Môi trường nước đối với đặc tính của cá cảnh

Cũng như những loài thủy sản khác, cá cảnh sống trong các môi trường nước khác nhau. Những ảnh hưởng, tác động từ môi trường bao gồm các thay đổi từ nguồn nước, các thông số môi trường. Những thay đổi đó, tùy theo mức độ tác động nhiều hay ít, mà gây ra ảnh hưởng với cường độ khác nhau đến sinh trưởng, dinh dưỡng, sinh sản, dịch bệnh, màu sắc, tỉ lệ sống, độ đồng đều…

Đối với cá cảnh yếu tố màu sắc có vai trò rất quan trọng, quyết định đến giá trị và sức hấp dẫn đối với người chơi, thưởng ngoạn. Một môi trường phù hợp, cá cảnh sẽ phát huy tối đa, trưng hiện tất cả những màu sắc sặc sỡ nhất. Môi trường phù hợp, cá dương các vây cờ, tung tăng bơi lội, hoạt động tích cực. Môi trường phù hợp, các tích cực ăn thức ăn, tiêu hóa triệt để thức ăn, hấp thu nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Mau lớn, ít hao hụt, ít bệnh, đồng đều về kích cỡ… Khi môi trường nuôi có những thay đổi theo chiều hướng xấu, từ thấp đến cao, từ nhẹ đến nặng, từ ít đến nhiều… sẽ gây những đợt sốc, ảnh hưởng, làm quá trình sinh trưởng, dinh dưỡng, sinh sản giảm sút rất nhanh về số lượng, chất lượng, tốc độ, thời gian. Dịch bệnh phát sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ sống, độ đồng đều, đặc biệt làm cho màu sắc cá nhợt nhạt dần, đến mất màu, làm môi trường nước thay đổi.

Nguyên nhân làm môi trường nước thay đổi

Nguyên nhân đầu tiên là do việc xử lý nước ban đầu. Người nuôi chưa quan tâm nhiều đến biện pháp xử lý nước, hoặc xử lý rất sơ sài, qua loa cho đủ thủ tục. Không xác định rõ hàm lượng, thành phần, các chất quan trọng trong nguồn nước, không nắm được đặc điểm sinh học về môi trường loài cá thả nuôi. Khiến cho các thông số trong hồ cá không đúng chuẩn quy định, rối loạn về tỉ lệ các yếu tố có trong nước.

Thứ hai đó là thức ăn, thức ăn cho cá không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, chủng loại, thành phần, số lượng theo yêu cầu của cá. Khi cho ăn, do không phù hợp, nên cá ít hoặc không ăn thức ăn, làm thức ăn dư thừa tích tụ nơi đáy hồ nuôi, gây ô nhiễm nước.

Thứ ba là do mật độ thả nuôi. Mật độ nuôi càng dày, lượng phân, lượng nước tiểu, xác cá chết thải ra môi trường càng nhiều, gây hại trực tiếp cho cá nuôi.

Thứ tư là yếu tố thời tiết. Khi thời tiết thay đổi, gián tiếp làm thông số môi trường thay đổi theo, trực tiếp làm cá bị sốc do quá trình diễn ra đột ngột, cá không kịp thích ứng.

Ngoài những nguyên nhân phổ biến đã trình bày ở trên, còn rất nhiều nguyên nhân khác, trực tiếp hoặc gián tiếp tác động đến môi trường nuôi cá cảnh.

Biện pháp quản lý môi trường nước

Thông qua hoạt động và màu sắc của cá. Thông thường, khi môi trường ô nhiễm, cá sẽ mất màu từ từ, giảm ăn, ít hoạt động, hay xuất hiện trên mặt nước, chậm lớn, hao hụt nhiều. Khi môi trường thay đổi, các thông số môi trường biến động rất lớn trong ngày, sự biến động thông số môi trường xảy ra đột ngột, bất ngờ, quá cao hoặc quá thấp, vượt ngưỡng chịu đựng của cá. Cá không kịp điều chỉnh, thích ứng, nên hao hụt rất lớn, hoặc chai còi, chậm lớn. Khi môi trường ô nhiễm, nước thường có màu đen, nâu, hoặc trắng bạc. Nước có mùi khai, tanh, keo đặc, trên mặt nước xuất hiện rất nhiều váng bọt, rong nhớt, rêu xanh. Thủy thực vật như rong bèo, lục bình… tàn úa, thối nhũn dần.

Thay một phần nước khi có dấu hiệu ô nhiễm. Lượng nước thay không quá 50%, tốt nhất là thay 1/3 lượng nước cũ. Có thể dùng thêm một số hóa chất, giúp cải thiện môi trường, như Carbonat canxi hoặc các sản phẩm của Pevil Shop (được nghiên cứu, thử nghiệm bởi AquaFish.org). Liều lượng Carbonat canxi dùng từ 10 – 20g/m3. Chế phẩm sinh học cũng được đánh giá hiệu quả, đặc biệt những chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ các vi sinh vật.

Ổn định các thông số nước bằng hệ thống lọc. Được xem là hiệu quả nhất, trong việc ổn định các thông số môi trường hiện nay là hệ lọc. Có nhiều loại lọc phổ biến hiện nay, như lọc thô, lọc cơ học, lọc sinh học, lọc xuôi, lọc ngược, lọc tuần hoàn… Tùy điều kiện, qui mô, mà áp dụng cho phù hợp.

Môi trường nuôi cá luôn biến động, cần phải có những biện pháp can thiệp chủ động, giảm thiểu những tác hại bằng các biện pháp phổ biến trên, nhằm ổn định mô hình. Giúp cá luôn khỏe mạnh, phô trương những vẻ đẹp đặc trưng của chúng.

Trích từ sách “Chơi và nuôi cá cảnh – Ngọc Hà“, tr. 69 – 71. Mua sách giấy tại Pevil Shop để đọc thêm các kiến thức về cá cảnh.

Bài viết khác

Caridina multidentata – Tép Amano hoang dã

Caridina multidentata – Tép Amano hoang dã

Tép Amano là một loài tép cảnh phổ biến trong thủy sinh hoang dã. Nó nổi tiếng chỉ sau tép Red Cherry. Chúng bắt nguồn từ một người chơi thủy sinh nổi tiếng Takashi Amano, người thường xuyên sử dụng loài tép này trong hồ thủy sinh như một loài ăn tảo. Tuy nhiên, đây...

Top 8 sai lầm khi nuôi cá của người mới

Top 8 sai lầm khi nuôi cá của người mới

Nuôi cá là một sở thích tuyệt vời và có thể mất nhiều năm để thành thạo. Khi bạn mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy quá sức và dễ mắc các sai lầm khi nuôi cá. Từ việc cho cá ăn quá nhiều và chọn sai kích thước hồ cho đến chu trình Nitơ, vì có quá nhiều kiến thức mới, có...

Hướng dẫn nuôi cá Tứ Vân

Hướng dẫn nuôi cá Tứ Vân

Đã từ lâu cá Tứ Vân là sự lựa chọn của nhiều người khi cá thân hình nhỏ nhắn, bơi lội hoạt bát và có sức khỏe tốt trong nhiều điều kiện nước. Màu sắc của cá đặc biệt và rất đẹp trong hồ thủy sinh, nên rất phổ biến khi nuôi thành bầy. Hình ảnh cá Tứ Vân Cá Tứ Vân xuất...

Pin It on Pinterest

Share This