Phốt pho trong hồ thủy sinh hoang dã

Phốt pho có nhiều dạng như hữu cơ và vô cơ, được thực vật hấp thụ dưới dạng Phốt phát (PO43-), hay nói chính xác hơn là ion Dihydrogenous Phốt phát (H2PO4). Phốt pho đóng vai trò quyết định trong quá trình chuyển hóa của tất cả các sinh vật sống – nó điều chỉnh sự cân bằng năng lượng nội bào (chất mang năng lượng adenosintri Phốt phát, ATP) và các quá trình sinh học tế bào bằng cách Phosphoryl hóa Protein, và nó là một phần của Axit Nucleic (DNA, RNA) và màng tế bào (Phospholipids).

Trong hồ thủy sinh hoang dã, Phốt Phát được giải phóng khi phân hủy các chất thải, thức ăn thừa và thực vật chết. Trong các hồ có sự tăng trưởng thực vật mạnh mẽ và số lượng cá ít và được cho ăn ít, những nguồn Phốt phát như thế này thường không đủ, và phải thêm Phốt phát vô cơ (các muối như monopotali Phốt phát, KH2PO4).

Phốt phát đóng vai trò quan trọng trong nhiều sinh vật trên cạn và dưới nước trong tự nhiên, vì nó luôn có một mức tối thiểu nhất định liên quan đến các chất dinh dưỡng đa lượng khác. Do đó, lượng Phốt phát có sẵn sẽ quyết định có bao nhiêu sinh khối được sản xuất. Đặc biệt là trong đất có độ pH cao, nó có mặt ở dạng hợp chất như Canxi Phốt phát, gần như không hòa tan. Thực vật thủy sinh đã thích nghi với việc hấp thụ đủ lượng Phốt phát nhanh trong thời gian ngắn. Ví dụ, chúng không có hoặc chỉ có một lớp biểu bì rất mỏng, một lớp bảo vệ bên ngoài trên thành tế bào, để hạn chế mất nước ở thực vật trên cạn. Điều này cho phép thực vật thủy sinh hấp thụ Phốt phát và các chất dinh dưỡng khác trực tiếp qua lá của chúng hiệu quả hơn.

Đối với người chơi thủy sinh hoang dã, có thể Phốt phát là chất dinh dưỡng có nhiều thảo luận nhất, và cuộc thảo luận dẫn đến nhiều thất bại và gây rối loạn quan điểm của mỗi người. Việc kiểm tra các mạch nước tự nhiên đã chỉ ra rằng việc hấp thụ Phốt phát qua phân bón nông nghiệp và chất tẩy rửa có chứa Phốt phát là lý do chính khiến cây bị phú dưỡng nước (bị vượt dinh dưỡng cho sự tích lũy các chất dinh dưỡng). Điều này dẫn đến sự phát triển của tảo giữa các loài thực vật và làm giảm số lượng thực vật bậc cao (đại thực bào) khi chúng bị phát triển quá mức và bị chết bởi tảo xâm lấn. Điều này làm cho nhiều người phỏng đoán rằng tảo có thể bị chết khi nguồn cung cấp Phốt Phát trong hồ bị hạn chế. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp đó.

Khi rút ra kết luận từ các nghiên cứu về các vùng nước, xin lưu ý những điều sau:

