Powder Blue Gourami

Powder Blue Gourami là một biến thể phổ biến của loài Gourami lùn do màu sắc rực rỡ và kích thước nhỏ bé của nó. Nhưng con cá này có thân hình cứng cáp và hoàn hảo cho những người mới nuôi, chưa có nhiều kinh nghiệm, vì chúng không cần nhiều không gian hồ và yêu cầu chế độ chăm sóc dễ dàng. Ở Việt Nam, tên thường gọi của chúng là cá Sặc Gấm điện quang, được bày bán rất nhiều ở các cửa hàng cá cảnh thủy sinh.

Nguồn gốc tên của loài Powder Blue Gourami

Trichogaster lalia (trước đây được gọi là Colisa lalia), những con cá còn được gọi là cá “mê cung” do khả năng hít thở từ mặt nước với cơ quan mê cung dạng phổi của chúng, giống như cá betta.

Powder Blue Gourami là một biến thể lai có chọn lọc của Trichogaster lalia. Chúng được đặt tên theo mô phỏng cơ thể rắn màu xanh nhạt của chúng; tuy nhiên, do sự sinh sản dữ dội trong ngành buôn bán cá cảnh, hầu hết cá có một số màu sắc hoặc hoa văn khác trên cơ thể và chúng cũng yếu dần, dễ bệnh, dễ chết.

Môi trường sống tự nhiên

Mặc dù loài cá này không tồn tại trong tự nhiên, nhưng loài Sặc lùn có nguồn gốc từ châu Á. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở những vùng nước chảy chậm với cây cối rậm rạp, như ao, suối và hồ trên khắp Pakistan, Ấn Độ và Bangladesh.

Vì sự phổ biến của chúng và các biến thể màu sắc được lai tạo có chọn lọc, hầu hết chúng được nhân giống trong môi trường hồ kính và hiếm khi được khai thác từ tự nhiên. Do sự phổ biến của chúng mà một số quần thể đã được thả tự nhiên ở các hệ sinh thái bên ngoài như Bắc Mỹ.

Nhận dạng chúng

Cá Sặc lùn rất giống với các loài Trichogaster sp. Có cơ thể giống vậy, nhưng nhỏ hơn. Chúng thường dễ nhận biết nhờ các vây bụng dài, giống như sợi chỉ nằm dưới mang, giúp chúng nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh và xác định vị trí thức ăn.

  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn

Nếu không, có thể nhận biết loài Sặc lùn này bằng màu xanh thép, thân dẹp và vây rộng; trong khi loài Powder Blue Gourami có màu xanh ánh rất đặc biệt, việc lai tạo chọn lọc đã làm xuất hiện các màu và hoa văn khác trên những con cá này. Không có gì lạ khi nhìn thấy một con Powder Blue Gourami có vài sọc đỏ thẫm trên cơ thể của nó.

Powder Blue Gourami lớn đến mức nào?

Vậy những con cá này có thể lớn đến mức nào? Trung bình, những con cá này phát triển đến kích thước 3 – 5 inch, nhưng hầu hết chúng đều nhỏ hơn kích thước đó. Những con cá này vẫn nhỏ và có thế sống đến 5 năm với sự chăm sóc đặc biệt.

Làm thế nào để phân biệt cá đực và cá cái?

Con cái sẽ có kích thước nhỏ hơn so với con đực và màu sắc không sặc sỡ bằng. Hầu hết con đực sẽ phát triển vây lưng và vây hậu môn mở rộng khi trưởng thành, điều này làm cho việc kiếm được một cặp cá loài này là tương đối dễ dàng.

Thông số hồ cho loài Powder Blue Gourami

Chúng là loài cá hiền hòa, dễ dàng sống trong hồ cộng đồng. Những con cá này sống đủ trong hồ 40 Lít nước, chúng có màu sắc và hình dạng đặc biệt so với những loài cá khác.

