Những câu hỏi về cá Bảy Màu

Cá bảy màu (Poecilia reticulata) là một trong những loài cá được nuôi phổ biến nhất trong hồ cá cảnh vì màu sắc rực rỡ của chúng, tính cách hiền hòa và dễ sinh sản. Trong bài viết hướng dẫn này, tôi sẽ trả lời một số câu hỏi phổ biến về loài cá dễ nuôi nhưng xinh đẹp này.

Tại sao cá bảy màu rất phổ biến?

Được phát hiện ở Nam Mỹ vào khoảng những năm 1890, loài cá livebearer (hoặc loài cá sinh con) đã từng được sử dụng để kiểm soát ấu trùng muỗi, giảm bớt các bệnh lây truyền vì muỗi như Sốt xuất huyết. Cuối cùng, chúng được nuôi để làm thú cưng và được nhân giống để thể hiện hết màu sắc tuyệt đẹp của chúng, cả về hoa văn và kiểu vây mà chúng ta có tưởng tượng được. Ngày nay bạn có thể tìm thấy loài cá ở khắp mọi nơi, có giá giao động từ vài ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng khi được cho sinh sản từ một nhà lai tạo nổi tiếng.

Cá bảy màu cần gì trong hồ của chúng?

Cá bảy màu phát triển trung bình khoảng 2 ich (4cm), vì vậy kích thước hồ nhỏ nhất nên là 5 Gallon dành cho 3 con cá. Bạn đã biết chúng có thể sinh sản nhanh như thế nào, một hồ cá 10 đến 20Gallon sẽ phù hợp hơn về lâu dài. Nếu bạn có kế hoạch nuôi sinh sản, hãy bắt đầu với một con đực cho mỗi hai đến ba con cái và cung cấp nhiều chỗ ẩn náu (như cây thủy sinh sống) để cá con lẩn trốn trong đó.

Rêu Java là một trong những loài cây dễ trồng nhất và cung cấp chỗ ẩn náu tuyệt vời cho cá con tránh khỏi cá lớn ăn thịt.

Một hồ cá chỉ có cá bảy màu thực sự là một cảnh tượng đáng kinh ngạc màu sắc vây cá nổi bậc và tính hiếu động của chúng, nhưng bạn có thể nuôi chúng một vài loài cá hiền với chúng như cá Chuột, Neon hay bút chì,… Chỉ cần tránh những loài cá hung dữ hay cắn vây như Tứ Vân, Tai Tượng,…

Nước như thế nào là tốt nhất cho cá bảy màu?

Giống như nhiều loài livebearers khác, cá bảy màu thích hợp với nước có độ pH ở mức 7.0 hoặc cao hơn. Chúng cũng thích nước cứng với lượng Canxi, Magiê và nhiều loại khoáng chất cần thiết khác. Nếu bạn cho chúng sống tốt với nước có độ pH cao, thì bạn đang là một nhà lai tạo cá bảy màu tốt nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, nếu nước của bạn mềm hơn so với chúng, bạn có thể sử dụng các sản phẩm thủy sinh để tăng độ cứng và thêm khoáng vào trong nước.

Nếu mùa đông ở chỗ bạn khá lạnh, bạn nên sử dụng sưởi để cố định nhiệt độ nước từ 22 – 25oC, vì những loài bảy màu mới trên thị trường có sức khỏe không tốt như những loài ngoài tự nhiên. Ở phạm vi nhiệt độ này, cá bảy màu của bạn sẽ có tuổi thị trung bình từ hai đến ba năm. Nếu bạn tăng nhiệt độ lên hơn 27oC, cá sẽ phát triển nhanh hơn và sinh nhiều con hơn nhưng chúng chỉ sống được khoảng 18 tháng. Thay vào đó, nếu bạn hạ nhiệt độ xuống dưới 22oC, tuổi thọ của chúng có thể tăng lên 3.5 năm, nhưng chúng sẽ chết khi đến tuổi trưởng thành và chỉ đẻ mỗi sáu tháng một lần.

Làm thế nào khi cá bảy màu cần ăn quá nhiều?

