Poecilia wingei – Loài cá bảy màu hoang dã

Poecilia wingei thường được gọi là Endler hay cá bảy màu hoang dã, và sự tuyệt đẹp của chúng đến nỗi những người nuôi cá đã phát triển một hệ thống phân loại riêng để xác định độ thuần chủng di truyền của chúng.

Điều thú vị là loài Endler này là một phần của chi Poecilia, cùng một chi với loài Molly và Guppy. Từ quan điểm di truyền, loài này cũng giống như loài bảy màu thông thường. Tuy nhiên, nó được “đặt riêng tên khoa học” cho mục đích bảo tồn.

Điều đó cũng thể hiện sự phân bố hạn chế của chúng. Loài Endler hoang dã thuần chủng chỉ được tìm thấy ở Laguna de Patos ở Venezuela, và quần thể hoang dã này đang bị đe dọa.

Nhưng loài này rất dễ nuôi. Nó phát triển mạng trong điều kiện nuôi nhốt và liên tục sinh sản.

cá bảy màu hoang dã

Chúng trông tương tự cá bảy màu về hình dạng và kích thước. Thậm chí bạn còn thấy nhiều chỗ ghi rằng “Endler Guppy”.

Con đực có màu sắc sặc sỡ hơn con cái. Chúng có một loạt các màu kim loại và neon.

Bạn có thể thấy các mảng màu xanh tươi sáng, màu cam, màu vàng hay màu xanh lam,… Một số loài còn có cả màu sắc ở các vây trong suốt, đôi khi đuôi của chúng còn có những hình dạng kỳ lạ.

Như chúng tôi đã đề cập về việc đặt tên riêng cho chúng trước đó, bạn sẽ thường thấy loài Poecilia Wingei được tách thành các lớp khác nhau. Loài Endler dễ dàng sinh sản như cá bảy màu thường, vì vậy việc hệ thống phân loại nhằm cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về di truyền của chúng.

  • Loài “N Class” là những con đến từ Laguna de Patos. Chúng là loài thuần chủng nhất.
  • Loài “P Class” trông có vẻ thuần chủng, nhưng thực ra nguồn gốc di truyền của chúng vẫn chưa được xác định rõ.
  • Loài “K Class”. Đây là loài Endler được lai hoặc sinh ra từ các thể lai.

Bảy màu hoang dã có thể sống được bao lâu?

Endler có thể sống từ hai đến ba năm. Trong nhiều trường hợp, con cái sẽ sống ngắn hơn con đực, do con cái thường xuyên trãi qua trạng thái sinh sản.

Tất nhiên, còn do nhiều điều kiện sống khác nhau mà Endler phụ thuộc như: Nhiệt độ, chất lượng nước, thức ăn,… mà tuổi thọ của chúng cũng có sự ảnh hưởng.

cá bảy màu hoang dã

Kích thước điển hình của Endler là 4.5 cm khi trưởng thành hoàn toàn.

Con cái có thể dài hơn một chút. Trong một số trường hợp, Poecilia wingei cái có thể dài tới 5.08 cm hoặc thậm chí dài hơn!

Điều kiện sống

Nhờ có kích thước nhỏ, nên Endler có thể sống thoải mái với hồ ít nhất 75 lít. Hồ 75 lít thích hợp cho một bầy bốn đến năm con cá.

Nếu bạn muốn nuôi nhiều hơn hoặc giữ cá con sau khi chúng sinh sản thì bạn cần tăng kích thước hồ cho phù hợp. Theo nguyên tắc chung, hãy thêm khoảng 14 – 18 lít nước cho mỗi con cá.

Một số trường hợp bạn có thể thấy mọi người khuyên bạn nên nuôi chúng trong hồ 10 – 12 lít là đủ, chúng có thể sống trong một khoảng thời gian, nhưng rất khó để chúng phát triển. Cho nên những lời khuyên đó sẽ là sai lầm, bạn cần xem xét khi nuôi nhé!

