Làm sao và khi nào sử dụng lá Bàng

Nếu bạn là một người chơi thủy sinh hoang dã (Biotope/Blackwater), có thể bạn đã nghe nói về lá Bàng (còn được gọi là lá Catappa hay lá hạnh nhân Ấn Độ). Những chiếc lá của cây Terminalia Catappa đặc biệt phổ biến trong nuôi cá betta và tép cảnh như một loại thuốc tự nhiên để chữa bệnh và điều hòa nguồn nước. Chúng được cho là giúp chống lại các vấn đề về nấm và vi khuẩn như nấm thủy mi và ngăn ngừa căng thẳng ở cá bằng cách bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng.

Lá Bàng là gì?

Như đã đề cập ở trên, lá Bàng là lá của cây Terminalia Catappa, được trồng phần lớn ở châu Á. Lá thường được thu hoạch bằng cách đơn giản là nhặt chúng quanh gốc cây. Sau khi làm khô chúng, chúng đã sẵn sàng để sử dụng trong hồ cá.

Lá Bàng làm gì?

Khi được đặt trong một hồ cá, lá Bàng bắt đầu phân hủy từ từ. Khi điều này xảy ra, chúng biến nước thành màu vàng hoặc nâu bằng cách giải phóng Tannin. Các Tannin này làm giảm dần độ pH và được cho là có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn, rất tiện lợi khi bạn có một con cá bị thối vây hoặc khi bạn nuôi cá con dễ bị tổn thương.

Màu tối của nước được cho là khó coi bởi một số người chơi thủy sinh, nhưng nó thật sự bắt chước môi trường sống tự nhiên của nhiều loài cá! Trên thực tế, nhiều lý thuyết được chứng minh là cá ít bị phơi nhiễm bệnh hơn trong môi trường giàu Tannin, điều này có thể giúp cá có sức đề kháng tốt hơn. Những điều này đã đủ thuyết phục để xem xét đến lá Bàng.

Khi nào bạn sử dụng lá Bàng?

Lá Bàng đặc biệt được sử dụng cho Betta và tép cảnh nhưng có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau.

  • Thêm một vài lá vào hồ cách lý của những con cá bị bệnh, có thể giúp đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh cho chúng. Tôi đã tham khảo ý kiến với các nhà lai tạo Betta, những người thực sự đã ngừng sử dụng thuốc để điều trị bệnh cho cá thường xuyên mà thay vào đó chỉ có lá Bàng và nước sạch.
  • Khi bạn buôn bán cá/động vật không xương sống khác ưa thích nước mềm, có tính Axit, lá Bàng có thể giúp kích thích sinh sản tuyệt vời. Các lá giải phóng ra Tannin giúp tạo điều kiện nước tương tự như trong môi trường sống tự nhiên của cá, có nghĩa là điều kiện sinh sản lý tưởng. Nếu bạn đang cố gắng cho Bettas hoặc tép Crystal Red sinh sản, thì thêm một vài lá Bàng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình.
  • Lá Bàng cũng được sử dụng làm thức ăn cho cá bột hoặc tép con khi chúng chỉ ăn các tạp chất phân hủy. Lá cây không chỉ cung cấp bữa ăn đầu tiên mà còn có thể được sử dụng làm thực phẩm lúc khẩn cấp khi các loại thực phẩm khác bắt đầu khan hiếm. Lá Bàng cũng cung cấp chỗ ấn nấp khi đối mặt loài ăn thịt.
  • Lá Bàng thực sự có thể được sử dụng để ổn định nguồn nước. Trên thực tế, nó còn được biết đến với tên “Kẻ nghèo của việc ổn định nước”, mặc dù điều này có thể đúng với những người đã sẵn sàng sử dụng nước như tự nhiên. Đối với một số người phải mua lá hoặc cố gắng tìm loại lá này thì không đúng lắm. Lá cây giúp giảm độ pH từ từ, nên nó được là tốt để kiểm soát Amoniac có hại vì Amoniac được chuyển thành Amoni ít độc hơn ở độ pH thấp hơn (pH dưới 8.0).
  • Cuối cùng, có những tình hướng lá Bàng được thêm vào hồ chỉ vì cách chúng làm bẩn hồ. Nếu bạn quan tâm đến việc thiết lập một môi trường tự nhiên Châu Á, bắt chước sông, suối nước đen, thì lá Bàng là phải có trong hồ. Chúng xuất hiện một cách tự nhiên trong các khu vực sông, suối đó nên chúng chính xác là Biotope. Bạn có thể thêm lá vào hồ nếu cá của bạn thích nước mềm, có tính Axit để bạn thích vẻ ngoài của cá bạn hơn.

