Ram Cichlid – Cá Phượng Hoàng trong hồ thủy sinh

Ram Cichlid (Mikrogeophagus Ramirezi) là loài cá nhỏ, xinh đẹp và chúng rất hiền lành. Ở Việt Nam, chúng thường được gọi là cá Phượng Hoàng, vì màu sắc sặc sỡ của chúng.

Mặc dù nó được phát hiện hơn 30 năm sau loài Bolivian Ram (Mikrogeophagus Altispinosa) nhưng nó là loài butterfly cichlid được bán và được biết đến rất rộng rãi.

Mặc dù vậy, cả hai loài Cichlid là Dwarf và Blue, đều nhỏ hơn loài Bolivian Ram lên đến 5 cm chiều dài cơ thể. Trong tự nhiên loài này lớn hơn một chút – khoảng 7 cm chiều dài.

Hình ảnh trên là để lưu ý rằng loài Ramirezi có nhiều hình thái để phân loại, như Balloon Ram Cichlid, Electric Blue Ram Cichlid, Gold Ram Cichlid, etc.

Sự đa dạng không chỉ giới hạn như trên, vì nó cũng có nhiều tên gọi khác nhau: Ramirez’s Dwarf Cichlid, Blue Ram, German Blue Ram, Asian Ram, Butterfly Cichlid, Ramirezi và Dwarf Butterfly Cichlid.

Nhiều tên khác nghe có vẻ nghiệp dư hơn, nhưng tôi đang nói đến những con cá cùng loài và chỉ khác nhau về hình dáng và màu sắc.

Vì giao phối cận huyết nên có nhiều biến thể về màu sắc và hình thái của chúng.

Vì vậy, nếu bạn có ý định nuôi bọn chúng, bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín để tránh cá chết hay không sinh sản do lai cận huyết.

Loài này ít hung hăng hơn các loài Cichlid khác, nhưng chúng khá phức tạp để nuôi dưỡng và để chúng có được màu sắc tuyệt đẹp. Loài này sống rất yên bình, đây là một trong số ít loài Cichlid sống được trong hồ cộng đồng cùng với các loài cá nhỏ hơn như Neon Tetra hay Guppy.

Mặc dù chúng có dấu hiệu của sự tấn công, nhưng chúng làm vậy để hù dọa nhiều hơn là tấn công thật sự. Và điều này chỉ xảy ra khi có sự xâm nhập vào lãnh thổ của chúng.

Cá Phượng Hoàng trong tự nhiên

Mikrogeophagus Ramirezi được miêu tả lần đầu tiên vào năm 1948. Trước đó, tên khoa học của chúng là Paplilochromis Ramirezi và Apistogramma Ramirezi, nhưng đến năm 1998 chúng được đổi tên thành Mikrogeophagus Ramirezi.

Chúng sinh sống chủ yếu ở Amazon Nam Mỹ và được coi là quê hương của chúng. Nhưng không còn chính xác kể từ loài Butterfly Cichlid, vì chúng không được tìm thấy ở sông Amazon, nhưng được tìm thấy trong các lưu vực sông, suối chảy ra sông Amazon.

Mikrogeophagus Ramirezi sống trong lưu vực sông Orinoco (Venezuela, Columbia). Trong tự nhiên chúng sống trong các ao hồ, nơi có ít dòng chảy, dưới đáy là cát hoặc bùn với rất nhiều cây cối.

Cá tìm thức ăn bằng cách đào tìm dưới đáy các loại thực vật và côn trùng nhỏ. Loài cá này có thể sống ở tầng đáy hoặc tầng mặt nước.

Mô tả loài Ram Cichlid – cá Phượng Hoàng

Đây là loài Cichlid đầy màu sắc, nhỏ nhắn, cơ thể hình bầu dục và vây cao. Con đực có nhiều tia vây trên lưng và dài hơn con cái (khoảng 5 cm chiều dài).

Mặc dù trong tự nhiên chiều dài cơ thể của chúng có thể dạt 7 cm. Nếu nuôi kỹ lưỡng, loài này có thể sống đến 4 năm, đây không phải là thời gian dài, nhưng đối với loài cá nhỏ thì thời gian này khá ấn tượng.

Màu sắc của cá rất hấp dẫn và tươi sáng. Chúng có đôi mắt màu đỏ, đầu vàng, xanh dương và tím, cơ thể óng ánh một vài đốm đen trên đó và có màu sắc tươi sáng. Ngoài ra còn cá các màu khác như vàng óng, xanh điện, bạch tạng,… do đó phải nói rằng loài này có rất nhiều màu sắc.

