Peacock Cichlid – Ba loài bạn cần phải biết

Vào lúc này hoặc lúc khác, màu sắc tươi sáng và đầy màu sách của một hồ Cichlid Châu Phi sẽ ảnh hưởng đến nhiều người trong việc làm một hồ cá Cichlid cho riêng họ. Chỉ một vài loài có thể sống hòa bình với nhau, gây hấn với nhau là yếu tố chính khi thả nuôi loài Cichlid Châu Phi. Có một chi đặc biệt hấp dẫn với chúng ta, Aulonocara, còn được gọi là Peacock Cichlid.

Tên gọi của Peacock Cichlid

Tên gọi “Peacock Cichlid” là một cách để mô tả các loài được tìm thấy trong chi Aulonocara; chúng cũng được gọi là Aulonocara hoặc Peacock (Con Công). Tính đến tháng 7 năm 2020, hiện có 22 loài Aulonocara khác nhau được ghi nhận, mặc dù chỉ có một số loài được bán tại các cửa hàng cá cảnh.

Một số loài Peacock Cichlid đã bị liệt vào danh sách bị đe dọa do sự phổ biến của chúng với các người chơi cá cảnh và hiện tại quần thể hoang dã của loài có thể đang suy giảm nếu không được giám sát.

Môi trường sống tự nhiên

Tất cả các loài Aulonocara đều từ hồ Malawi, đây là hồ nước ngọt lớn thứ tư trên thế giới được tính theo thể tích. Hồ Malawi nằm giữa các quốc gia Malawi, Mozambique, và Tanzania ở Châu Phi. Hồ nước ngọt này rất lâu đời, có thể ước tính gần 10 triệu năm tuổi và các loài ở đây đã có nhiều thời kỳ để tiến hóa và tạo ra các loài mới.

Trong khi hồ rộng đến mức có thể hỗ trợ nhiều hệ sinh thái khác nhau, nhưng hầu hết các loài Peacock Cichlid có xu hướng thích các khu vực tương đối sâu hơn, khoảng 100 feet (30.5 m). Ở đó, chất nền là cát với đá xen kẽ lẫn nhau; với bất kỳ loài thực vật nào không bị ảnh hưởng bởi độ sâu. Những con cá này có khả năng đáng kinh ngạc để phát hiện con mồi trong cát và sẽ tấn công khi sẵn sàng.

Các loài Peacock Cichlid phổ biến

Theo thời gian, Cichlid Châu Phi đã phát triển và đa dạng hơn từ tổ tiên chung của chúng, dẫn đến có nhiều màu sắc và giống loài khác nhau. Một số trong số này đã được bày bán ở những cửa hàng cá cảnh.

Blue peacock cichlid (Aulonocara nyassae)

Blue Peacock Cichlid đôi khi còn được gọi là Cichlid hoàng đế (Emperor Cichlid). Chúng thường được tìm thấy gần các phần phía đông nam của hồ.

Loài này có thể dài khoảng 7 inch (17.8 cm) và là một trong những giống cá phổ biến nhất trong các loài Peacock. Cá đực có màu xanh nổi bật và đậm với các sọc tối hơn dọc theo hai bên, và đôi khi có thể là màu xanh điện quang. Cá cái xỉn màu hơn nhiều và có xu hướng nâu nâu hơn.

Red peacock cichlid (Aulonocara sp.)

Red Peacock Cichlid là một cichlid được lai tạo thương mại, có nguồn gốc từ Aulonocara stuartgranti, còn được biết đến với tên gọi flavescent Peacock hoặc Grant’s Peacock; tên sau được đặt theo tên của ông Stuart M. Grant, một người xuất khẩu Cichlid cuồng nhiệt. Red Peacock không xuất hiện trong môi trường tự nhiên, và chúng có thể được tăng cường về màu sắc và được đổi tên thành Ruby Red Peacock Cichlid cao cấp, tùy thuộc vào cấp độ của giống.

Flavescent Peacock có xu hướng nhỏ con hơn và sẽ đạt khoảng 5 inch (12.7 cm) khi phát triển đầy đủ. Do đó, những con Red Peacock phát triển khoảng 5 – 7 inch (12.7 – 17.8 cm). Những con cá này có màu đỏ lửa nổi bật với những mảng màu xanh ánh kim, chủ yếu ở mặt và vây. Tùy thuộc vào tính chất lượng của cá, các dải màu xanh đậm cũng có thể xuất hiện dọc theo bên cạnh cơ thể chúng. Cường độ của màu đỏ cũng phụ thuộc vào cấp độ của giống.

Lưu ý: Đã có nhiều nổ lực trong việc nhân giống những con cá này, dẫn đến các tên và biến thể màu phổ biến khác nhau. Bởi vì điều này, có khả năng cá của bạn con cá lai, có nghĩa cá của bạn là kết quả của hai loài khác nhau và có thể chúng vô sinh.

Yellow Peacock Cichlid (Aulonocara baenschi)

Yellow Peacock Cichlid có khá nhiều tên, bao gồm nkhomo-benga peacock, benga peacock, new yellow regal peacock, Baensch’s peacock, và sunshine peacock. Những loài cichlid này được tìm thấy tự nhiên ở các khu vực phía tây của hồ Malawi. Điều thú vị là, các loài cichlid này có xu hướng thiên về vùng nước nông hơn, chủ yếu trên độ sâu 20 feet (6.1 m).

Những con cá này có màu vàng tuyệt đẹp ngoạn mục với những mảng màu xanh ánh kim nhìn xuyên qua các bộ phận trên mặt, cơ thể và vây của chúng. Các dải màu xanh đậm hơn cũng có thể được nhìn thấy ở hai bên của cá. Giống như các loài Cichlid khác, con đực có nhiều màu sắc hơn trong khi con cái có màu sắc xỉn hơn.

Nguồn: Data

Bài viết khác

Đồng trong hồ thủy sinh

Đồng trong hồ thủy sinh

Trong thủy sinh, Đồng được biết đến rộng rãi với đặc tính là chất độc mạnh. Tuy nhiên, thực vật cần một lượng kim loại nặng này dưới dạng vi chất dinh dưỡng. Đồng được hấp thụ dưới dạng cation Cu2+ tự do hoặc từ sự phân hủy của chất thải. Trong tế bào thực vật, nó...

Biệt Liên thủy sinh – Barclaya longifolia

Biệt Liên thủy sinh – Barclaya longifolia

Biệt Liên thủy sinh (Barclaya longifolia) là một thành viên lạ thường của họ sen. Nó lạ thường ở một vài khía cạnh. Không giống như hầu hết các loài sen nước có lá tròn, lá nổi trên mặt nước và ra hoa, Biệt Liên có lá hẹp và mọc hoàn toàn dưới nước. Thậm chí nó còn ra...

Hướng dẫn nuôi cá Tứ Vân

Hướng dẫn nuôi cá Tứ Vân

Đã từ lâu cá Tứ Vân là sự lựa chọn của nhiều người khi cá thân hình nhỏ nhắn, bơi lội hoạt bát và có sức khỏe tốt trong nhiều điều kiện nước. Màu sắc của cá đặc biệt và rất đẹp trong hồ thủy sinh, nên rất phổ biến khi nuôi thành bầy. Hình ảnh cá Tứ Vân Cá Tứ Vân xuất...

Pin It on Pinterest

Share This