Thay nước và bảo dưỡng hồ thủy sinh hoang dã

Trong niềm đam mê thủy sinh hoang dã, một trong những yếu tố bắt buộc để có hồ sạch đẹp là dành ít nhiều thời gian bảo dưỡng chăm sóc định kì. Đúng là trong một số trường hợp, người chơi quá bận rộn hay vì những lý do bất khả kháng mà phải “bỏ bê” hồ thủy sinh của mình một thời gian, nhưng khi các bạn không dành thời gian ngắm hồ hay chăm sóc hồ một vài tuần các bạn sẽ cảm thấy mình sẽ mất dần tình yêu với nó, mất dần niềm đam mê, vì não chúng ta không còn tiết ra hóc môn như chất kích thích hay gây nghiện nữa. Thêm vào đó, các bạn càng dành nhiều thời gian để bảo dưỡng hồ thủy sinh thì càng nhận được thành quả tươi đẹp.

Thay nước, hút cặn cho hồ thủy sinh

Vì sao bạn nên thay nước?

 • Thủy sinh là một hệ thống kín, nước bị tù nên thay nước mới định kì là cực kì quan trọng.
 • Thay nước máy sẽ cung cấp một lượng CO2 cho hồ thủy sinh.
 • Thay nước sẽ loại bỏ những độc tố, mầm bệnh, chất cặn hữu cơ như phân cá, lá cây rữa, thức ăn thừa.
 • Thay nước máy sẽ cung cấp thêm cho hồ thủy sinh một lượng Ca, Mg và một số khoáng chất quan trọng khác.
 • Thay nước máy sẽ cung cấp lượng Oxy lớn cho hồ.
 • Thay nước (và cho cá ăn) là hoạt động cực tốt cho người chơi, nó giúp chúng ta thư giản và cơ thể tiết ra hóc môn giảm stress rất hiệu quả.
 • Những Top Aquascaper như Amano, Oniver Knot, Tom Barr… đều thay nước định kì.

Khi nào không nên thay nước:

 • Một số hồ nuôi cá tép đặc biệt (xin nói chi tiết ở các bài khác).
 • Một số phân nền thủy sinh đặc biệt.
 • Hồ đang hụt dinh dưỡng và cây cối đang có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng trầm trọng.
 • Hồ chuyên trồng một số cây thủy sinh không thích đổi môi trường quá nhiều.

Lưu ý khi thay nước:

 • Nhớ khử Clo trong nước máy mới.
 • Hiểu rõ nước máy của khu vực mình đang ở có chất gì, pH bao nhiêu. Ví dụ một số nơi nước máy có hàm lượng Ca rất cao nhưng lại không có Mg, thì khi thay nước mình phải bổ xung những chất còn thiếu.
 • Nhớ hút nước và cặn ở tầng đáy hồ khi thay nước, RẤT QUAN TRỌNG. Những hồ nào không hút cặn thường là rất khó trồng Trân Châu Ngọc Trai hay Cuba.
 • Vào nước nhẹ nhàng, tránh làm xáo trộn nền.
 • Dọn dẹp lau chùi sạch sẽ để khỏi bị phàn nàn.
 • Thường thì mỗi tuần nên thay 1 – 2 lần, mỗi lần 30 – 50%. Hồ mới thiết lập nên thay nước hằng ngày trong vòng 1 – 2 tuần đầu.

Vớt lá cây, xác cá tép chết

Việc tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng cực kì quan trọng, lá cây trôi nổi trên mặt hồ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của cây, cây khỏe rất ít khi rụng lá. Nếu bạn không dọn dẹp lá cây chết thì hồ sẽ rất nhanh bẩn, đóng váng hồ và gây hư hại.Xác cá chết là trong những nguyên nhân gây mất cân bằng của hồ, 1 – 2 con cá chết có thể làm tăng lượng NH3 trong hồ, gây ô nhiễm và bùng nổ vi sinh làm mờ nước. Nếu hồ bạn một ngày nào tự nhiên bị mờ như nước vo gạo thì thử tìm xác cá chết nhé.