Khó khăn trong việc nuôi giữ

Ramirezi được biết đến là một trong những loài Cichlid được nhiều người quyết định là trong hồ chỉ nuôi mình chúng. Loài này nhỏ, yên tĩnh, tươi sáng và có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau.

Chúng không đòi hỏi cao về thông số nước và chúng thích nghi rất tốt, nhưng chúng nhạy cảm với các thay đổi thông số nước đột ngột.

Mặc dù chúng rất dễ nuôi dưỡng, nhưng khó để nuôi chúng trưởng thành. Chúng chết do đã yếu lúc mua, có mầm bệnh sẵn, có thể sẽ chết một vài giờ hoặc vài tháng sau đó. Vấn đề có thể do máu của chúng không được cải thiện do lai cận huyết.

Chăm sóc và giữ chúng trong một hồ

  • Tên khoa học: Mikrogeophagus Ramirezi
  • Tên gọi: Ram Cichlid, German Blue Ram, Ram, Blue Ram, Asian Ram, Butterfly Cichlid, Ramirez’s Dwarf Cichlid, Dwarf Butterfly Cichlid, Ramirezi
  • Kích thước hồ: 12 gallon (60L) và nhiều hơn nữa
  • Tính cách: Hiền hòa
  • Chế độ ăn: Ăn tất cả mọi thứ
  • Nhiệt độ: 75-81 ° F (24-27 ° C)
  • pH: 6,5-7,5
  • Kích thước: 4 inch (10 cm)

Kích thước khuyến khích ban đầu nếu có nhiều hơn một con đực là 12 gallon. Cá thích nước sạch vơi dòng chảy nhẹ và hàm lượng Oxy cao. Nên thay nước hàng tuần và hệ vi sinh đưới đáy rất quan trọng. Vì cá sẽ tìm thức ăn, và hay nằm dưới đáy, nếu độ Amoniac hay Nitrit cao sẽ ảnh hưởng đến cá.

Do đó bạn nên đo độ Amoniac trong nước hàng tuần. Bộ lọc có thể được đặt bên trong hoặc bên ngoài. Nên để sỏi nhỏ dưới đáy vì loài này thích đào bới tìm thức ăn dưới đáy.

Loài này thích hợp với hồ Biotope, thể theo các dòng sông quê hương của chúng ở Nam Mỹ. Cát, nhiều vỏ quả, lá cây, lũa, và nhiều bụi cây thủy sinh. Bạn có thể đặt nhiều lá cây ở phía dưới để tạo ra môi trường gần với hoang dã.

Ram Cichlid không thích ánh sáng và tốt nhất là đặt một số bèo trên về mặt nước. Chúng có thể thích nghi tốt với các môi trường nước, nhưng phù hợp vẫn là: Nhiệt độ 24 – 27 độ C, pH: 6.5 – 7.5, dGH: 6 – 14.

Cách cho ăn

Ram là một loài cá ăn động vật phù du. Trong tự nhiên nó ăn thực vật và sinh vật nhỏ mà nó tìm thấy dưới đáy. Trong một hồ cá nó thể ăn tất cả các loại thức ăn sống và đông lạnh – blood worm, tubifex, brine shrimp. German blue ram phải được cho ăn 2-3 lần một ngày với một phần nhỏ thức ăn.

Một số loài cichlid có thể ăn thức ăn mảnh và hạt, nhưng không phải là chủ yếu. Loài này khá rụt rè cho nên chúng chỉ có thể ăn thoải mái khi đã quen với những “hàng xóm” xung quanh.

Nếu bạn (giống như tôi) thường xuyên cho cá ăn với thức ăn nhân tạo, thì đây là những điều chú ý, bạn có thể sẽ khiến chúng chết do thức ăn hạt kém chất lượng hoặc bệnh truyền nhiễm từ thức ăn tươi sống.

Tôi đã chọn những thực phẩm tốt nhất mà tôi có thể mua cho loại cá này. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều để chọn ra loại thức ăn tốt nhất dành cho chúng. Có một số loại thực phẩm tốt dành cho loài này và cũng giúp giữ nước luôn sạch sẽ.

Khả năng chung sống

Loài này có thể sống trong một hồ cộng đồng cùng sự hòa bình và không ảnh hưởng đến những loài lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Có thể sống chung: Guppies, Swordtails, Mollies và Platies, cũng như một số loài Tetra: Black Neon Tetra, Bloodfin Tetra, Rummy-Nose Tetra, Neon Tetra. Ram Cichlid có thể là loài sống tốt trong hồ cộng đồng.