Cá bảy màu có ưu điểm là ăn rất nhiều, vì vậy những người chơi cá cảnh thường cho chúng ăn hơn mức độ cần thiết, điều đó dẫn đến bệnh táo bón và nhiều biến chứng bệnh khác cho chúng. Nên cho cá trưởng thành ăn một hoặc hai lần trong ngày, lượng thức ăn đủ cho chúng ăn trong một phút. Nếu bạn đang nuôi cá bột, bạn có thể cho chúng ăn ba đến năm lần trong ngày, nhưng lượng thức ăn cực kỳ ít để có thể ăn hết mà không làm dơ nước do thức ăn thừa. Cá bảy màu không kén ăn, thậm chí chúng có thể ăn cả tảo phát triển trong hồ. Chúng ta nên cung cấp nhiều loại thực phẩm khác nhau cho chúng như giun máu, atermia, thức ăn viên, thức ăn dạng mảng,…

Cá bảy màu của tôi có thai không?

Nếu bạn có ít nhất một cặp cá, hoặc cá mái của bạn thường sống trong hồ có nhiều cá đực thì câu trả lời có thể là cá bảy màu mái của bạn đang có thai. Con đực có màu sắc sặc sỡ và vây hậu môn của chúng bị tiêu giảm thành một tuyến sinh dục như “đầu tâm”, nằm ngang dưới bụng của chúng. Con cái thường có kích thước lớn hơn, ít màu sắc hơn và có vây hậu môn hình quạt phía sau bụng của chúng. Chúng sinh con khoảng 30 ngày một lần và sẽ tự sinh con nếu bạn cung cấp nhiều chỗ ẩn nấp cho cá con.

cá đực và cá cái guppy
  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn

Nếu bạn muốn chúng sinh nhiều cá con, hãy tăng lượng thức ăn mà bạn cho chúng và thường xuyên thay nước để giữ chất lượng nước luôn tốt nhất. Khi cá con bắt đầu xuất hiện màu sắc trên thân của chúng (khoảng hai đến ba tháng tuổi), bạn có thể tặng chúng cho bạn bè, làm thức ăn cho cá khác hoặc thử bán chúng. Nếu bạn quan tâm đến việc bán cá bảy màu, chúng tôi có một loạt bài hướng dẫn cách nuôi cá sinh sản thành công để kiếm lợi nhuận.

Tại sao cá bảy màu của tôi lại chết? Một sự thật đáng buồn là nhiều cá bảy màu được bán trong các cửa hàng có khá nhiều bệnh, chúng rất yếu. Vì nhu cầu cá bảy màu ngày càng cao nên nhiều trang trại và cửa hàng nuôi chúng với số lượng lớn trong một không gian nhỏ hẹp làm chúng dễ lây lan bệnh dịch và cơ thể rất yếu. Chúng được di chuyển qua rất nhiều hồ trung gian trước khi đến tay của bạn, cho nên bạn phải chuẩn bị hồ nước sạch, điều kiện nước đầy đủ để chúng có cơ hội phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Bài viết khác

Sử dụng lá khô trong hồ thủy sinh Biotope

Sử dụng lá khô trong hồ thủy sinh Biotope

Thủy sinh có rất nhiều thể loại, nhưng tôi vẫn thích nhất là thủy sinh Biotope vì chúng mang đến vẻ huyền ảo thực sự của thiên nhiên, nét đẹp tinh tế của tự nhiên và không quá mất công trong việc chăm sóc hồ. Về cơ bản, lá bàng khô và rất nhiều các loại lá khô, cành...

Sắt trong hồ thủy sinh

Sắt trong hồ thủy sinh

Phân bón đầu tiên được sản xuất dành cho hồ thủy sinh là phân bón Sắt, chứng tỏ tầm quan trọng của Sắt và sự thiếu Sắt nghiêm trọng trong hồ thủy sinh. Trong tất cả các vi chất dinh dưỡng, Sắt được sử dụng với số lượng lớn nhất, thậm chí một số tác giả còn tính phạm...

Số lượng Tetras trong mỗi hồ

Số lượng Tetras trong mỗi hồ

Một trong những phần khó nhất khi thiết kế hồ cá là tìm hiểu xem bạn có thể nuôi bao nhiêu con cá trong đó. Hầu hết các công thức tính đều giảm số lượng đối với loài cá hung dữ, lớn hoặc khó nuôi. May mắn thay, tetras có kích thước nhỏ và hiền hòa với những loài khác,...

Pin It on Pinterest

Share This