Phong cách thủy sinh Biotope là gì?

Biotope là phong cách thủy sinh là người chơi muốn mô phỏng lại môi trường tự nhiên dưới nước giống nhất với thực tế. Trong phong cách này, bạn sẽ thấy người chơi mô phỏng gần như toàn bộ khung cảnh thiên nhiên trong đó, từ việc chọn cây, cá và cả các thông số nước,… đều được mô phỏng giống nhất với môi trường thiên nhiên.

Giống như việc họ cắt một phần sông, suối từ một địa điểm nào đó về hồ của họ. Đó là sự thật, khi tôi thiết lập một hồ Biotope, tôi thường tự kiếm đất sét ở sông suối, sỏi đá gần đó và kể cả cây cũng vậy. Điểm bất lợi là bạn phải rửa sạch sẽ và phòng trừ mọi tác hại có thể gây bệnh, ký sinh trùng từ các vật đó.

Một gốc lũa lớn, đã qua xử lý sơ, một ít bèo trên mặt nước và một ít lá khô các loại dưới đáy là chúng ta đã có một hồ Biotope theo phong cách sông Rio Negro. Hoặc nhiều mẫu khác, phong cách Biotope khác mà bạn có thể theo dõi trong Website.

Nước hay ngã màu vàng, hay còn gọi là Nước Đen, không phải do không thay nước mà tác giả muốn tạo màu nước như vậy, trong tự nhiên cây gỗ rơi xuống sông suối, lâu ngày mục ra, sẽ sinh ra Tannin làm cho nước có màu vàng tối, đó là nước tự nhiên từ lá mục, cây gỗ mục tạo ra.

  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn
Hồ thủy sinh theo phong cách Biotope.

Thông thường phong cách này không có cây thủy sinh, nếu có cũng rất ít. Hay chỉ là những cây thủy sinh có yêu cầu thấp như: Rêu Javamoss, Ráy, Trầu bà, Dương xỉ,… và thậm chí là có cả rêu hại, những người chơi Biotope họ muốn có rêu hại trong hồ vì như thế nó thật hơn, tự nhiên hơn.

Khi bạn chấp nhận chơi phong cách Biotope, bạn phải thích cái dơ của tự nhiên, nghĩa là hồ bạn đang rất dơ, nhưng thật sự nó đang rất cân bằng, cá rất thích và phát triển rất tốt. Nước đen là một phần không thể thiếu trong phong cách thủy sinh này.

Phong cách Biotope hiện đại, trong phong cách này có thể không cần nước đen, có thể có nhiều cây thủy sinh, cát trắng, sỏi trơ, nhìn rất sạch sẽ và đơn giản. Nhưng bố cục này bạn phải hiểu rõ giữa thủy sinh low-tech và Biotope hiện đại để không bị nhầm lẫn.

Làm sao để bạn biết là mình đang chơi đúng phong cách Biotope? Đèn trung bình, ít cây, không CO2, nền ít dinh dưỡng, ít tốn công chăm sóc nhưng cá vẫn phát triển, cây vẫn xanh tươi, nước có đen, có nhiều rêu hại những vẫn trong.

Bài viết khác

Bàn về Carbon, Oxy và Hydro trong thủy sinh

Bàn về Carbon, Oxy và Hydro trong thủy sinh

Ba nguyên tố này là chất dinh dưỡng phi khoáng chất. Chúng có sẵn cho cây thủy sinh ở dạng khí (CO2, O2, có từ không khí hoặc hòa tan trong nước) và ở dạng nước (H2O). Các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng khác cho cây là chất dinh dưỡng khoáng. Chúng được cây hấp...

Cá Chình khủng long – Polypterus Senegalus

Cá Chình khủng long – Polypterus Senegalus

Cá Chình khủng long ở Việt Nam thường có tên là Khủng long, vì hình tượng vây lưng của nó như những loài khủng long cổ đại và tên khoa học là Polypterus Senegalus. AquaFish xin giới thiệu rõ ràng về loài này gồm xuất sứ, hướng dẫn nuôi, sinh sản,... Bạn đã bao giờ...

Hồ biotope sông Chalakudy – Ấn Độ

Hồ biotope sông Chalakudy – Ấn Độ

Hồ thủy sinh Biotope này đã mô phỏng lại nhánh sông Chalakudy, trong rừng Athirappilly. Sông Chalakudy là con sông dài thứ tư ở Kerala, Ấn Độ. Nó nổi tiếng về sự đa dạng các loài cá và những khu rừng rậm ven sông. Các con sông ở Western Ghats được mưa cung cấp nước và...

Pin It on Pinterest

Share This