Tôi sử dụng lá Bàng như thế nào?

Có một vài cách khác nhau để sử dụng lá Bàng: cách đơn giản nhất là chỉ cần để chúng vào hồ cá và chờ chúng thực hiện công việc của chúng. Bạn càng thêm, nước càng đậm. Bạn có thể xé nhỏ lá ra nếu bạn muốn Tannin giải phóng nhanh hơn. Khi chúng bắt đầu phân hủy, bạn có thể lấy chúng ra hoặc thay thế chúng, nhưng cũng rất tốt để chờ chúng phân hủy hoàn toàn. Tép và cá bột sẽ thật sự thích nếu bạn chờ chúng phân hủy hết, vì cá bột và tép đều thích ăn phần phân hủy của chúng.

Nếu bạn không phải là một người hâm mộ rác lá trong hồ, một lựa chọn khác là ngâm riêng lá rồi thay nước với nước đen từ việc ngâm lá. Bạn cũng có thể tạo ra chiết suất nước đen của riêng bạn, đó là một phiên bản cô đặc của nước đen. Điều này được thực hiện bằng cách lấy một lượng lớn lá Bàng, đun sôi chúng trong một nồi nước và ngâm chúng nhiều ngày sau đó.

Bạn chỉ cần thêm một lượng nhỏ nước đen cô đặc đó để có được màu nước đen trong hồ.

Vỏ hạt, cành cây và các loại lá khác

Với sự phổ biến các hồ Biotope nước đen như hiện, các công ty cá cảnh không chỉ bán lá Bàng mà còn nhiều loại lá khô hay hạt khô khác mà bạn có thể sử dụng cho hồ của mình.

Nói chung, tất cả các sản phẩm này đều có tác dụng có lợi tương tự như lá Bàng. Chúng giải phóng tannin có lợi và giúp tạo ra cái nhìn tự nhiên mà bạn đang cần cho hồ của mình.

Một số loại lá khác như lá chuối, măng cụt, sồi, dâu tây hoặc ổi. Hoặc có thể vỏ hạt khác như alder cones (thích hợp cho hồ tép cảnh), trái măng cụt khô hoặc sen khô. Nếu điều đó vẫn chưa đủ, bạn thậm chí có thể thử cành và vỏ cây Bàng, thân cây cọ hoặc cành cây sồi già.

Một số loại khác bạn có thể tự thu thập nếu có một cây nào đó ở gần bạn. Mặc dù vậy, hãy lưu ý đến ô nhiễm; rửa sạch bất cứ loại lá nào trước khi bạn sử dụng, tránh bất cứ cây nào ở gần vùng ô nhiễm.

Bài viết khác

Kẽm trong hồ thủy sinh

Kẽm trong hồ thủy sinh

Kẽm được thực vật hấp thu dưới dạng cation Zn2+ tự do hoặc liên kết từ chất thải, khi độ pH cao, nó cũng được hấp thu dưới dạng ion ZnOH+. Kim loại cấu tạo một phần hoặc đồng chất của một Enzyme tham gia vào các quá trình chuyển hóa quan trọng. Ví dụ, Cu/Zn-superoxide...

Những cây có nhiều Tannin và chất the

Những cây có nhiều Tannin và chất the

Những người nuôi Betta chuyên nghiệp đều biết rằng chúng rất thích nước lá bàng, ngoài ra còn có cá Rồng, cá La hán, các loại cá ở vùng nước đen của Nam Mỹ (Neon, Ram Cichlid, Angelfish,...) đều rất chuộng nước lá bàng (nước đen). Những con cá đổ bệnh, khi được ngâm...

Bàn về Carbon, Oxy và Hydro trong thủy sinh

Bàn về Carbon, Oxy và Hydro trong thủy sinh

Ba nguyên tố này là chất dinh dưỡng phi khoáng chất. Chúng có sẵn cho cây thủy sinh ở dạng khí (CO2, O2, có từ không khí hoặc hòa tan trong nước) và ở dạng nước (H2O). Các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng khác cho cây là chất dinh dưỡng khoáng. Chúng được cây hấp...

Pin It on Pinterest

Share This