Giống như bất kỳ loài cá nước ngọt nào khác, chìa khóa để giữ cho cá sống khỏe mạnh là tái tạo môi trường tự nhiên của chúng càng gần càng tốt. Điều này không chỉ áp dụng cho trang trí. Điều kiện nước cũng cần phải phù hợp với chúng.

Poecilia wingei là loài đặc hữu của vùng Laguna de Patos. Hồ này rất ấm và có nồng độ tảo cao. Do đó, các thông số nước dành cho loài cá này có thể sẽ khác một chút so với các loài khác.

  • Nhiệt độ nước: 17.8 – 28.9 độ C.
  • Độ pH: Từ 5.5 đến 8.0.
  • Độ cứng nước: 10 đến 30 kH.

Loài cá này tương đối dễ nuôi, nhưng bạn nên tạo môi trường sống như tự nhiên cho chúng, ở thiên nhiên chúng sống ở nơi có rất nhiều thảm thực vật và tảo. Bạn không cần phải thêm tảo vào hồ, nhưng thực vật sống là một bổ sung rất quan trọng.

Thực vật sống đóng vai trò là nguồn thức ăn và nơi trú ngụ cho cá. Khi cá đẻ trứng, cây cũng là nơi ẩn náu an toàn cho những cá con dễ bị tổn thương.

Thêm nhiều thực vật nổi và gỗ lũa vào hồ. Bạn cũng có thể thêm một lớp sỏi phủ sàn và cây trồng tiền cảnh.

Một số loại thực vật phù hợp như: Java fern, Water sprite, Duckweed, Cabomba, Hornwort, Hygrophila polysperma, Water wisteria,…

Dưới đáy bể, sử dụng giá thể mềm. Endler sẽ dành phần lớn thời gian ở tầng nước giữa và mặt nước, nhưng đôi khi chúng cũng xuống đáy hồ để đào hang hoặc tìm thức ăn.

cá bảy màu hoang dã trong hồ thủy sinh

Bạn nên chọn nền cát hoặc sỏi mịn để chúng dễ dàng “đào xới”.

Những thứ quan trọng nhất bạn cần là một hệ thống lọc phù hợp và một nắp đậy an toàn.

Hệ thống lọc không nhất thiết phải mạnh, vì loài cá này không “tạo” nhiều chất thải. Tuy nhiên, nước phải được luân phiên trong hồ hiệu quả để giữ Amoniac và Nitrat ở mức thấp.

Một bộ lọc treo là hiệu quả. Đầu ra của bộ lọc này sẽ tạo được một dòng chảy tốt, đó là một điều tuyệt vời.

Chỉ cần đảm bảo rằng đầu hút của bộ lọc đã được che lại hoặc được bao bọc bởi bọt biển. Cá con và yếu có thể dễ dàng bị hút vào hệ thống lọc!

Endler là loài cá có nguồn gốc hoang dã, nên chúng đã có sẵn sức sống mãnh liệt, nên sẽ ít bệnh hơn một số loài cá cảnh khác, nhưng đôi khi chúng vẫn bị một số bệnh như: Ich (chấm trắng), ký sinh trùng và thối vây.

Ich là một loại bệnh do nhiễm ký sinh trùng thường gặp ở cá cảnh khi chúng bị căng thẳng. Rất có thể cá của bạn sẽ mắc bệnh này nếu thông số nước trong hồ bị thay đổi đột ngột. Đó có thể là do nhiệt độ hoặc quá nhiều dư lượng amoniac.

Dù trường hợp xảy ra là gì, bạn cũng cần giải quyết nó nhanh chóng! Ich có thể lây lan cho cả hồ, nhưng một số loại thuốc có thể trị loại bệnh này và tôi sẽ cập nhật bài viết đó sau.

