Loài cá cảnh Ember Tetra – Hyphessobrycon Amandae

Ember Tetra là một trong những loài Tetra có màu sắc đẹp và được bán rất nhiều trong các cửa hàng cá cảnh hiện nay. Những con cá nhỏ và hấp dẫn này mang đến sự sống cho hồ cá, chúng được nuôi chung với nhiều loài khác trong hồ. Chúng không cần phải chăm sóc nhiều và trông rất đẹp trong hồ thủy sinh!

Tên gọi của loài Ember Tetra

Hyphessobrycon amandae thường được biết đến với tên gọi là Ember Tetra nhưng cũng có thể được gọi là Amanda’s fish, dwarf reds, reds, hoặc fire tetras; loài này mới được phát hiện vào năm 1987 và được đặt tên theo bà Amanda Bleher, mẹ của ông Heiko Bleher (tôi sẽ có bài viết riêng về ông, vì ông có sở thích khám phá thiên nhiên).

Hyphessobrycon amandae là một phần của Hyphessobrycon, chứa khoảng 150 loài khác nhau. Tuy nhiên, trong thực tế loài này đã phát sinh rải rác một số phân loài chỉ dựa trên màu sắc và hình dạng. Do đó, các thành viên của Hyphessobrycon có khả năng thay đổi tên loài và thậm chí là cả tên chi theo thời gian.

Môi trường sống tự nhiên

Do loài này chỉ mới được phát hiện, nên không có quá nhiều thông về môi trường sống tự nhiên của loài này. Người ta tin rằng những con cá này thích các nhánh sông và suối nước đen ở hạ lưu lưu vực sông Amazon ở Brazil, chủ yếu là từ sông Araguaia. Phạm vi chính xác của chúng trong khu vực này không được xác định rõ, nhưng các quần thể đã được xác nhận ở miền trung và miền tây Brazil.

Những khu vực này thường có chất nền mềm, được phủ bởi một lớp mùn bã từ thảm thực vật thủy sinh và tán cây nhô ra; khi chất hữu cơ này bị phân hủy, tannin đã làm nước chuyển sang màu nâu và làm giảm độ pH. Đối với hầu hết các khu vực, nước chuyển động ít hoặc không chuyển động.

Nhận biết loài Ember Tetra

Những con cá này rất dễ nhận biết do màu sắc sáng của chúng; “Ember Tetra” có tên phổ biến này một phần là do cơ thể chúng có màu cam ấm áp, chúng dường như phát sáng trong hồ cá. Đôi mắt của chúng gần giống với màu cơ thể nhưng có viền đen, trong khi các vây của chúng có màu tối sậm hơn. Ember Tetra dài khoảng 2.5cm khi trường thành hoàn toàn.

Con đực thường có màu tươi hơn nhưng đậm hơn, đặc biệt là trong thời kỳ sinh sản. Con cái sẽ nhạt màu hơn và bụng sẽ tròn hơn.

Không nên nhầm lẫn Ember Tetra với Glowlight Tetra (Hemigrammus erythrozonus). Loài Glowlight có thân màu bạc. Quan trọng hơn, Glowlight Tetra thuộc một chi hoàn toàn khác với Ember Tetra!

Bài viết khác

Chăm sóc loài cá Blue Ram Cichlid

Chăm sóc loài cá Blue Ram Cichlid

Blue Ram Cichlid, còn được gọi là German Blue Ram, là một loài cichlid đẹp và hiền lành, phổ biến trong những người chơi cá cảnh, tuy nhiên tôi sẽ không khuyến nghị nuôi loài cá này cho người mới bắt đầu. Chúng thường sống tốt trong các hồ cộng đồng, nhưng đòi hỏi...

Pelvicachromis pulcher – Cá Hoàng Đế

Pelvicachromis pulcher – Cá Hoàng Đế

Pelvicachromis pulcher là một loài cá nước ngọt trong họ cá Hoàng Đế, đây là loài cá đặc hữu ở đồng bằng Nigeria, ngã ba sông Ethiopia và sông Jamieson và bờ biển phía nam của Camroon. Một số quần thể có thể sống được ở môi trường nước lợ. Một cặp cá Pelvicachromis...

Paludarium là gì? Là loại hồ thủy sinh như thế nào?

Paludarium là gì? Là loại hồ thủy sinh như thế nào?

Paludarium là một loại hồ bán cạn có CẢ HAI đặc điểm của nước và đất! Từ "Paludarium" bắt nguồn từ tiếng Latin có nghĩa là đầm lầy. Có một vật cố định như "đảo đất" bên trong hồ cá của bạn (hoặc có một nguồn nước cố định bên trong hồ bán cạn của bạn) và có thể nuôi...

Pin It on Pinterest

Share This