Top 8 sai lầm khi nuôi cá của người mới

Nuôi cá là một sở thích tuyệt vời và có thể mất nhiều năm để thành thạo. Khi bạn mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy quá sức và dễ mắc các sai lầm khi nuôi cá.

Từ việc cho cá ăn quá nhiều và chọn sai kích thước hồ cho đến chu trình Nitơ, vì có quá nhiều kiến thức mới, có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi bắt đầu.

Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin xung quanh việc nuôi cá: chẳng hạn như cá chỉ phát triển đến kích thước của hồ và cá lau kính có thể giữ cho hồ của bạn luôn sạch sẽ.

Sai lầm 1: Bắt đầu với Hồ

Có lẽ sai lầm lớn nhất tôi thấy những người nuôi cá mới bắt đầu mắc phải là việc mua hồ của họ. Đây là một sự “phỏng chừng” sai lầm.

Có thể họ tham gia một Nhóm mua bán cá cảnh thủy sinh nào đó và thấy có người bán một hồ cũ với giá rẻ, họ quyết định mua rồi sau đó mới tính đến việc nuôi cá gì hay trồng cây gì?

Đây là một phương pháp sai lầm.

Mỗi loài cá đòi hỏi một môi trường rất cụ thể để sinh sống. Ở cấp độ cơ bản, bạn sẽ có hồ nước ngọt hay nước mặn. Sau đó, bạn có thể có các yêu cầu cụ thể hơn như kích thước, bộ lọc và sưởi hoặc Chiller.

Nếu bạn mua hồ trước, bạn có khả năng loại bỏ rất nhiều loại cá vì hồ sẽ không phù hợp.

Làm thế nào để tránh sai lầm này?

Bạn nên luôn luôn bắt đầu bằng cách nghĩ về loài cá bạn muốn nuôi đầu tiên.

Bằng cách này, bạn có thể chọn loài cá bạn muốn nuôi và sau đó làm ngược lại và chọn một hồ phù hợp cho chúng.

Ví dụ, nếu bạn chỉ muốn nuôi cá Oscar, bạn thường sẽ cần ít nhất một hồ 100 gallon.

Nếu bạn đã mua một hồ 40 gallon đã qua sử dụng, thì bạn không thể nuôi Oscar và sẽ lãng phí tiền của bạn cho một hồ cá quá nhỏ.

Sai lầm 2: Nuôi trộn các loài cá không thích hợp

Là một người mới nuôi cá, bạn có thể được tha thứ vì nghĩ rằng tất cả các loài cá đều thân thiện và có thể sống hòa thuận với nhau.

Bạn sẽ sớm nhận ra đây không phải là trường hợp đặc biệt.

Đây là lý do tại sao khi bạn mua cá cho bể cá của bạn, bạn nên luôn luôn kiểm tra khả năng sống chung của chúng.

Một số loài cá rất hung dữ, bạn thậm chí không thể có hai con cùng sinh sống chung một hồ (ví dụ như Bettas).

Không chỉ một số loài cá không hòa thuận vì sự hung dữ, chúng cũng có thể không phù hợp vì môi trường mà chúng cần để sống.

Ví dụ

Bạn sẽ không thể nuôi Oscar với Royal Gramma. Điều này là do Royal Grammas yêu cầu nước mặn, trong khi Oscar yêu cầu nước ngọt.

Làm thế nào để tôi tránh sai lầm này?

Hãy kiểm tra trực tuyến rằng các loài cá có phù hợp với nhau hay không trước khi bạn mua chúng.

Sai lầm 3: Không hiểu về chu trình Nitơ

Ngoài việc cho cá ăn quá nhiều, thiết lập sai chu trình Nitơ là cách giết cá của bạn nhiều nhất đối với những người mới chơi cá cảnh.

Những điều sai lầm trong chu trình Nito là gì? Do thiếu vi khuẩn có lợi, điều này gây ra sự tích tụ Amoniac và có thể gây chết cho cá của bạn.

Khi cá tạo ra chất thải, nó gây ra sự tích tụ Amoniac bên trong hồ. Vi khuẩn có lợi sẽ kìm hãm Amoniac này và tạo ra Nitrite.

Thật không may, Nitrite cũng độc hại đối với cá của bạn, vì vậy một lần nữa vi khuẩn có lợi là sự cần thiết để phân hủy Nitrite thành Nitrat.

Tại thời điểm này khi nồng độ Nitrat tăng đột biến thì bạn cần phải thực hiện việc thay nước vì vi khuẩn có lợi không thể phân hủy Nitrat.

Những gì bạn thấy trong chu trình này là sự tăng đột biến và suy giảm Amoniac, sau đó là Nitrit và cuối cùng là Nitrat.

