Những loài cá thích hợp nuôi chung với Betta

Có phải bạn đã từng suy nghĩ như thế? Hồ còn trống nhiều quá? Chúng ta có thể để loài nào sống chung được với Betta mà chúng không tấn công các loài khác?

Câu trả lời là 5 loài sau đây có thể sẽ phù hợp với Betta của bạn, thích hợp để nuôi chung và sống hòa bình với nhau.

Trong tự nhiên, Betta Splendens sống chung với các loài B. Splendents khác, Loaches, Rasboras, Gouramis, và các loài cá khác trong chi Betta.

Chúng có lãnh thổ riêng, và loài B. Splendents sẽ đuổi những con cá khác ra khỏi lãnh thổ của chúng trong mùa sinh sản. Nhưng hiếm khi chúng tấn công dữ dội hay giết những con cá khác. Tấn công là rất ít và chúng chỉ đuổi đi mà thôi.

Tuy nhiên, tính hung hăng này không bị mất đi khi lai tạo, do đó bây giờ chúng ta có những phiên bản đủ màu sắc nhưng hung hăng như giống loài hoang dã của chúng.

Với suy nghĩ đó, chúng tôi tự hỏi liệu các cửa hàng cá cảnh có giữ cá Betta chung với loài cá nào khác không? Câu trả lời không đơn giản là chỉ có Yes hoặc No!

Nó phụ thuộc nhiều vào tính cách của cá. Cá cái, thường ít hung hăng hơn và được nuôi chung trong hồ cộng động. Nhưng con đực có chút khó khăn hơn.

Một số loài Betta có thể sống tốt trong hồ chung, nhưng những loài khác thì quá hung hăng và sẽ tấn công những con cá khác trong hồ! Vì vậy, sẽ có một số thách thức khi chọn cá nuôi chung với Betta.

Cá nhân tôi, tôi muốn nuôi Betta của tôi một mình. Vì chúng không cần một hồ cộng đồng hay những “người bạn” xung quanh!

Nếu hồ của bạn lớn, có nhiều không gian và bạn có thể thêm cá vào thì hãy xem xét những gợi ý của tôi.

1. White Cloud Mountain Minnows

White Clouds (Tanichthys albonubes) là một loài minnow nhỏ được tìm thấy trong khu vực miền núi Trung Quốc. Chúng nhỏ và sống hòa bình (một bầy ít nhất 6 con) và không bao giờ rỉa vây của cá Betta.

White Cloud Mountain minnow
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Loài cá White Cloud Mountain minnow

Chế độ ăn uống đơn giản như cá Betta. Bởi vì chúng không có vây dài nên cá Betta sẽ không tấn công trông trường hợp nhìn nhầm.

Hạn chế duy nhất của chúng là chúng sống ở nước hơi lạnh 60 – 75 độ F, khi Betta thích nước ấm hơn 75 – 80 độ F. Vì vậy, duy trì nhiệt độ hồ 75 độ F là phù hợp cho cả hai loài cùng sinh sống, hạn chế nhiệt độ thay đổi đột ngột quá nóng hoặc quá lạnh.

Chúng sống tốt trong hồ nhỏ, 10 Gallon và chịu được khoảng pH giống Betta (6.0 – 7.5).

2. Clown Pleco

Plecos Clown (Panaqolus Maccus) là một sự thay thế tuyệt vời cho những loài plecos lớn hơn như Commons hoặc Plecos Sailfin được bán phổ biến hơn.

Cá Clown Pleco đang ăn rêu trong hồ thủy sinh
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Cá Clown Pleco đang ăn rêu trong hồ thủy sinh

Chúng là loài ăn tảo sống hòa bình và chúng cần lũa trong hồ và có rêu để chúng ăn. Chúng thật sự là loài cá da trơn bọc thép, chắc chắn Betta sẽ để chúng một mình.

Do kích thước lớn hơn 4 inch, nên chúng cần hồ ít nhất 20 Gallon, chúng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ như loài White Clouds ở trên.

Đây là loài cá ăn tảo hoàn hảo cho các hồ lớn và chịu đựng được dãy pH cao (6.0 – 8.0), nhưng chúng chỉ sinh sản trong nước mềm hơn.

