Nguyên nhân khiến rêu Java chuyển sang màu nâu

Rêu Java là một trong những loài thực vật thủy sinh phổ biến nhất trong hồ thủy sinh hoang dã. Cây tương đối nhỏ, mạnh mẽ và dễ trồng, nên được nhiều người ưa chuộng.

Rêu Java là loài thực vật thủy sinh thế nào?

Java Moss (Taxiphyllum Barbieri) thuộc họ thực vật Hypnaceae, thường được tìm thấy ở Đông Nam Á.

Trong tự nhiên, rêu Java mọc trên đá, thân cây mục, và dọc theo bờ sông. Tuy nhiên, chúng cũng thường mọc trong môi trường ngập nước, nên chúng là lựa chọn lý tưởng cho các hồ thủy sinh. Bạn còn có thể trồng loại rêu này như một giá thể để một số loài cá đẻ trứng vào đó.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Rêu Java là một loài cây mạnh mẽ, chịu được hầu hết các chất lượng nước và có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng trung bình. Cây là nơi cư trú lý tưởng cho cá bột, tép con,… Trùng cỏ (Infusoria) thường xuất hiện trên lá cây, cung cấp thức ăn cho cá con mới nở.

Java Moss là loài cây dễ thích nghi, nên hiếm khi xuất hiện các vấn đề. Tuy nhiên, đôi khi cây có thể mất đi màu xanh và chuyển sang màu nâu.

Có một số lý do phổ biến khiến cây của bạn có thể chuyển sang màu nâu?

 • Không đủ chất dinh dưỡng trong hồ.
 • Tảo đang tăng trưởng quá mức.
 • Môi trường nước dơ.
 • Không cung cấp đủ Carbon Dioxide.

Rêu Java có cần nhiều ánh sáng không?

Rêu Java không yêu cầu ánh sáng mạnh để phát triển tốt. Cây sẽ phát triển rất tốt dưới ánh sáng yếu, giống như cây dương xỉ Java.

Tất nhiên, nhiều ánh sáng hơn có nghĩa là rêu Java Moss của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, nhưng quá nhiều ánh sáng cũng khiến tảo phát triển.

Lượng dinh dưỡng cung cấp cho Java Moss không đủ

Một trong những vấn đề chính với rêu này là rễ của nó hơi thưa thớt. Chức năng chính của rễ là giúp cây bám vào đá, lũa. Điều đó có nghĩa là cây sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng thông qua thân và lá của nó.

Khi lá trở nên dày đặc, đặc biệt là xung quanh khu vực trung tâm cây, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của chúng sẽ bị giảm đáng kể. Điều đó có thể sẽ khiến rêu chuyển dần sang màu nâu. Nhìn kỹ vào cây của bạn, nếu lá chuyển sang nâu ở phần trung tâm cây, thì có khả năng cây đã trở nên quá rậm và cần phải tỉa thưa hơn.

Nếu cây không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng do thiếu dòng nước chảy qua lá, nó sẽ dần chuyển sang màu nâu từ trung tâm ra bên ngoài.

Tảo hại phát triển quá mức

Tảo là một loại thực vật thủy sinh xuất hiện ở hầu hết các hồ cá. Sự phát triển chậm của tảo có thể là một điều có lợi, chúng sẽ cung cấp thêm thức ăn cho một số loài cá. Tuy nhiên, tảo phát triển quá mức sẽ khiến dinh dưỡng bị thiếu hụt, không cung cấp đủ cho các loài thực vật khác.

Có nhiều lý do để các loài tảo phát triển trong hồ, ví dụ như nhiều ánh sáng mặt trời, điều kiện nước kém và không vệ sinh hồ sạch sẽ.

Nếu hồ của bạn có quá nhiều Khuẩn lạc tảo, rêu Java Moss của bạn có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng và cuối cùng sẽ chuyển sang màu nâu. Tảo cũng mọc trên lá cây, tước đi lượng ánh sáng cần thiết để cây quang hợp.

