Muối trong thủy sinh – Dùng sao cho đúng?

Một câu hỏi mà người chơi thủy, vật cảnh thường hay đặt ra là có nên dùng muối trong thủy sinh hay không?

Trong khi một số người khuyên nên dùng nó thường xuyên để cung cấp cho cá các chất điện giải thiết yếu, những người khác lại nhấn mạnh rằng nó được sử dụng chủ yếu để trị bệnh.

Sức mạnh thực sự của muối đã được chứng minh sau nhiều năm thử nghiệm với hàng trăm con cá. Natri clorua được cho là một trong những loại thuốc tốt nhất trên thị trường, có hiệu quả chống lại nấm, vi khuẩn, và ký sinh trùng ngoài da.

Giá rẻ, có sẵn, không bao giờ hết hạn sử dụng và có thể dùng ở nồng độ thấp hoặc cao.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn đó, Muối cần thiết như thế nào trong hồ thủy sinh? Vâng, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn và chi tiết hơn về câu trả lời.

Muối trong thủy sinh là gì?

Nếu bạn là người mới chơi thủy sinh cá cảnh, và bạn đã biết thuật ngữ Muối cho cá cảnh trước đây, có thể bạn đang tự hỏi chính xác nó là cái gì.

Muối trong thủy sinh là thuật ngữ rộng hơn và bao hàm hơn, vì có một loạt nhiều loại muối khác nhau có thể cho vào hồ thủy sinh. Một trong những muối được sử dụng phổ biến nhất là Natri Clorua, được viết là NaCl.

Tuy nhiên, có ba loại muối phổ biến nhất mà chơi thủy sinh hay thêm vào hồ của họ. Vì vậy, chúng ta hãy xem qua chúng là thế nào.

muối chuyên dành cho cá cảnh của api
  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn

Muối trong hồ cá nước ngọt

Muối chuyên cho hồ cá nước ngọt hay còn gọi là “muối bổ” (tonic salt), nó khác với muối ăn và các loại muối bạn hay sử dụng trong nhà bếp. Lưu ý rằng, không được cho muối ăn vào bất kỳ hồ cá, thủy sinh nào của bạn. Muối dành cho cá cảnh thực chất là loại muối được làm từ nước biển bay hơi. Nó được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho hồ cá nước ngọt và không chứa các phụ gia như i-ốt hoặc chất chống đóng cục Canxi Silicat. Bạn có thể mua nó trực tuyến hoặc mua từ cửa hàng cá cảnh địa phương.

Kosher và muối đá không i-ốt (Non-Iodized  Rock Salt)

Các muối này về cơ bản là Natri Clorua tinh khiết. Và không có bất kỳ thành phần phụ liệu nào khác, nên nó được rất nhiều người nuôi cá cảnh ưa chuộng.

Muối cho hồ cá cảnh biển

Muối dành cho hồ cá cảnh biển hoàn toàn khác. Đó là một loại muối đặc biệt phức tạp hơn một chút và được tạo ra từ một loạt các hỗn hợp thành phần muối khác nhau như Magie và Canxi. Cuối cùng, nó cải thiện chất lượng nước cho các loài cá và động vật không xương sống ở biển.

Cá nước mặn có cần muối trong thủy sinh không?

Không giống như cá nước ngọt cần hàm lượng muối tương đối ít, nên chúng ta phải thêm vào hồ sau mỗi lần thay nước. Còn cá nước mặn đã sống trong môi trường nước mặn (có sẵn muối) nên chúng ta không cần thêm muối trong thủy sinh vào nữa. Chỉ cần thay nước mặn cho chúng là được.

Bao lâu thì bạn cần bổ sung muối vào hồ?

Trong khi một số người nuôi cá cảnh tin rằng muối Natri Clorua có thể được sử dụng thường xuyên như một biện pháp phòng ngừa, như thuốc tăng cường sức khỏe hoặc thuốc, thì điều đó là không nên. Chúng ta có thể so sánh nó với một người khỏe mạnh nhưng thích lạm dụng kháng sinh để ngừa bệnh, thì đó là điều hoàn toàn sai trái.

Nguy cơ của điều này là một siêu vi khuẩn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào có khả năng kháng thuốc kháng sinh cao và khi đó các lựa chọn điều trị của bạn bị hạn chế đáng kể. Cũng tương tự như vậy, bất kỳ bệnh nào của cá vượt qua được muối thì bạn sẽ phải cần một nồng độ muối cao hơn để điều trị nó. Nồng độ muối cao cũng sẽ không tốt cho cá của bạn.

Cuối cùng, chính muối sẽ gây bất lợi cho cá của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng muối có kiểm soát và tùy theo nhu cầu. Nếu bạn đã hiểu quy tắc trên, thì muối sẽ trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ bạn trị bệnh cho cá cảnh.

Các kinh nghiệm sử dụng muối cho hồ cá cảnh

Để sử dụng muối cho cá hiệu quả hơn, bạn cần hiểu rõ các quy tắc sử dụng muối trong hồ cá của bạn.

Vì vậy, đây là một số gợi ý để đảm bảo việc sử dụng muối tốt nhất trong hồ cá. Nếu bạn đã bao giờ tự hỏi muối này hoạt động như thế nào khi ở trong hồ, thì nó chỉ đơn giản là gây ra những cái chết do mất nước.