Đối với tép – Tuy là loài cá nhỏ nhưng nó vẫn là Cichlid. Vì vậy, nó có thể bỏ qua những con tép lớn, nhưng những tép nhỏ vừa miệng chúng vẫn được xem là thức ăn của chúng.

Ram Cichlid có thể sống một mình hoặc một cặp. Nếu bạn có ý định giữ nhiều cặp thì hồ bạn phải rộng và có nắp đậy, giống như những loài Cichlid khác, chúng rất bảo vệ lãnh thổ của mình.

Như vậy, nếu bạn mua một vài cặp Cichlid không có nghĩa là nó sẽ sinh sản. Như một quy luật, khoảng năm cặp sẽ phù hợp để chúng tự bắt cặp và sinh sản.

Ví dụ một hồ nuôi Ram Cichlid. Kích thước hồ: 80 x 40 x 40 cm. Giả sử mỗi Ram Cichlid dài nhất là 7 cm, với chiều dài hồ là 80 cm, thể tích là 128 Lít, chúng ta có thể nuôi tổng chiều dài tất cả cá là 64cm. Từ đó chúng ta có thể nuôi: 64/7=9.14, khoảng 10 con cá. Trong đó nên là 4 con đực và 6 – 8 con cái.

Phân biệt giới tính

Con đực có thể dễ dàng phân biệt hơn con cái, con cái có bụng sáng hơn, bụng cá đực có hai màu là cam hoặc đỏ. Con đực to con hơn con cái và vây lựng nhọn hơn con cái.

Cách nuôi

Khó khăn thứ nhất mà người nuôi phải đối mặt như đối với loài nổi tiếng là cá thần tiên. Thực tế trong môi trường nuôi nhốt sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chúng. Chúng rất dễ hoảng sợ và sẽ ăn hết số trứng của chúng chỉ sau vài giờ sinh sản.

Khó khăn thứ hai là bảo vệ những quả trứng, những quả trứng rất dễ bị nấm và vi khuẩn tấn công. Những quả trứng sẽ không được sự bảo vệ của cá cha mẹ khi bị bởi byssus (saprolegniosis) và chúng sẽ chết. Để thành công trong việc nuôi Cichlid là loại bỏ vấn đề này.

Bất cứ hồ nào với kích thước đáy khoảng 300 cm vuông và cao khoảng 15 cm và với 1 – 2 cm nền rãi sỏi là tốt.

Nếu bạn có thời gian và khả năng, hãy tạo vi sinh trong hồ ít nhất 3 – 4 ngày trước khi đưa cá vào hồ.

Lớp nước dày khoảng 8 – 10 cm, vì trong hoang dã chúng sống những nhánh sông tạm bợ khi mùa mưa đến. Tuy nhiên, thông số nước đối  với loài này là không quan trọng. Chúng sẽ chọn bề mặt nước để sinh sống nếu đáy có nhiều chất độc hại.

Nếu có thể hãy tạo hồ sinh sản như hồ cộng đồng, vì điều này làm giảm thời gian thích nghi của cá xuống để đẩy nhanh quá trình sinh sản.

Những điều đó không bắt buộc phải thực hiện, nhưng nên sử dụng chúng. Bên cạnh đó German Blue Ram Cichlid thường sinh sản không chỉ ở những khu vực mở mà còn các bức tường bên trong hang động, chậu thủy sinh hoặc các gốc khác. Vì vậy, vị trí sinh sản là tùy thuộc vào từng cặp.

Nước trong hồ sinh sản nên có tính Axit nhiều hơn (khoảng 0.1 – 0.3 đơn vị) và ấm hơn (khoãng 1 – 2 độ) so với hồ cộng đồng, hồ sinh sản không được có Clo. Độ cứng của nước không được vượt quá 10 độ dGH, giá trị pH phải gần trung tính và nhiệt độ không được thấp hơn 25 – 27 độ C. Cường độ ánh sáng tùy ý.

Sục khí là không cần thiết, nhưng sự luân chuyển nước là điều được khuyến nghị. Ngay cả bộ lọc thấp nhất nhưng ở trong một hồ nhỏ cũng có thể tạo ra dòng chảy quá mức.

Thứ nhất, sự di chuyển mạnh của nước có thể nghiền trứng thành bột, thứ hai là dòng chảy sẽ quét sạch trứng. Lưu thông nước tốt nhất là nên dùng một ống lọc được gắn chặt vào vách và cách mặt nước 3 – 4 cm. Tốc độ dòng chảy được nghiên cứu bằng thực nghiệm.