Ngắt lá già, yếu, khuất sáng, nhiễm rêu hại

Lá già yếu hay bị tổn thương ở mép gọi là các Necrosis, gây ra hiện tượng chết tế bào và rò rỉ đường ở nhiều dạng. Rêu hại sẽ ngay lập tức thừa cơ hội bám vào ăn những chất béo bỡ miễn phí đó và phát triển. Vậy nên khi bảo dưỡng hồ các bạn nên dành ít thời gian ngắt bỏ chúng.

Mẹo cho cá ăn

Nên cho cá ăn hằng ngày, lượng thức ăn cho cá ăn tùy thuộc vào tình trạng hồ và mục đích của người chơi. Những hồ đang cân bằng dinh dưỡng nên cho cá ăn lượng vừa phải, còn nếu hồ bạn cần thêm nguồn PO4, Boron,… thì nên cho cá ăn nhiều hơn.

Dù là cho cá ăn ít hay nhiều thì mẹo là KHÔNG được để thức ăn thừa rơi xuống đáy nền.

Quan sát cây cối, cá tép để xử lý kịp thời

Điều này cũng rất quan trọng, cây cối khi bị thiếu hay dư dinh dưỡng thì phát bệnh rất nhanh, rêu hại bùng phát cũng chỉ cần 1 – 2 ngày. Nếu bạn phát hiện sớm và xử lý kịp thời, càng sớm càng dễ hơn. Cá tép cũng tương tự.

Vệ sinh lọc và kiểm tra in-out, dòng chảy

Tùy hồ nhưng các bạn nên vệ sinh lọc 1-2 tháng/lần. Nên vệ sinh không quá sạch để tránh ảnh hưởng đến hệ vi sinh và KHÔNG vệ sinh lọc cùng ngày thay nước.Luôn kiểm tra dòng chảy in-out có yếu hay bị tắc nghẽn không.

Lau mặt trong kính

Hồ nào ít nhiều cũng có chút rêu hại bám kính, có nhiều cách để lau mặt trong của kính, mình gợi ý các bạn cách dễ và hiệu quả là dùng khăn vải, sạch và không làm trầy kính.

Lau măt ngoài kính

Quan trọng về mặt thẩm mĩ, các bạn dùng khăn giấy và nước lau kính chuyên dụng.

Bài viết khác

Cá Cầu Vồng – Boesemani Rainbowfish

Cá Cầu Vồng – Boesemani Rainbowfish

Loài cá sặc sỡ này nhận được rất nhiều sự chú ý trong ngành công nghiệp cá cảnh. Chúng ta tự nhiên dễ bị thu hút bởi những loài có màu sắc nổi bậc và có hình thù thú vị. Đây là lý do tại sao cá Cầu Vồng lại rất phổ biến khi có rất nhiều loài khác để bạn lựa chọn....

Hồ biotope suối Ichetucknee – Hoa Kỳ

Hồ biotope suối Ichetucknee – Hoa Kỳ

Suối Ichetucknee (Florida) - Hoa Kỳ, tương đối nhỏ, dài khoảng 10Km bắt đầu từ những dòng suối khác, với nước trong như pha lê, chúng chảy qua những khu rừng đẹp như tranh vẽ của công viên bang Ichetucknee, trước khi đổ vào sông Santa Fe. Bờ của dốc, có nhiều đá,...

Acorus gramineus ‘Pusillus’ – Thạch xương bồ Pusillus

Acorus gramineus ‘Pusillus’ – Thạch xương bồ Pusillus

"Pusillus" là một dạng lùn của Thạch xương bồ, Acorus gramineus. Nó cũng được xếp vào một giống cây Acorus gramineus var. pusillus. Nó được bày bán nhiều trong lĩnh vực thủy sinh từ lâu, nhưng nó bị coi là có giá trị thấp hoặc không phù hợp để làm cây thủy sinh cảnh....

Pin It on Pinterest

Share This