Sự nhân giống ở thực vật ăn thịt

Cây ăn thịt rất dễ nhân giống. Môi trường sống tự nhiên của chúng – đầm lầy, là nơi có thể gây khó khăn cho việc thực vật phát triển. Lũ lụt vào mùa xuân ở các vùng đất ngập thấp sẽ làm ngập nước và làm gãy cây, rồi cuốn trôi chúng xuống hạ nguồn. Các loài thực vật ăn thịt đã thích nghi với việc sinh sản sinh dưỡng để có thể nhân giống và tồn tại trước áp lực này. Đặc điểm này có nghĩa là chỉ cần giâm cành, lá hay rễ là có thể nhân giống thành công với hầu hết các loại cây ăn thịt, đặc biệt là cây bẫy ruồi và cây nắp ấm.

Nhân giống bằng hạt giống

Hạt của cây ăn thịt khá nhỏ và phát triển rất chậm. Một cây ăn thịt điển hình phải mất từ 3 đến 4 năm để đạt được chiều cao trên 2 inch. Vì điều này, hầu hết các cây ăn thịt không dễ dàng nảy mầm và phát triển trong phòng thí nghiệm. Có một số trường hợp ngoại lệ: Sundew. Chúng có thể nảy mầm trong vòng vài ngày hoặc vài tuần, phát triển nhanh chóng và thậm chí ra hoa trong vòng vài tháng.

Giá thể tốt nhất cho cây con là Dớn tươi (live green Sphagnum) thái nhỏ, trộn với một lượng cát sạch tương đương, sau đó đem rửa. Trộn lại và tưới nước kỹ. Môi trường phải luôn ẩm ướt. Gieo hạt trực tiếp trên bề mặt. Không trồng quá dày và không phủ bất kỳ thứ gì lên hạt giống cây ăn thịt. Che khu vực trồng bằng ni lông để giữ độ ẩm cao hơn. Đặt các chậu đã gieo hạt vào cùng điều kiện phát triển mà cây trưởng thành yêu cầu. Sử dụng màn lọc ánh sáng, thay vì để ánh sáng Mặt trời trực tiếp.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Theo nguyên tắc chung, hạt giống phát triển vào mùa xuân đã sẵn sàng để gieo ngay lập tức. Hạt giống vào mùa thu phải trải qua một giai đoạn xử lý lạnh-ẩm gọi là phân tầng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đặt chậu gieo hạt thẳng đứng trong một túi nhựa kín và để trong tủ lạnh từ 6 đến 8 tuần.

Apomixis – Sinh sản vô tính ở thực vật ăn thịt

Apomixis là sự phát triển của cây con dọc theo cành hoa. Điều này có thể xảy ra với Venus Flytrap và Sundews. Khi cây con phát triển rễ, nó có thể tách ra khỏi cây mẹ và được trồng trong loại đất đặc biệt dành cho cây ăn thịt.

Sự nảy chồi tự nhiên của lá

Một số cây ăn thịt sẽ phát triển thành những cây nhỏ dọc theo mép lá. Điều này là khá phổ biến với các butterworts và sundews. Khi các chồi đủ lớn và đã phát triển rễ của riêng chúng, chúng được tách ra để trồng trong môi trường dinh dưỡng tối ưu cho cây ăn thịt con.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Stolons – Thực vật ăn thịt bò lang

Một số cây ăn thịt, chẳng hạn như Cobra Lily, sẽ phát triển các cây con dọc theo thân, có sự liên kết bằng stolons. Những cây này có thể được cắt rời và trồng lại sau khi chúng đã phát triển đủ bộ rễ.

Thân rễ sẽ nảy chồi nhiều cây nắp ấm con và và phát triển một cách tự nhiên các cây nhỏ dọc theo nhánh thân rễ. Chúng có thể được tách thành công bằng cách cắt chúng sau khi chúng đã phát triển mạnh bộ rễ.