Trong thời gian sinh sản, butterfly ram cichlid được cho ăn một lần trong ngày với giun sống hoặc sâu trắng. Không nên sử dụng thức ăn đông lạnh và thức ăn khô vì nó có thể xuất hiện cặn bẩn.

Như một quy luật, con đực và con cái sẽ mất khoảng 2 – 3 ngày để làm quen với nhau, sau đó mới sinh sản. Quá trình đã được thảo luận ở trên.

Ngoài ra còn tùy thuộc vào độ tuổi của chúng và mức độ sẵn sàng đẻ trứng, số trứng có thể từ 70-80 đến 300-400 trứng (dưới 27-30 độ C: 45-50 trứng).

Con đực mất nhiều sức hơn để bảo vệ số trứng. Nó chăm sóc trứng và tuần tra lãnh thổ thường xuyên hơn.

Chức năng của cá cha mẹ lúc này là làm cho trứng nở bằng vay của chúng, chúng quạt nước vào trứng để tạo dòng chảy, lưu chuyển Oxy vào trứng và làm rời đi các bụi bẩn, loại bỏ những trứng hư và gôm những trứng bị di chuyển vào một chỗ. Sau đó, một trong những cá cha mẹ sẽ ngậm trứng vào miệng và rồi lại nhả ra chỗ cũ.

Cá con có một túi rốn lớn nó sẽ tự ăn trong 5 – 7 ngày tiếp theo. Hai ngày đầu tiên cá con sẽ ở gần mặt nước và cá cha mẹ sẽ di chuyển chúng xuống phía dưới và sau đó cá đực sẽ chuyển bọn chúng đến một cái hố được chuẩn bị từ trước.

Cá cha làm như vậy nhiều lần trong ngày và lúc này cá mẹ đã đi khỏi chỗ ấp trứng.

Cá con vẫn bơi chưa rành và sẽ đi theo cá cha để cá cha bảo vệ và hướng dẫn chúng ăn.

Microworms hoặc infusoria có thể được làm nguồn thức ăn ban đầu. Vài ngày sau, có thể bắt cá cha mẹ trở lại hồ cộng đồng để chúng dưỡng lại cho mùa sinh sản sau, và phải luôn giữ sạch sẽ hồ vì lúc này cá rất nhạy cảm.

Vì vậy, cần phải dọn dẹp những thức ăn dư thừa dưới đáy và cac sản phẩm khác của cá con và có thể thay bằng một ít nước ngọt với thông số tương tự thay vì cứ giữ mãi nước cũ.

Trong trường hợp ủ trứng nhân tạo, quá trình này gần như giống nhau, nếu cá sinh sản trong hồ cộng đồng, nên lấy cả chất nền và trứng ra để ủ.

Đừng cố gỡ chúng ra khỏi chất nền vì lớp vỏ bọc rất mỏng có thể làm chúng bị vỡ. Với lý do tương tự cũng không để trứng tiếp xúc với không khí, trứng sẽ bị khô và bị nức.

Bài viết khác

Dương xỉ Châu Phi (Bolbitis heudelotti)

Dương xỉ Châu Phi (Bolbitis heudelotti)

Dương xỉ Châu Phi (Congo Fern, African Fern, African Water Fern) có tên khoa học là Bolbitis heudelotti. Bolbitis heudelotii là một loài thực vật có mạch trong họ Lomariopsidaceae. Loài này được (Bory ex Fée) Alston mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1934. Có nguồn gốc...

Magiê trong thủy sinh

Magiê trong thủy sinh

Magiê được hòa tan trong nước dưới dạng cation ion (Mg2+) và được thực vật hấp thu ở dạng này. Kim loại này đóng vai trò quyết định trong quang hợp. Magiê là nguyên tử trung tâm của phân tử chất diệp lục, rất giống với nguyên tử sắt trong haemoglobine (sắc tố màu đỏ...

Những loài cá thích hợp nuôi chung với Betta

Những loài cá thích hợp nuôi chung với Betta

Có phải bạn đã từng suy nghĩ như thế? Hồ còn trống nhiều quá? Chúng ta có thể để loài nào sống chung được với Betta mà chúng không tấn công các loài khác? Câu trả lời là 5 loài sau đây có thể sẽ phù hợp với Betta của bạn, thích hợp để nuôi chung và sống hòa bình với...

Pin It on Pinterest

Share This