Tổng quan về cá Thủy Tinh

Loài cá Thủy Tinh này có thể xem là một trong những loài cá độc đáo trong hồ thủy sinh của bạn, bởi vì với cơ thể trong suốt có thể nhìn thấy xương và hệ tiêu hóa của chúng, khiến chúng thật đặc biệt trong hồ. Mặc dù chúng đòi hỏi một thông số nước hoàn chỉnh và khó nuôi hơn so với những loài khác, nhưng chúng nên được nuôi trong hồ của bạn.

Nguồn gốc tên của cá Thủy Tinh

Kryptopterus vitreolus thường được gọi là cá Thủy Tinh, cá trê Thủy Tinh, cá ma, cá trê ma. Tên loài của chúng là vitreolus, có nguồn gốc từ tiếng Latin có nghĩa là thủy tinh và rất phù hợp với chúng.

Kryptopteus vitreolus là thành viên chính thức của họ cá da trơn (Catfish), Siluriformes, mặc dù chúng có nhiều tiến hóa về việc bơi lội tự do. Chi Kryptopteus có 18 loài khác nhau tính đến tháng 6 năm 2020 và loài này rất khó để phân biệt vì hình thái của chúng có sự tương đồng với nhau. Trong nhiều năm, chúng luôn bị xác định nhầm với nhau.

Môi trường sống tự nhiên

Cá Thủy Tinh chủ yếu có nguồn gốc ở phía Đông Nam và đường thủy ven biển Thái Lan; chúng chưa được nhìn thấy ở miền trung Thái Lan. Cũng có các báo cáo về việc nhìn thấy cá Thủy Tinh ở Penang, Malaysia, mặc dù tuyên bố này chưa được xác minh một cách khoa học.

Không có nhiều thông tin về môi trường tự nhiên của chúng mặc dù phạm vi sinh sống của chúng khá hạn chế. Cá Thủy Tinh hầu hết được tìm thấy từ các dòng nước chuyển động chậm hoặc gần như ứ động có màu nâu – đen, thường có độ đục cao. Các cá thể bạn mua ở cửa hàng thủy sinh đều được đánh bắt tự nhiên, mặc dù là loài cá cảnh nổi tiếng, nhưng chúng vẫn chưa được nhân giống ở quy mô thương mại.

Phân biệt các dòng cá Thủy Tinh

Cá Thủy Tinh rất dễ phân biệt với các loài cá khác, nhưng cực kỳ khó phân biệt với các thành viên khác của chi Kryptopterus. Cá Thủy Tinh luôn bị xác định sai trong hồ thủy sinh lẫn trong các tài liệu khoa học trong một thời gian rất dài.

Những con cá này chỉ dài khoảng 6.4 cm và gần như trong suốt hoàn toàn. Sự trong suốt này là một đặc tính của Kryptopterus và do chúng thiếu sắc tố cơ thể. Trong khi chúng là cá da trơn, nhưng có lẽ chúng không giống như cá da trơn mà bạn đã từng nhìn thấy. Chúng có thân hình dài, bạn có thể nhìn thấy phần xương sườn và đốt sống.

Ở phần đầu của cá Thủy Tinh, hầu hết các cơ quan có thể được phân biệt; trái tim thậm chí có thể được nhìn thấy dưới kính lúp. Trong khi những con cá này nếu chúng tiếp xúc với một luồng ánh sáng, cơ thể chúng sẽ phản xạ lại một màu rực rỡ như cầu vồng ánh kim.

Không có cách để phân biệt cá đực, cá cái ở loài này.

Một lịch sử lâu dài của “sự nhầm lẫn”

Trong gần một thế kỷ, cá Thủy Tinh đã luôn bị xác định nhầm là với các thành viên khác của Kryptopterus, cụ thể là K. bicirrhisK. minor. Những loài này giống nhau theo hầu hết mọi cách, và có thể dễ dàng bị nhầm lẫn nếu không nhìn kỹ; tin tốt là K. bicirrhisK. minor đã được xác định thành công và hầu như không thấy trong buôn bán cá cảnh nữa!

  • K. bicirrhis. Loài cá có phạm vi sống ở tự nhiên lớn hơn loài cá Thủy Tinh và có thể tìm thấy ở hầu hết các hệ thống sông chảy nhanh trên khắp Đông Nam Á. K. bicirrhis có kích thước lớn hơn loài cá Thủy Tinh và có thể đạt gần 15 cm. Một trong những cách để phân biệt hai loài này là nhìn vào độ trong suốt cơ thế của chúng: cá Thủy Tinh có độ trong suốt rõ rệt, còn loài K. bicirrhis có những đám xám trong cơ thể.
  • K. minor. Loài này đôi khi được gọi là cá ma và chúng khó phân biệt hơn. Cả K. minor và cá Thủy Tinh đều có kích thước cơ thể tương đối và trong suốt, tuy nhiên K. minor có nguồn gốc chỉ riêng ở Borneo. Cách duy nhất để phân biệt hai loài cá này là xem các đặc điểm và số đo cơ thể, bao gồm vây lưng/vây hậu môn, đường kính mắt và chiều dài mõm.
  • Cá Thủy Tinh Châu Phi (Parailia pellucida). Không giống như những gì chúng nhìn thấy trước đây, cá Thủy Tinh Châu Phi thường được bán trong các cửa hàng cá cảnh. Chúng khá giống với cá Thủy Tinh, nhưng cơ thể lớn hơn, phát triển đến khoảng 15cm. Tuy nhiên, cá Thủy Tinh Châu Phi có nguồn gốc từ miền tây Châu Phi và có nhiều biến đổi nằm dọc theo cơ thể của chúng.

Bài viết khác

Ấu trùng chuồn chuồn Damselflies trong thủy sinh

Ấu trùng chuồn chuồn Damselflies trong thủy sinh

Khi đang thay nước cho hồ cá vàng của mình vài ngày trước, tôi thấy mình nên làm sạch các miếng bông lọc, vì tôi thấy nó quá dơ và tôi cần phải làm sạch trước khi chạy lại chu trình Nitơ cho hồ của mình. Tôi mở lọc ra! Bò xung quanh những miếng bông lọc có ít nhất 25...

Những loài cá thích hợp nuôi chung với Betta

Những loài cá thích hợp nuôi chung với Betta

Có phải bạn đã từng suy nghĩ như thế? Hồ còn trống nhiều quá? Chúng ta có thể để loài nào sống chung được với Betta mà chúng không tấn công các loài khác? Câu trả lời là 5 loài sau đây có thể sẽ phù hợp với Betta của bạn, thích hợp để nuôi chung và sống hòa bình với...

Thú chơi và chọi cá Cờ

Thú chơi và chọi cá Cờ

Thú chơi cá Cờ không được ghi chép lại nhiều như cá Lia Thia, nhưng ở miền Trung thì cá Cờ vẫn là thú chơi lúc nhàn rỗi, như cá Lia Thia hay gà,... Tôi sẽ tóm lược một vài ý quan trọng về cách đá cá Cờ, nuôi dưỡng, huấn luyện cá. Tôi nghĩ đây là tài liệu quý giá về cá...

Pin It on Pinterest

Share This