Giâm thân rễ cây ăn thịt

Cây nấp ấm có thể dễ dàng nhân giống bằng cách sử dụng phương pháp giâm thân rễ. Sử dụng một thân rễ trưởng thành lớn. Lấy nữa thân trên của cây và giữ nguyên phần gốc bên dưới. Dùng dao sắc bén để cắt vuông phần đó. Lặp lại điều này ở một số điểm cách nhau khoảng 1 inch. Để hở phần đầu của thân rễ, và trong vài tuần các chồi mới phát triển sẽ xuất hiện tại các vết cắt. Khi chúng đã phát triển rễ, chúng ta có thể đem trồng lại chúng.

Giâm lá cây ăn thịt

Nhân giống bằng phương pháp giâm lá, rất hiệu quả với cây nấp ấm và khá tốt với các loài cây bẫy ruồi Venus. Thời gian thực hiện tốt nhất là mùa sinh trưởng đầu Xuân. Dùng dao cạo lưỡi sạch, cắt một chiếc lá già, khỏe mạnh ở gốc của cuống lá. Để chiếc lá đó trên một loại dớn tươi thái nhỏ và ẩm ướt. Mặt dưới của lá phải nằm phẳng trên dớn. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt một lớp vải thưa hoặc dùng tăm ghim xuống. Đặt chậu dớn của bạn trong bóng râm hoặc một khu vực khác nhưng có độ ẩm cao. Chọn một nơi ấm áp nhưng không quá nóng. Cây con sẽ ra đời sau vài tuần. Để chúng tự phát triển bộ rễ mạnh mẽ trước khi tách chúng ta và trồng vào đất. Bạn cũng có thể đặt lá trong môi trường nước để cây con phát triển, nhưng phương pháp này hiệu quả với Sundew.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn

Một phần của thân

Một phần thân của cây được cắt vuông thành từng đoạn dài 1 inch và trồng riêng lẻ. Nếu rễ có trong cả phần thân, thì phải bảo vệ phần rễ này hoàn hảo, hãy cẩn thận để không làm hỏng chúng. Điều này rất hiệu quả với cây nấp ấm.

Tách phần ngọn của cây

Cây Sundews có thể được nhân giống vô tính bằng cách tách phần đầu của cây. Chỉ cần cắt phần thân cây, đặt phần đầu đã cắt vào lớp đất đã chuẩn bị sẵn, phần ngọn này sẽ tái sinh rễ và phần rễ của cây ban đầu sẽ tái sinh cây khác.

Nuôi cấy mô thực vật ăn thịt

Các cây ăn thịt có thể được nhân giống nhanh chóng bằng cách sử dụng phương pháp nuôi cấy mô. Các cây sẽ phát triển giống y như cây mẹ. Nhưng đây là một quá trình dài và có rất nhiều điều phải thảo luận, nên tôi xin dừng tại đây và sẽ chuyển chủ đều này sang một phần khác.

Bài viết khác

Đặc điểm của rong cảnh

Đặc điểm của rong cảnh

Rong cảnh (thực vật chìm trong nước) cũng gọi là cây có mạch bó sống trong nước. Để thích ứng với môi trường nước, trong quá trình tiến hóa, chúng biến hóa dần thành kết cấu thủy sinh có tính thứ sinh để quá trình quang hợp, hô hấp và trao đổi chất diễn ra dễ dàng...

Alternanthera reineckii

Alternanthera reineckii

Nếu ai đó trong giới chơi thủy sinh hoang dã nói đến loài thực vật thủy sinh Alternanthera reineckii, thì có nghĩa là đang nhắc đến một loài thực vật tương đối nhỏ của loài này. Nó được biết đến như cây thủy sinh cảnh trong nhiều năm nhưng bắt đầu biến mất khỏi các hồ...

Powder Blue Gourami

Powder Blue Gourami

Powder Blue Gourami là một biến thể phổ biến của loài Gourami lùn do màu sắc rực rỡ và kích thước nhỏ bé của nó. Nhưng con cá này có thân hình cứng cáp và hoàn hảo cho những người mới nuôi, chưa có nhiều kinh nghiệm, vì chúng không cần nhiều không gian hồ và yêu cầu...

Pin It on Pinterest

Share This