Cuối cùng, nó làm tăng độ mặn của nước và nước bị hút ra khỏi nấm, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng vì sự thẩm thấu để mang lại sự cân bằng nồng độ muối trên màng hoặc da của chúng. Những sinh vật nhỏ bé này mất nước nhanh hơn so với cá, và điều này là do cá có nhiều nước và khối lượng nước lớn được dự trữ trong cơ thể. Vì vậy, các mầm bệnh sẽ chết trước vật chủ của chúng.

Điều đó không có nghĩa là các vi sinh vật không thể chịu được độ mặn cao và cũng là lý do tại sao muối không phải là dung dịch bảo đảm 100%.

Vì vậy, khi sử dụng muối làm thuốc, bạn cần lưu ý những điều sau. Muối có nhiều kích cỡ hạt, thành phần hóa học và mức độ tinh khiết khác nhau; tuy nhiên, khi sử dụng nó trong hồ cá, bạn nên sử dụng loại muối chuyên cho hồ cá hoặc muối mỏ.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên sử dụng muối ăn hoặc muối Epsom cho hồ cá. Bạn nên bắt đầu với mức muối thấp nhất và tăng dần lên.

Mức độ điều trị đầu tiên bao gồm 1 muỗng muối cho vào 3 gallon nước. Và muối nên được đổ trực tiếp vào hồ cá. Về cơ bản, tác dụng của nó là kích thích lớp nhờn của cá khiến cá tạo ra nhiều chất nhờn có lợi hơn và ngăn chặn vi sinh vật, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Giải pháp thứ hai là thêm 1 muỗng muối vào 2 gallon nước. Đây là cấp độ điều trị tiếp theo và có khả năng sẽ tấn công vào nhiều loại bệnh hơn. Nó được sử dụng để điều trị bệnh ngứa, còn được gọi là bệnh đốm trắng. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục trở nên tồi tệ, thì thời gian sau bạn nên tăng nồng độ.

Mức độ điều trị thứ ba là thêm 1 muỗng muối vào 1 gallon nước. Điều này chỉ nên thực hiện khi các giải pháp khác đã trở nên không còn tác dụng. Đây là giải pháp mạnh nhất và có thể “đánh bật” mọi bệnh tật khỏi hồ cá, ngoại trừ cá.

Điều này rất khó đoán trước đối với cá không vảy và các loài nhạy cảm khác, vì vậy bạn nên nghiên cứu trước khi sử dụng phương pháp này trên một số loài cá nhất định.

Có một số loài cá và thực vật đã tiến hóa để sống trong môi trường rất ít muối, hoặc thậm chí còn nhạy cảm hơn với muối. Điều này đặc biệt xảy ra với hầu hết các loài cây thủy sinh nước ngọt, chúng hoàn toàn không chịu được nhiều muối.

Nếu bạn đang có hồ thủy sinh trồng nhiều loại cây, bạn nên tránh dùng muối bằng mọi giá. Một số loài cá sống ở nước mềm, chẳng hạn như loài Suckermouth Catfish, cũng không chịu được muối. Nên tránh sử dụng muối trong hồ có những loài này.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, khi sử dụng muối làm thuốc, bạn phải luôn thận trọng. Tuy nhiên, nó vẫn là một lựa chọn tốt hơn là các loại thuốc dành cho cá cảnh.

Bạn không nên lạm dụng muối, dù nó rẻ và dễ mua. Bạn chỉ nên sử dụng khi nghi ngờ có nấm, ký sinh trùng đeo bám cá, làm cho chúng bị stress, gây bệnh.

Bạn phải luôn sử dụng nồng độ thấp nhất và chỉ tăng nồng độ khi thấy không hiệu quả. Nếu bạn có thể tuân theo các nguyên tắc này và sử dụng muối có kiểm soát, nó sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho hồ cá của bạn.

Bài viết khác

Nuôi Betta hoang dã “công nghiệp” ở Thái Lan

Nuôi Betta hoang dã “công nghiệp” ở Thái Lan

Betta hoang dã là loài đặc hữu ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như: Thái Lan, Việt Nam, Campuchia,... nhưng do tính cách hung dữ nên chúng chỉ được nuôi riêng lẻ mà không được nuôi nguyên bầy, cũng vì vậy mà việc nuôi "công nghiệp" Betta để xuất bán cũng có nhiều khó...

Số lượng Tetras trong mỗi hồ

Số lượng Tetras trong mỗi hồ

Một trong những phần khó nhất khi thiết kế hồ cá là tìm hiểu xem bạn có thể nuôi bao nhiêu con cá trong đó. Hầu hết các công thức tính đều giảm số lượng đối với loài cá hung dữ, lớn hoặc khó nuôi. May mắn thay, tetras có kích thước nhỏ và hiền hòa với những loài khác,...

Phốt pho trong hồ thủy sinh hoang dã

Phốt pho trong hồ thủy sinh hoang dã

Phốt pho có nhiều dạng như hữu cơ và vô cơ, được thực vật hấp thụ dưới dạng Phốt phát (PO43-), hay nói chính xác hơn là ion Dihydrogenous Phốt phát (H2PO4-). Phốt pho đóng vai trò quyết định trong quá trình chuyển hóa của tất cả các sinh vật sống – nó điều chỉnh sự...

Pin It on Pinterest

Share This