Giới thiệu về tép cảnh Pinokio

Tôi phải nói rằng điều kiện nước tốt nhất dành cho tép RC và các cây thủy sinh thì cũng khó giữ tép Pinokio sống lâu dài được. Những con tép Pinokio này có ngoại hình và hành vi rất thú vị, nhưng chúng không sống được lâu trong các hồ mà tôi thiết lập với thông số nước được tạo ra bởi Aquasolum. Tính đến thời điểm này, tôi đã không còn nhìn thấy con Pinokio nào trong hồ nữa. Tôi có thể dự đoán ngay từ đầu là sẽ mất vài con, nhưng chúng đã mất hết và ngay cả những con khỏe mạnh nhất ngay từ đầu cũng mất luôn. Khi sử dụng Seachem – trong đó những người được tôi tư vấn là loài tép đầu tiên tôi nuôi là Pinokio thì họ đều nói rằng có thể họ sẽ làm không tốt. Chắc chắn là như vậy.

 • Con đực có kích thước tối đa 1.3 inch – Con cái là 1.0 inch.
 • Con đực sẽ có màu đỏ hơn trên cơ thể.
 • kH/GH 0-2 3-5.
 • Nhiệt độ 75-80 F.
 • Độ khó nuôi: Trung bình.
 • TDS: 100-200.
 • Không dung nạp amoniac hoặc nitrit.
 • Nitrat phải nhỏ hơn 20 ppm.
 • Chế độ ăn uống: Ăn tạp (Omnivore), ăn xác rữa (Scavenger), ăn lọc (Filter Feeder).
 • Thói quen: Nhút nhát hơn những loài tép khác.
 • Nuôi chúng với: Các loài cá nhỏ, chẳng hạn Neon, Tetra, Pleco, Otto, Harlequin Rasboras,… Nhưng tốt nhất là hồ chỉ loài tép này.

Như đã nói ở trên, Aquasolum tạo môi trường nước rất mềm trong hồ của tôi. Thực vật phát triển mạnh, tảo ở mức tối thiểu, nhưng các thông số đó là quá mềm so với loài Pinokio. Đặc biệt tôi tin là độ pH của tôi quá thấp từ 6.6 – 6.8 và kH ở mức thấp nhất 0. Có rất nhiều gợi ý về thông số nước phù hợp cho loài này. Nhưng từ các nghiên cứu bổ sung, và kinh nghiệm của tôi riêng tôi, tôi khuyến nghị loài Pinokio cần pH 7 – 8 và kH là 2 – 5.

Nghĩ như một người nuôi cá điển hình, và mới mẻ hơn là về nuôi tép, tôi lý luận rằng nếu mọi thứ khác đều hoàn hảo – không có amoniac, không nitrit, nitrat thấp, nhiều cây, thì Pinokio sẽ tìm thấy hạnh phúc. Nhưng nó không xảy ra.

Bạn có thể sử dụng nước cứng, thích hợp cho loài tép này ngay tại nhà bạn nếu nhà bạn có sẵn nước cứng, thường thì nước cứng được lấy từ giếng nước trong khu vực có nhiều đá vôi. Còn nước trong thành phố thì tương đối mềm và có thành phần khử trùng khác không tốt cho tép.

Loài tép này thích có nhiều khoáng chất trong môi trường sống của chúng.

Tép Pinokio, còn được gọi là tép Mũi Đỏ, tép Rudolph, tép Mosquito hoặc tép Tê Giác, chúng phù hợp với bất cứ cái tên nào vì chiếc mũi dài và kỳ lạ của chúng.

Tôi có một thông tin tốt, tép này rất được ưa chuộng trong hồ thủy sinh chỉ sau tép RC, tép Crystal hoặc tép ong và loài tôm lùn rất phổ biến.

Kinh nghiệm của tôi với tép Pinokio

Tôi đã thiết lập thử một hồ thủy sinh với đầy đủ cây, lũa và đá trong diện tích 55 gallon với chất nền Aquasolum. Đây là một chất nền đất sét tạo ra thông số nước có tính axit, mềm, phù hợp với nhiều loài tép nước ngọt.