3. Pygmy Corydora

Có nhiều loài corydora pygmy khác nhau, nhưng tôi chỉ tập trung vào loài nhỏ nhất được gọi là Corydoras pygmaeus. Tất cả các loài corys pygmy được tìm thấy ở các con sông, rạch ở Nam Mỹ và ăn côn trùng nhỏ, những con trưởng thành sẽ tìm thức ăn trong cát.

Loài cá Pygmy Corydora đang ăn rêu trên gỗ lũa
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Loài cá Pygmy Corydora đang ăn rêu trên gỗ lũa

Giống như loài coryodras khác, chúng là loài cá nhỏ nên để chúng trong nhóm 6 con hoặc hơn. Bầy từ 6 – 10 con sẽ phù hợp với hồ 10 gallon, vì loài này chỉ dài khoảng 1 inch.

Bởi vì chúng là loài ăn đáy nên Betta có thể sẽ bỏ qua chúng và chúng không có màu sắc sáng nên cũng không gây chú ý đến Betta. Chính vì điều này mà chúng là những người bạn chung hồ tuyệt vời với Betta, đặc biệt là những hồ nhỏ. Chúng thích nước có tính axit và chịu được ở pH 7.0.

4. Ember Tetras

Ember tetras (Hyphessobrycon amandae) là loài tetras nhỏ sống trong lưu vực thấp của sông Amazon, điều này có nghĩa là chúng thích sống ở khu vực nước nông và nước chảy nhanh trong trung tâm sông Amazon.

Hình ảnh loài cá cảnh Ember Tetras
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Hình ảnh loài cá cảnh Ember Tetras

Chúng là loài cá nhỏ, chỉ dài khoảng nữa inch. Bầy gồm 6 – 10 con có thể sống thoải mái trong hồ 10 gallon với cá Betta, vì chúng nhỏ và quá nhanh để bắt.

Chúng thích nước có tính Axit, độ pH 6.0 – 6.5 là phù hợp.

5. Harlequin Rasboras

Harlequin Rasboras (Trigonostigma heteromorpha) được chọn đầu danh sách với nhiều lý do. Những Rasboras nhỏ này có nguồn gốc từ nhiều giống như cá Betta hoang dã, có nghĩa chúng sống chung với nhau một cách tự nhiên!

Hình ảnh loài cá cảnh Harlequin Rasboras
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Hình ảnh loài cá cảnh Harlequin Rasboras

Chúng không có màu sắc rực rõ để gây sự chú ý, không cắn vây cá khác và yêu cầu chất lượng nước như cá Betta.

Nước mềm, có tính Axit là tốt nhất và việc bổ sung thêm lá bàng luôn được đánh giá cao.

Một bầy gồm 6 – 10 con cùng sống trong hồ 10 gallon cũng không là vấn đề.

Bài viết khác

Top 8 sai lầm khi nuôi cá của người mới

Top 8 sai lầm khi nuôi cá của người mới

Nuôi cá là một sở thích tuyệt vời và có thể mất nhiều năm để thành thạo. Khi bạn mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy quá sức và dễ mắc các sai lầm khi nuôi cá. Từ việc cho cá ăn quá nhiều và chọn sai kích thước hồ cho đến chu trình Nitơ, vì có quá nhiều kiến thức mới, có...

Lịch sử phát triển hồ thủy sinh

Lịch sử phát triển hồ thủy sinh

Thủy sinh là một thú chơi mới phát triển mạnh ở Việt Nam trong 10 năm trở lại đây, nhưng thật sự trên thế giới nó có lịch sử cũng đã lâu, và trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu cơ bản với các bạn về lịch sử phát triển của hồ thủy sinh.Một hồ thủy sinh nước ngọt được...

Sự nhân giống ở thực vật ăn thịt

Sự nhân giống ở thực vật ăn thịt

Cây ăn thịt rất dễ nhân giống. Môi trường sống tự nhiên của chúng - đầm lầy, là nơi có thể gây khó khăn cho việc thực vật phát triển. Lũ lụt vào mùa xuân ở các vùng đất ngập thấp sẽ làm ngập nước và làm gãy cây, rồi cuốn trôi chúng xuống hạ nguồn. Các loài thực vật ăn...

Pin It on Pinterest

Share This