Những chiếc lá của Java Moss bị dơ

Thực vật thủy sinh có thể giúp hồ cá của bạn luôn sạch sẽ bằng cách hấp thụ các chất dinh dưỡng dư thừa như một loại phân bón hữu cơ.

Nhưng nếu thức ăn thừa, mảnh vụn, rác lá phân hủy, bám vào các lá của Java moss lâu ngày, những vật cản đó sẽ khiến rêu không thể hấp thụ dinh dưỡng và tiếp xúc ít ánh sáng cho quá trình quang hợp. Khi điều đó xảy ra, các đốm nâu bắt đầu xuất hiện và lan rộng trên lá, bạn cần làm sách các mảng bám đó một cách nhẹ nhàng.

Thiếu Carbon Dioxide

Hầu hết các loài thực vật thủy sinh, kể cả rêu Java, đều cần carbon dioxide để quang hợp. Nếu nồng độ CO2 trong nước không đủ, cây không thể tạo ra lượng thức ăn cần thiết để phát triển, và lá sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu.

Trong trường hợp này, bạn có thể bổ sung thêm CO2 vào hồ bằng hệ thống CO2. Tuy nhiên, một số loài cá, tép sẽ nhạy cảm với nồng độ CO2 nhất định trong nước, bạn nên theo dõi, điều chỉnh cho phù hợp.

Không cắt tỉa thường xuyên

Khi rêu Java phát triển và lan rộng quá mức, các tầng lá sẽ chắn các ánh sáng trong hồ. Sự bùng phát mạnh mẽ đó có thể khiến chúng phát triển không ổn định.

Cách đơn giản nhất để ngăn vấn đề này là bạn nên cắt tỉa chúng thường xuyên. Đặc biệt chú ý đến khu vực trung tâm của rêu, tỉa bất kỳ phần dày đặc nào, để chúng nhận được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Ánh sáng không đủ

Rêu Java sẽ phát triển dưới ánh sáng trung bình. Tuy nhiên, nếu cây không nhận đủ ánh sáng, nó sẽ không thể quang hợp và bắt đầu chuyển sang màu nâu.

Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng không đặt chúng dưới những cây có tán lá rộng khác, vì sẽ bị che khuất ánh sáng. Ngoài ra, hãy nhớ bật đèn hồ cá của bạn từ tám đến mười giờ mỗi ngày.

Bảo trì kém

Bảo trì kém sẽ không tốt cho hồ của bạn, bao gồm các loài động thực vật trong hồ. Nước bẩn sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo hại và tăng vi khuẩn, nấm trong hồ của bạn, điều này sẽ khiến rêu Java dễ dàng bị tấn công và lá sẽ dần chuyển sang màu nâu.

Nhiệt độ nước không phù hợp

Nhiệt độ nước rất quan trọng đối với sự phát triển, sinh sản và sức khỏe của các loài thực vật thủy sinh, bao gồm cả rêu Java. Nếu nước quá ấm, cây sẽ bắt đầu phân hủy và màu sắc sẽ thay đổi.

Bạn nên giữ nhiệt độ nước dưới 30oC, lý tưởng nhất là từ 22.7 – 25oC.

Giai đoạn tăng trưởng

Rêu Java sẽ chuyển sang màu nâu ở một giai đoạn cụ thể trong quá trình phát triển thông thường của nó. Sau một thời gian cây sẽ trở lại màu sắc bình thường, lúc này bạn cần kiên nhẫn và chờ đợi.

Làm thế nào để chăm sóc rêu Java luôn xanh tươi

Hạn chế bón phân

Tất cả các loại cây thủy sinh đều cần một số phân bón và khoáng chất thiết yếu để phát triển. Hầu hết các loài thực vật thủy sinh có thể lấy chúng từ chất thải hữu cơ trong hồ và ánh sáng. Nhưng nhiều người chơi thủy sinh sẽ thêm phân bón dạng viên hoặc dạng lỏng vào hồ để hỗ trợ việc phát triển tốt hơn.

