Sắt trong hồ thủy sinh

Phân bón đầu tiên được sản xuất dành cho hồ thủy sinh là phân bón Sắt, chứng tỏ tầm quan trọng của Sắt và sự thiếu Sắt nghiêm trọng trong hồ thủy sinh. Trong tất cả các vi chất dinh dưỡng, Sắt được sử dụng với số lượng lớn nhất, thậm chí một số tác giả còn tính phạm vi hoạt động của nó so với các nguyên tố đa lượng khác.

  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn

Kim loại này là đồng yếu tố (co-factor) của nhiều enzyme và vì nó dễ dàng thay đổi từ các giai đoạn Oxy hóa +2 thành +3 và ngược lại. Chức năng chính của nó là chuyển Electrons trong các tế bào Oxy hóa khử. Ví dụ, sắt là một phần của tế bào chất, thực hiện chức năng hô hấp tế bào của chúng ở ty thể và trong quá trình quang hợp, trong lục lạp. Vì Sắt đóng một vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng Enzyme tổng hợp chất diệp lục, sự thiếu hụt Sắt làm cho việc sản xuất chất diệp lục giảm, điều này thường dẫn đến tình trạng lá úa vàng. Một triệu chứng của tình trạng này là mô lá có màu vàng đến trắng giữa các gân lá. Đầu tiên, những lá nhỏ trong các chồi non sẽ bị ảnh hưởng, vì Sắt tương đối bất động trong cây. Những triệu chứng lá ùa vàng này cũng là một biểu hiện khi bị thiếu Mangan.

Trong tự nhiên sẽ có một lượng sắt lớn trong môi trường trên cạn và dưới nước, tuy nhiên, phần lớn lượng sắt này không hòa tan, mà thực vật không thể sử dụng, như Hydroxit Sắt và Phốt phát Sắt. Các ion Sắt tự do có thể được thực vật hấp thụ (Fe2+, Fe3+) chỉ được tìm thấy một số lượng nhỏ. Thực vật đã phát triển hai chiến lược khác nhau để hấp thụ Sắt:

  • Chúng Axit hóa đất bằng cách giải phóng các Proton (ion H+), do đó làm tăng khả năng hòa tan của Fe3+, khử Fe3+ thành Fe2+ trên bề mặt rễ của chúng và hấp thụ vào tế bào.
  • Ở các loài cỏ, trong chúng có một số loại hạt, giải phóng một chất chelator (axit Mugineic, phytosiderophore) vào đất, tạo phức Fe3+ và vận chuyển phức hợp Sắt-phytosiderophore này vào các phần rễ. Thực vật sẽ vận chuyển Sắt bên trong các mô của chúng bằng các chất thải mà chúng tạo ra.

Trong phân nước, Sắt liên kết với chất ổn định hoặc chất thải như EDTA, DTPA, HEEDTA, citrate, gluconate hoặc ascorbate để giữ cho nó hòa tan và cung cấp cho cây trồng.

Bài viết khác

Peacock Cichlid – Ba loài bạn cần phải biết

Peacock Cichlid – Ba loài bạn cần phải biết

Vào lúc này hoặc lúc khác, màu sắc tươi sáng và đầy màu sách của một hồ Cichlid Châu Phi sẽ ảnh hưởng đến nhiều người trong việc làm một hồ cá Cichlid cho riêng họ. Chỉ một vài loài có thể sống hòa bình với nhau, gây hấn với nhau là yếu tố chính khi thả nuôi loài...

Tổng quan về cá Thủy Tinh

Tổng quan về cá Thủy Tinh

Loài cá Thủy Tinh này có thể xem là một trong những loài cá độc đáo trong hồ thủy sinh của bạn, bởi vì với cơ thể trong suốt có thể nhìn thấy xương và hệ tiêu hóa của chúng, khiến chúng thật đặc biệt trong hồ. Mặc dù chúng đòi hỏi một thông số nước hoàn chỉnh và khó...

Cá Lia thia Xiêm – Betta Siamese

Cá Lia thia Xiêm – Betta Siamese

Nói đến con cá Lia thia ta, không thể không đề cập đến con cá Lia thia Xiêm, một giống cá đá lớn con, mạnh mẽ, giống này không phải của nước mình, nhưng được du nhập vào từ lâu, ít ra cũng cả trăm năm nay. Cá Lia thia Xiêm, được gọi tắt là cá Xiêm, xuất xứ tại Thái...

Pin It on Pinterest

Share This