Sau khi trồng, sử dụng một số phân nước, khoáng chất cho hồ, tôi kiểm tra lại pH, kH, Amoniac, nitric và nitrat trong nước đều ổn. Tôi thả một số cá thể tép Pinokio vào hồ.

Một con đã chết ngay trong túi, vài ngày sau thêm 3 con nữa đã chết. Tép được vận chuyển từ một người bán sỉ, cho nên việc bị sốc nhiệt do di chuyển làm ảnh hưởng sẽ không làm tôi bất ngờ.

Điều làm tôi ngạc nhiên là sự hấp dẫn của những kẻ này. Pinokio là những sinh vật nhỏ kỳ lạ, với cái mũi dài và thói quen “chúi mũi” xuống dưới khi đứng trong hồ thủy sinh. Đôi khi chúng tụ lại một nhóm trên những khúc lũa và những lúc khác dường như chúng biến mất trong bóng tối.

So với các hồ cá Cichlid hoặc các rạn san hô Châu Phi đang hoạt động thì loài tép này là một sự thú vị lớn với tôi. Với những chiếc hồ đó, sự di chuyển và màu sắc sẽ chạm vào bạn ngay khi bạn bắt đầu xem. Setup hồ cho Pinokio, giống như việc bạn mới chơi thủy sinh vậy. Nếu chúng khỏe mạnh, chúng sẽ trong suốt, còn ngược lại chúng sẽ có màu như sữa. Hồ của tôi như một sự pha trộn các loài khác nhau – nhưng ngay tuần đầu tiên thì họ cũng đỡ bớt nhát hơn, tuy nhiên có thể sẽ khó phát hiện họ hơn. Mặc dù điều đó có thể gây cho bạn khó khăn nhưng thật sự chúng rất hấp dẫn. Hãy cho chúng năm phút để thích nghi, và bạn sẽ thấy chúng ở mọi ngóc ngách của hồ.

Không giống như các loài khác, Pinokio sẽ không sinh sản trong hồ thủy sinh của bạn. Chúng đến từ rừng ngập mặn nước lợ ở Ấn Độ và Đông Nam Á, mặc dù chúng sinh trưởng tốt trong môi trường này, nhưng chúng sẽ không sinh sản trong những điều kiện như vậy.

Bài viết khác

Hướng dẫn nuôi cá vàng Hạc Đỉnh Hồng

Hướng dẫn nuôi cá vàng Hạc Đỉnh Hồng

Hầu hết những người nuôi cá đều bắt đầu nuôi cá vàng hoặc cá bảy màu, lia thia,... và họ sẽ rất sốc nếu những con cá bắt đầu có triệu chứng bất thường. Tôi sẽ giới thiệu một bài đầy đủ về loài cá vàng Hạc Đỉnh Hồng hay tên tiếng anh là: Redcap Oranda Fancy Goldfish....

Hướng dẫn nuôi cá Vàng

Hướng dẫn nuôi cá Vàng

Loài cá cảnh đầu tiên ở Trung Quốc được ưa chuộng nhất có lẽ là cá Vàng, vì chính cá Vàng được lai tạo từ đây thông qua loài cá chép hoang dã và cũng là tổ tiên của loài cá Vàng hiện tại. Cá Vàng đến từ đâu? Cá Vàng hay còn gọi là cá Ba Đuôi có tên khoa học là...

Magiê trong thủy sinh

Magiê trong thủy sinh

Magiê được hòa tan trong nước dưới dạng cation ion (Mg2+) và được thực vật hấp thu ở dạng này. Kim loại này đóng vai trò quyết định trong quang hợp. Magiê là nguyên tử trung tâm của phân tử chất diệp lục, rất giống với nguyên tử sắt trong haemoglobine (sắc tố màu đỏ...

Pin It on Pinterest

Share This