Chúng có thể là loài cá nhút nhát và thực sự có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài hồ, như tiếng ồn lớn hoặc đèn nhấp nháy. Do đó, bạn nên thiết kế hồ tránh xa những điều kiện không tốt đó. Những con cá này thích hồ có nhiều thực vật và hang động, giống môi trường tự nhiên của chúng, nền màu tối sẽ giúp mang lại màu sắc tốt nhất cho cá của bạn.

Nhiệt độ nước phù hợp với chúng là từ 22.2 độ C đến 27.8 độ C và pH từ 6.0 – 8.0. Những con cá này đến từ vùng nước chuyển động chậm và không phải là những loài bơi giỏi trong dòng chảy mạnh. Chúng thích có thực vật nổi che phủ mặt nước như bèo tấm hoặc các loài bèo khác; hầu hết những loài thực vật khác cũng được sử dụng để che tiền cảnh, trung cảnh hoặc hậu cảnh của hồ.

Do quá trình lai tạp quá nhiều, nên những con cá này dễ bị ảnh hưởng về mặt di truyền và dễ mắc các bệnh của cá nước ngọt như inch, sán và các loài ký sinh trùng khác.

Những loài nuôi chung với Powder Blue Gourami

Mặc dù chúng là loài tốt nhất để bắt đầu nuôi, nhưng cần đòi hỏi một số cân nhắc khi chọn loài nuôi chung với chúng.

Vì những con cá này nhút nhát, chúng không nên được nuôi chung với các loài cá năng động hơn, hung dữ hơn, có xu hướng cắn vây, như Danios và bảy màu; một số người nuôi đã may mắn khi cho chúng ở chung với Danios và bảy màu, nhưng bảy màu hoạt động bề mặt nước liên tục, sẽ dẫn đến cá Sặc lùn sẽ cang thẳng.

Thay vào đó, Powder Blue Gourami phù hợp với những con cá bơi chậm, nhỏ để giúp mang lại màu sắc đẹp nhất cho chúng. Một số loài phù hợp nhất là Thần tiên, cá Tam Giác và một số loài Tetra, chúng đặc biệt thích những loài ở tầng đáy như Chạch, Corydoras và Otocinclus.

Nếu bạn không muốn thêm các loài cá khác vào hồ, thì một số loài thủy sinh sẽ trông rất đẹp.

Nên nuôi bao nhiêu con trong hồ?

Về bản chất, chúng là loài cá nhỏ, bạn có thể nuôi chúng một mình hoặc theo bầy. Nhưng một số người chơi khuyên chúng ta nên nuôi chúng thành một bầy nhỏ, nhìn sẽ đẹp hơn.

Một số người ví chúng như những con cá betta; chúng có xu hướng hung dữ khi bảo vệ lãnh thổ. Và chúng sẽ rượt đuổi con cái trong thời kỳ sinh sản, ngay cả khi tỷ lệ thích hợp.

Chúng sẽ phát triển tốt nếu số lượng cá tỷ lệ nghịch nhỏ hơn kích thước hồ. Hồ càng rộng chúng sẽ càng phát triển mạnh khỏe.

Chúng có thích được nuôi theo bầy không?

Nhiều người nuôi loài cá này thích nuôi chúng một mình. Người ta nhận thấy rằng con đực sẽ tốt nhất khi lãnh thổ chỉ có mình nó. Nhưng nếu nuôi một cặp đã giao phối, vấn đề sẽ ít hơn. Tuy nhiên, nếu bạn mua riêng con đực và con cái, rồi để chúng ở chung với nhau, con đực sẽ có tính lãnh thổ và hung hăng hơn. Trong trường hợp này, bạn nên nuôi nhiều cá cái hơn cá đực.

Những con cá này thích bơi ở tầng nước trên và giữa, nhưng chúng cũng khá ít bơi.

Trong thời kỳ sinh sản, con đực có khuynh hướng hung hăng hơn và sẵn sàng cắn vào vây của những con cá khác.

Thức ăn của Powder Blue Gourami

Chúng là loài ăn tạp. Để chúng có màu sắc đẹp, nên cho chúng ăn ngày 2 lần, với liều lượng thực vật và động vật phù hợp.

