Kẽm trong hồ thủy sinh

Kẽm được thực vật hấp thu dưới dạng cation Zn2+ tự do hoặc liên kết từ chất thải, khi độ pH cao, nó cũng được hấp thu dưới dạng ion ZnOH+.

Kim loại cấu tạo một phần hoặc đồng chất của một Enzyme tham gia vào các quá trình chuyển hóa quan trọng. Ví dụ, Cu/Zn-superoxide dismutase (Cu/Zn SOD, đã được đề cập trong phần Đồng trong hồ thủy sinh) bảo vệ màn tế bào khỏi hư hại bởi các gốc Oxy tự do. Trong huyết tương tế bào và trong lục lạp, carboanhydrase (CA), cũng chứa Kẽm, điều chỉnh phản ứng của CO2 và nước với Axit Carbonic. Do đó Enzyme này hoạt động như một bộ đệm và gia tăng nồng độ CO2 trong lục lạp. Điều này làm tăng tốc độ cố định CO2 của Enzyme RuBisCO trong phản ứng vào ban đêm của quá trình quang hợp, với sự trợ giúp của carboanhydrase, những loại cây thủy sinh này có thể sử dụng các ion Cacbonat Hydro (HCO3) làm nguồn Carbon để chuyển đổi hydrogenous carbonate thành carbon dioxide, lần lượt được cố định trong chu trình Calvin.

Kẽm đóng vai trò quyết định trong việc ổn định các Ribosome và cho sự hình thành Protein. Là một phần của RNA và DNA polymerase, nó cũng rất quan trọng cho việc tái tạo các phân tử RNA và DNA, để phân vùng tế bào và tổng hợp Protein.

Alcohol dehydrogenase (ADH), cũng chứa Kẽm, rất quan trọng trong việc giải độc cho thực vật thủy sinh sống trong môi trường thiếu Oxy ngoài tự nhiên. Bên cạnh việc tạo ra năng lượng hô hấp hiệu quả từ Glucose liên quan đến Oxy, những cây thủy sinh có thể tạo ra năng lượng bằng cách lên men alcoholic khi Oxy khan hiếm. Alcohol dehydrogenase biến đổi Ethanole hình thành trong quá trình này thành acetaldehyde (và ngược lại). Máy phát năng lượng quan trọng nhất, ATP, được hình thành với sự trợ giúp của enzyme hexokinase phụ thuộc Kẽm. Kẽm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành beta indole acetic acid để điều hòa sự tăng trưởng, được tính trong số các chất bổ trợ. Nếu điều này giảm xuống dưới mức yêu cầu, lá cây sẽ phát triển nhỏ lại và ngắn hơn.

Sự hấp thu của Kẽm phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ, triệu chứng thiếu Kẽm được tìm thấy đầu tiên trên lá ngô non vào mùa xuân lạnh. Nộng độ cao của Kẽm trong đất có thể dẫn đến việc thiếu hụt Sắt ở thực vật trên cạn vì quá nhiều Kẽm có thể ảnh hưởng xấu đến việc khử Fe3+ thành Fe2+ ở rễ.

Bài viết khác

Hướng dẫn nuôi Grindal Worms

Hướng dẫn nuôi Grindal Worms

Grindal Worms là loài giun nhỏ có màu trắng, có họ hàng với loài giun đất. Chúng nhỏ, khỏe mạnh và hơn hết là thức ăn tươi sống sẽ thu hút nhiều loài cá thủy sinh như cá thần tiên hoặc sinh vật không xương sống như Tép Red Cherry. Chúng cũng là một thực phẩm cho dinh...

Tổng quan về cá Thủy Tinh

Tổng quan về cá Thủy Tinh

Loài cá Thủy Tinh này có thể xem là một trong những loài cá độc đáo trong hồ thủy sinh của bạn, bởi vì với cơ thể trong suốt có thể nhìn thấy xương và hệ tiêu hóa của chúng, khiến chúng thật đặc biệt trong hồ. Mặc dù chúng đòi hỏi một thông số nước hoàn chỉnh và khó...

Muối trong thủy sinh – Dùng sao cho đúng?

Muối trong thủy sinh – Dùng sao cho đúng?

Một câu hỏi mà người chơi thủy, vật cảnh thường hay đặt ra là có nên dùng muối trong thủy sinh hay không? Trong khi một số người khuyên nên dùng nó thường xuyên để cung cấp cho cá các chất điện giải thiết yếu, những người khác lại nhấn mạnh rằng nó được sử dụng chủ...

Pin It on Pinterest

Share This