Loài cá này cũng hay bị bệnh do một số loại ký sinh trùng như sán lá da và giun. Đặc biệt là các cá thể được bắt ngoài tự nhiên. Đảm bảo bạn luôn thực hiện quy tắc cách ly cá mới trước khi cho chúng vào chung hồ.

Cuối cùng, bệnh thối vây cũng thường xảy ra với chúng do nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc do trầy xước. Chúng thường xảy ra với loài vây dài.

Bảy màu hoang dã là loài cá ăn tạp. Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì vừa miệng chúng.

Trong hồ thủy sinh hoang dã, tốt nhất bạn nên cho chúng ăn thức ăn dạng khô hoặc dạng viên.

Chúng cũng rất thích ăn các loại thức ăn tươi sống như: trùn huyết, Artemia, trùng trắng hay trùn đen.

Ngoài ra cũng chúng thường xuyên ăn thực vật và tảo trong hồ, nên thỉnh thoảng bạn cũng nên bổ sung thức ăn thực vật cho chúng như: đậu Hà Lan hay bông cải xanh đã luộc chín.

Sự nhân giống ở thực vật ăn thịt

Sự nhân giống ở thực vật ăn thịt

Cây ăn thịt rất dễ nhân giống. Môi trường sống tự nhiên của chúng - đầm lầy, là nơi có thể gây khó khăn cho việc thực vật phát triển. Lũ lụt vào mùa xuân ở các vùng đất ngập thấp sẽ làm ngập nước và làm gãy cây, rồi cuốn trôi chúng xuống hạ nguồn. Các loài thực vật ăn...

Số lượng Tetras trong mỗi hồ

Số lượng Tetras trong mỗi hồ

Một trong những phần khó nhất khi thiết kế hồ cá là tìm hiểu xem bạn có thể nuôi bao nhiêu con cá trong đó. Hầu hết các công thức tính đều giảm số lượng đối với loài cá hung dữ, lớn hoặc khó nuôi. May mắn thay, tetras có kích thước nhỏ và hiền hòa với những loài khác,...

Quá trình tiến hóa của thực vật thủy sinh

Quá trình tiến hóa của thực vật thủy sinh

Thực vật ban đầu sống dưới nước, về sau dần dần chuyển lên sống trên cạn và thoát ly khỏi môi trường nước, phát triển thành một quần thể thực vật phồn thịnh. Nhưng, còn một số thực vật vẫn sống dưới nước, đó chính là loài thủy sinh mà tôi đang nghiên cứu tại đây. Thực...

Công thức làm thức ăn tươi sống cho cá cảnh

Công thức làm thức ăn tươi sống cho cá cảnh

Đặc điểm của cá cảnh dù được lai tạo trong hồ kính thì tập tính săn mồi, ăn thịt tươi hay đồ sống vẫn còn lưu giữ từ tổ tiên của chúng, cho nên muốn chúng có màu sắc, sức khỏe tốt nhất, chúng ta nên ưu tiên cho chúng ăn những thức ăn tươi sống và chúng ta tự chế biến...

Magiê trong thủy sinh

Magiê trong thủy sinh

Magiê được hòa tan trong nước dưới dạng cation ion (Mg2+) và được thực vật hấp thu ở dạng này. Kim loại này đóng vai trò quyết định trong quang hợp. Magiê là nguyên tử trung tâm của phân tử chất diệp lục, rất giống với nguyên tử sắt trong haemoglobine (sắc tố màu đỏ...

Cá chuột nhỏ – Corydoras pygmaeus

Cá chuột nhỏ – Corydoras pygmaeus

Cá chuột nhỏ hoang dã là loài hiền hòa, dễ nuôi trong hồ thủy sinh hoang dã, vì môi trường sống đặc thù của chúng là từ Nam Mỹ. Dễ dàng cho bạn thiết kế nhiều phong cách thủy sinh Biotope khác nhau. Pygmy Cory (Corydoras pygmaeus), hay Pygmy Catfish, là một loài cá...

Pin It on Pinterest

Share This