như một algaecide, nó giết chết một số hoặc tất cả các màng tảo siêu nhỏ phát triển trên thực vật được giữ dưới điều kiện lý tưởng. (Nếu bạn không tin điều này xảy ra, thỉnh thoảng hãy nhìn vào một chiếc lá dưới kính hiển vi) Nó sẽ giúp cho chính thực vật sử dụng tốt hơn các chất dinh dưỡng và CO2 có sẵn trong hệ thống. Vì vậy, đôi khi các sản phẩm Glutaraldehyde có lợi cho thực vật, bao gồm các sản phẩm thương mại như Excel, có một số trường hợp ít hiệu quả hơn, nhưng không phải vì các lý do được nêu trên chai.

Sử dụng Glutaraldehyde hoặc sản phẩm “Carbon lỏng” thương mại và xem chúng như “nguồn Carbon”, thì đơn giản là chúng ta đang hiểu sai. Mặc dù Glutaraldehyde có chứa một lượng Carbon tối thiểu, sử dụng liều cơ bản, nó giải phóng 2.2 ppm Carbon trong 10 giờ đầu tiên. Vì vậy, nếu tốc độ hòa tan là tuyến tính (hoặc không phải vậy) thì điều này sẽ chỉ giải phóng 0.2 ppm mỗi giờ. Trạng thái cân bằng của khí quyển khi trao đổi khí sẽ cung cấp 3 – 5 ppm CO2 ở mọi thời điểm. Vì vậy, điều đó có nghĩa là bạn không cần làm gì nhưng vẫn cung cấp CO2 nhiều hơn 15 – 25 lần so với “Carbon lỏng”. Tất cả chỉ cần hồ của bạn có thể trao đổi không khí nhiều hơn.

Nếu bạn không thể hoặc chọn không cung cấp nguồn CO2 bổ sung trong hồ của bạn, bạn hoàn toàn có thể chạy một hồ thủy sinh có ánh sáng yếu, đẹp mà không cần dùng đến các hóa chất này. Đó là vấn đề cân bằng nguồn sáng với lượng CO2 có sẵn trong hệ thống, và chọn cây thủy sinh đúng cách.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Trên đây là một hồ 75 Gallon của tác giả bài viết, chỉ chạy mà không cần bổ sung CO2. Dưới đây cũng là ba hồ nano của tác giả, cũng chạy là không cần bổ sung CO2 và không sử dụng CO2 lỏng (Glutaraldehyde).

Nếu bạn buộc phải sử dụng một sản phẩm “Carbon lỏng”. Bạn nên hiểu những gì nó thật sự làm… diệt Tảo, và hy vọng nó không diệt cả thực vật cao cấp hay cá trong hồ, hoặc làm hại chính bạn. Nhưng vui lòng sử dụng các sản phẩm được bán trên thị trường, sử dụng ở nơi thông thoáng, không để chai gần mặt và không để nó dính trên da hay trong mắt bạn. Nếu bạn lỡ bị dính hóa chất, hãy để vị trí bị dính dưới vòi nước đang xả xuống, cố gắng rửa sạch trước khi có dấu hiệu dị ứng khác. Nếu bạn có dấu hiệu phát ban hoặc khó hô hấp, liên hệ ngay với bác sĩ.

Tôi có vấn đề với cách mọi người sử dụng các sản phẩm này, (sử dụng liều nhiều hơn khuyến cáo của nhà sản xuất, liều mà họ không bao giờ đề xuất) và đây là vấn đề của những người hiểu sai, những người khăng khăng gọi chúng là “CO2 lỏng”. Tuy nhiên, vấn đề nghiêm trọng lớn hơn mà tôi lo ngại là về sức khỏe, khi nhiều người đã mua và sử dụng Glutaraldehyde chỉ vì nó rẻ hơn và khuyến khích những người khác làm như vậy, mà không có các cảnh báo đáng kể về cách xử lý hóa chất nguy hiểm này một cách an toàn.

Sau khi tôi viết những điều này trên Facebook, Gary Lange đã viết phản hồi:

Tôi đoán là tôi đã bỏ qua chủ đề này lần đầu tiên và thấy nó trong “March Clippings” của Cheryl. (một bản tin chỉ dành cho những thành viên của Aquatic Gardeners Association) Cá là một trong những thú cưng của tôi, tôi đã thiếu hiểu biết về việc sử dụng Glutaraldehyde vì nghĩ rằng nó giống như Excel. Excel là một nhóm các phân tử Glutaraldehyde được liên kết chéo (dạng đồng phân), vì vậy nó không phản ứng với một số sinh vật, nó chỉ “hoạt động” trên một vài thực vật nhất định như tảo,… Tuy nhiên vẫn còn các phân tử chưa hoạt động, nên đã có phản ứng với các sinh vật khác, thực tế là một số loại cá chết với liều được khuyến nghị.