Nên cho chúng ăn những loại thức ăn có Protein cao; bạn nên để thức ăn trôi nổi trong vài giây để chúng dễ dàng bắt mồi hơn.

Vì chúng là loài ăn tạp, nên chúng cũng khá thích các loại rau luộc, đồ tươi sống như trùng chỉ, cung quăng,… Một con cá sẽ khỏe mạnh nên được ăn uống với chế độ đa dạng, chắc chắn màu sắc sẽ được thể hiện tốt nhất!

Sự sinh sản của Powder Blue Gourami

  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn

Chúng là loài tương đối dễ sinh sản. Giống như cá Betta, chúng sẽ làm một tổ bọt bong bóng để đẻ trứng vào đó. Vì sự hung hăng của các con đực, tôi khuyên bạn nên thiết kế một hồ sinh sản riêng dành cho chúng.

Hồ sinh sản phải có cùng thông số nước, nhiệt độ như hồ nuôi chúng. Nên trồng thêm thực vật thủy sinh. Nếu có máy lọc, thì dòng nước nên nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến tổ bọt của chúng. Chất nền là cần thiết, có thể là sỏi hoặc cát. Nếu bạn nhận thấy cặp cá của bạn vẫn chưa chịu giao phối, thì hãy thử thay nước liên tục và tăng dần nhiệt độ nước.

Một khi điều kiện đã phù hợp, con đực sẽ bắt đầu xây tổ ở mặt nước và trở nên hung hăng với con cái. Cá sẽ lồng vào nhau và bắt đầu đẻ trứng dưới các bong bóng của tổ, để trứng được thụ tinh và bảo vệ trứng; con đực sẽ bắt bất kỳ trứng vào chìm xuống và đưa lên lại tổ bọt.

Sau khi tất cả trứng đã được thụ tinh, con cái nên được chuyển sang hồ khác, vì lúc này con đực sẽ bảo vệ trứng và trởn nên cực kỳ hung dữ. Trứng sẽ nở trong vòng 36 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ nước và tổ sẽ vỡ ra khi chúng nở thành công. Lúc này cũng nên đưa cá đực ra hồ khác, để bảo toàn số lượng đàn cá con.

Cá con rất nhỏ, nên chúng cần ăn các thực phẩm nhỏ: Trứng nước, Trùng cỏ,… Sau đó có thể cho chúng ăn các dạng thức ăn khác. Mỗi lần sinh sản, con cái có thể đẻ tới 700 trứng.

Bài viết khác

Top 8 sai lầm khi nuôi cá của người mới

Top 8 sai lầm khi nuôi cá của người mới

Nuôi cá là một sở thích tuyệt vời và có thể mất nhiều năm để thành thạo. Khi bạn mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy quá sức và dễ mắc các sai lầm khi nuôi cá. Từ việc cho cá ăn quá nhiều và chọn sai kích thước hồ cho đến chu trình Nitơ, vì có quá nhiều kiến thức mới, có...

Boron trong hồ thủy sinh

Boron trong hồ thủy sinh

Boron được thực vật hấp thụ dưới dạng Axit Boric không phân ly B(OH)3, nhưng cũng có thể ở dạng B(OH)4-. Trong tự nhiên, Boron được giải phóng bằng cách làm mòn các khoáng chất trong đá như glimmer và tourmaline, cũng có trong một số đá khác. Các loại đá có tính Axit...

Cá Bạc Đầu – Aplocheilus Panchax

Cá Bạc Đầu – Aplocheilus Panchax

Kết hợp giữa gam màu đỏ và xanh lam, loại cá rất khó nuôi trứng và cá con rất nhỏ (phát triển rất chậm) bù lại tính chất rất thuần và không hay công kích với các loài khác do đặc tính hiền. Một số thông tin về loài cá Bạc Đầu Họ: cá chép răng - Cyprinodontide. Phân...

Pin It on Pinterest

Share This