Nhưng thêm quá liều lượng cho phép sẽ gây ra vấn đề. Quá nhiều dinh dưỡng sẽ thúc đẩy rêu Java phát triển nhanh hơn và tạo ra những chiếc lá dày đặc, thậm chí có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của chúng, cuối cùng khiến lá chuyển sang màu nâu.

Kiểm soát tảo hại

Quá nhiều tảo hại phát triển trong hồ có thể làm giảm chất dinh dưỡng có sẵn trong nước.

Nguyên nhân chính trong sự phát triển mạnh mẽ của tảo là ánh sáng mặt trời quá mức. Vì vậy, cách dễ nhất để ngăn chặn tảo hại là di chuyển hồ của bạn sang vị trí không có ánh sáng trực tiếp. Nếu bạn khó di chuyển chỗ khác, bạn có thể sử dụng rèm để cản ánh sáng trực tiếp chiếu vào hồ. Sử dụng ánh sáng đèn cho thủy sinh là cũng ổn.

Trồng thêm cây trong hồ cũng giúp loại bỏ tảo hại, vì chúng sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng dư thừa cho tảo sử dụng.

Lá cây bị nhiễm tảo cũng có thể được làm sạch nhẹ nhàng, và bạn có thể cạo tảo ra khỏi kính bằng những dụng cụ chuyên dụng.

Dưới đây tôi sẽ danh sách lại một số cách để giúp rêu Java không chuyển sang màu nâu:

 • Giữ pH của nước giữa axit nhẹ hoặc trung tính.
 • Duy trì nhiệt độ nước trong khoảng từ 23 – 25C.
 • Đảm bảo có dòng chảy lưu thông nước trong hồ.
 • Sử dụng hệ thống lọc tốt và thay nước thường xuyên.
 • Thỉnh thoảng bón phân nhẹ cho cây.
 • Duy trì mức Carbon dioxide đầy đủ và phù hợp với các loài.

Cuối cùng, bạn có thể nuôi thêm một vài loài sinh vật ăn tảo. Những sinh vật này không chỉ ăn tảo mà còn hoạt động như một đội dọn dẹp thức ăn thừa của cá, các vụn hữu cơ khác.

Bài viết khác

Ram Cichlid – Cá Phượng Hoàng trong hồ thủy sinh

Ram Cichlid – Cá Phượng Hoàng trong hồ thủy sinh

Ram Cichlid (Mikrogeophagus Ramirezi) là loài cá nhỏ, xinh đẹp và chúng rất hiền lành. Ở Việt Nam, chúng thường được gọi là cá Phượng Hoàng, vì màu sắc sặc sỡ của chúng. Mặc dù nó được phát hiện hơn 30 năm sau loài Bolivian Ram (Mikrogeophagus Altispinosa) nhưng nó là...

Alternanthera reineckii

Alternanthera reineckii

Nếu ai đó trong giới chơi thủy sinh hoang dã nói đến loài thực vật thủy sinh Alternanthera reineckii, thì có nghĩa là đang nhắc đến một loài thực vật tương đối nhỏ của loài này. Nó được biết đến như cây thủy sinh cảnh trong nhiều năm nhưng bắt đầu biến mất khỏi các hồ...

Cây nắp ấm và những điều chưa biết

Cây nắp ấm và những điều chưa biết

“Kẻ bướm hoa thường chết trong mật ngọt.” – Đây có thể là câu nói mô tả chính xác về cái bẫy mà loài cây Nắp ấm (Pitcher plant) giăng lên để bẫy những kẻ thích mật ngọt, chúng sẽ chết trước khi hiểu được sai lầm của mình. Đặc điểm chung Nếu đã từng đọc truyện hoặc xem...

Pin It on Pinterest

Share This