Nếu nói Glutaraldehyde sống như Excel thì thật sự giống như đang nói 20 axit amin được biết đến giống như Insulin. Insulin là một chuỗi protein được liên kết ngang bao gồm các axit amin và không có cách nào bạn có được tác dụng tương tự với một loạt các axit amin trong dung dịch. Bất cứ ai thực hiện “bước nhảy vọt” từ Excel sang Glutaraldehyde ngay từ đầu đều như một “cú tát” mạnh vào bạn.

Trong phòng thí nghiệm hóa sinh, chúng tôi sử dụng Glutaraldehyde để liên kết chéo các phân tử nhỏ mà chúng tôi không thể tạo ra kháng thể với những phân tử lớn hơn. Một phản ứng của phân tử Glutaraldehyde sẽ làm điều này. Khi phương pháp thí nghiệm của chúng tôi trở nên quá cũ hoặc một số người trong phòng thí nghiệm không thắt chặt nắp, cuối cùng nó sẽ phản ứng với không khí và sau đó liên kết chéo, nó là một quá trình chậm. Khi bạn hít một lượng nhỏ Glutaraldehyde, nó sẽ liên kết với mô phổi của bạn. Chúng tôi cũng sử dụng Formaldehyde trong các thí nghiệm và mọi người đều nhận thức được mức độ nguy hiểm của Formaldehyde hoặc chúng nên cần xử lý như thế nào.

Bây giờ vấn đề khác là khi bạn tiếp xúc với hóa chất có thể hoạt động trên da, nó có thể bị hấp thu và bắt đầu liên kết chéo một số protein trong da của bạn. Có lẽ không tốt nhưng hầu hết thời gian cơ thể bạn chỉ cố gắng sửa chữa và tiếp tục loại bỏ nó. Nhưng một vấn đề CÓ THỂ xảy ra trong cơ thể bạn là nó không còn nhận ra protein bị liên kết chéo này và bây giờ nó quyết định xem protein này như không thuộc về cơ thể, cơ thể bạn sẽ loại bỏ nó. Điều này có thể dẫn đến một phản ứng tự miễn dịch. Bạn nên tìm hiểu về bệnh Lupus. Là một người đã làm việc với Glutaraldehyde nhiều năm trong phòng thí nghiệm và xử lý nó RẤT thận trọng (trong tủ hút) tôi nghĩ rằng không có gì bẩn thỉu hơn là sử dụng Glutaraldehyde trong hồ của bạn. Tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn khi bạn sử dụng một lò sưởi bị hư, ít nhất bạn sẽ nhận được phản ứng ngay tức thì!”.

Vì thế. Lời khuyên mạnh mẽ của tôi là tránh TẤT CẢ các sản phẩm này. Có nhiều cách tốt hơn để quản lý tảo, và nó chỉ đơn giản là không cải thiện từ một “nguồn Carbon”. Nếu bạn cảm thấy rằng sức khỏe của bạn và mọi thứ trong hồ của bạn đáng để mạo hiểm, hãy sử dụng một sản phẩm thương mại, không phải Glutaraldehyde chung chung. Và tôi không muốn nghe, “Tôi đã sử dụng nó, và mọi thứ đều ổn!”. Phải mất nhiều năm hút thuốc để bị ưng thư phổi. Ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ được tích lũy trong cơ thể bạn. Không, bạn sẽ không thấy phản ứng gì trong lần đầu tiên sử dụng, mặc dù nó tùy thuộc vào loài cá và thực vật mà bạn đang nuôi, có thể chúng có sức khỏe phi thường.

Tham khảo từ sunkengardens.

Bài viết khác

Lưu huỳnh trong hồ thủy sinh

Lưu huỳnh trong hồ thủy sinh

Thực vật hấp thụ Lưu huỳnh dưới dạng icon Sunfat (SO42-). Đó là “trong số những thứ khác” cần thiết cho sự hình thành chất diệp lục, quang hợp, hô hấp, sử dụng Phốt phát và chất dinh dưỡng khác. Lưu huỳnh là một phần của axit amin Lưu huỳnh và đó cũng yếu cơ bản của...

Muối trong thủy sinh – Dùng sao cho đúng?

Muối trong thủy sinh – Dùng sao cho đúng?

Một câu hỏi mà người chơi thủy, vật cảnh thường hay đặt ra là có nên dùng muối trong thủy sinh hay không? Trong khi một số người khuyên nên dùng nó thường xuyên để cung cấp cho cá các chất điện giải thiết yếu, những người khác lại nhấn mạnh rằng nó được sử dụng chủ...

Aldrovanda Vesiculosa – Rong Ăn thịt

Aldrovanda Vesiculosa – Rong Ăn thịt

Aldrovanda vesiculosa là loài thực vật thủy sinh ăn thịt không rễ, sống trôi nổi gần mặt nước. Thoạt nhìn, nó trông rất giống một loài thực vật thủy sinh thuộc chi Utricularia (bladderwort), tuy nhiên nó không cùng họ với chúng mà gần giống với loài Venus flytraps...

Pin It on Pinterest

Share This