  • Trọng tâm nghiên cứu chính ở đây là tảo, không phải đại thực bào (thực vật thủy sinh bậc cao hơn). Loại thứ hai khan hiếm ở nhiều hồ ngay từ đầu, do độ sâu của nước lớn, ánh sáng yếu hoặc sóng lớn, trong khi tảo có mặt khắp nơi và do đó sử dụng Phốt phát trong các mạch nước này ngay từ đầu.
  • Các hồ được nghiên cứu chủ yếu ở các vĩ độ phía bắc, ở đó hầu hết các tế bào đại thực bào đều chết trong thời kỳ lạnh, sống sót dưới dạng hạt và chỉ còn rễ vào mùa đông. Chúng mọc lại vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè, cho nên đã giúp tảo phát triển sớm hơn.
  • Một số nghiên cứu xác định nồng độ của Phốt phát trong đó có tảo Planctonic, nhưng chúng không phải là thực vật thủy sinh bậc cao cũng như lượng Phốt Phát mà chúng giữ. Do đó, nồng độ Phốt phát được đo ít hơn trong các vùng nước có quần thể đại thực bào cao hơn, và dẫn đến kết luận sai lầm rằng các đại thực bào thích nước có hàm lượng Phốt phát hay dinh dưỡng thấp. Tuy nhiên, điều này cũng không đúng khi lượng Phốt phát bị ràng buộc bởi các thực vật thủy sinh bậc cao hơn và vấn đề này cũng đang được xem xét.
  • Trong các mạch nước có nguồn cung cấp Phốt phát hạn chế, việc bổ sung chất này đã dẫn đến sự phát triển mạnh hơn của tảo và thực vật, tuy nhiên, đây không phải trường hợp trong vùng nước cũng có Nitrat hạn chế. Có thể Nitrat cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc phát triển của tảo và thực vật.
  • Các nghiên cứu gần đây ở các vùng nước nông của Florida cho thấy việc bổ sung Phốt phát vào một vùng nước có độ che phủ vĩ mô lớn (30 đến 50% toàn bộ nền) chỉ dẫn đến sự gia tăng của các đại thực bào không phải của tảo. Bất cứ khi nào các đại thực bào bao phủ một vùng nhỏ hơn, thì lúc đó tảo mới phát triển ngay từ ban đầu.

Những vùng nước nông, cận nhiệt đới mà chúng ta thấy thì không có sự tạm dừng phát triển nào ở mùa đông giống với hồ cá của chúng ta hơn là các nghiên cứu nhiều hồ ở vĩ độ phía bắc. Cho nên kết quả có thể có sự chênh lệch.

Các nghiên cứu đó có nghĩa gì trong hồ của chúng tôi? Trong các hồ chỉ có một hoặc hai cây, nồng độ Phốt phát và Nitrat đều cao, gần như chắc chắn tảo sẽ phát triển quá mức. Tuy nhiên, nếu bạn trồng nhiều cây ngay từ đầu thì mối lo lắng về Phốt phát là không cần thiết. Các loại phân bón có chứa Phốt phát hạn chế là kìm hãm sự phát triển của cây thủy sinh.

Bài viết khác

Cây thủy sinh Acmella Repens

Cây thủy sinh Acmella Repens

Được phân bố từ miền nam Hoa Kỳ cho đến Nam Mỹ. Acmella repens được biết đến với một số tên, trong đó có Spilanthes americana và Acmella oppositifolia var. Repens. Loài thường sinh trưởng ở các mương, rạch và một số khu vực ẩm ướt, là một trong số ít đại diện của họ...

Hình ảnh cá Puntius Chola

Hình ảnh cá Puntius Chola

Loài cá này rất phổ biến ở Ấn Độ. Chúng có màu bạc, và vào mùa mưa dọc theo phần bụng của chúng sẽ có một đường màu đỏ chạy dọc theo thân. Nhưng dân bản địa ở đây không "quan tâm" đến loài cá này.

Cách ươm Trùng cỏ đơn giản tại nhà

Cách ươm Trùng cỏ đơn giản tại nhà

Trùng cỏ có mặt ở rất nhiều nơi như: ao, hồ, sông suối và có cả ở cống rãnh,... Vì vậy chúng ta muốn ươm nuôi trùng cỏ trước hết cần phải có con giống. Cách lấy con giống: Lấy mẫu nước ao, hồ, sông suối,... hoặc xin những ai có nguồn trùng cỏ giống sẵn là tốt nhất....

Pin It on Pinterest

Share This