Công việc của bạn là đảm bảo chu trình này được duy trì và tiếp tục thông qua các thay đổi vi khuẩn và nước.

Làm thế nào để tôi tránh sai lầm này?

Để hoàn thành một chu trình nitơ, bạn cần có vi khuẩn có lợi trong hồ của bạn.

Bạn nên kiểm tra nước mỗi tuần và khi mức nitrat tăng đột biến, hãy thay nước.

Thông thường, bạn sẽ thay nước sau mỗi 1-2 tuần. Nhưng không phải tất cả nước! Xem sai lầm 5.

Sai lầm 4: Mua hồ để kiểm tra thử

Trong khi tôi ngần ngại gọi đây là một sai lầm hoàn toàn, thì đó là vấn đề mà những người nuôi cá mới bắt đầu thường xuyên gặp phải. Những người nuôi cá lần đầu thường sẽ mua một hồ rất nhỏ, chỉ để kiểm tra xem họ có thích nuôi cá hay không.

Đây là một điều tốt.

Đó là một cách hợp lý để mọi người bắt đầu nuôi cá. Hồ lớn có thể rất tốn kém và phức tạp để thiết lập, có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu.

Vì vậy, một hồ nhỏ là một khởi đầu tốt.

Tuy nhiên, khi điều này thật sự là thất bại, hoặc sai lầm, là khi mọi người mua một hồ nhỏ nhưng họ nuôi quá nhiều cá. Một ví dụ cổ điển về điều này là nuôi Pleco.

Họ tự nhủ rằng khi cá lớn lên, họ sẽ mua một hồ lớn hơn và di chuyển cá sang hồ lớn đó. Tuy nhiên, trong thực tế, điều này hiếm khi xảy ra.

Mọi người thường bận rộn và hiếm khi thay thế hồ của mình.

Làm thế nào để tôi tránh sai lầm này?

Nếu bạn có ý định nuôi loài cá cần hồ lớn hơn, hãy mua hồ có kích thước chính xác ngay từ đầu. Đừng rơi vào cái bẫy mua một cái nhỏ hơn bây giờ rồi sau này đổi hồ lớn hơn.

Nếu bạn không thể mua một hồ lớn ngay bây giờ, tôi khuyên bạn nên chọn một loại cá khác, có thể thoải mái phù hợp với hồ cá mà bạn có đủ khả năng chi trả.

Sai lầm 5: Thay thế tất cả nước hồ cá

Một sai lầm phổ biến khác cho người mới bắt đầu mà tôi từng thấy là khi làm sạch hồ cá. Trong giai đoạn làm sạch, họ loại bỏ tất cả nước ra khỏi hồ.

Sai lầm lớn!

Điều này chắc chắn sẽ giết chết cá của bạn.

Ghi nhớ chu trình Nitơ?

Nếu bạn thay đổi quá nhiều nước cùng một lúc, bạn sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi và hệ sinh thái tích tụ trong hồ của bạn.

Nếu không có những vi khuẩn có lợi này, bạn sẽ tạo ra sự tăng vọt Amoniac gây độc cho cá.

Làm thế nào để tôi tránh sai lầm này?

Thay vì loại bỏ tất cả nước, bạn chỉ nên loại bỏ khoảng 15% -20% tổng lượng nước trong hồ cá của bạn.

Điều này giúp giữ cả mức pH và nhiệt độ trong ngưỡng an toàn cho cá của bạn và giữ mức Nitrat trong ngưỡng phù hợp.

Ngoài ra, hãy nhớ xử lý nước mới trước khi bạn thêm nó vào hồ cá của bạn. Tôi sẽ hướng dẫn bạn xử lý nước mới cho hồ cá vào bài viết sau.

Cuối cùng, đảm bảo kiểm tra các thông số chính của nước (pH, Amoniac và Nitrat) trước và sau mỗi lần thay nước.

Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một bộ kiểm tra nước.

Sai lầm 6: Cá sẽ phát triển đến kích thước của hồ

Có lẽ sai lầm lớn nhất mà một người mới bắt đầu có thể mắc phải là tin vào điều này:

“Cá chỉ phát triển theo kích cỡ của hồ.”.

Hãy để tôi nói điều này ở đây: nó hoàn toàn sai; cá không chỉ phát triển đến kích thước của hồ.

Vậy suy luận này đến từ đâu?

Tôi tin rằng suy luận này đến từ một khái quát về cá vàng. Người ta thường cho rằng cá vàng chỉ phát triển theo kích cỡ của hồ cá mà chúng được nuôi. Điều này đúng một phần.

Cá vàng được gọi là loài nuôi không xác định; điều này có nghĩa là chúng tiếp tục phát triển cho đến khi chúng chết. Tuy nhiên, khi chúng được nuôi trong một hồ cá nhỏ với nước kém chất lượng, sự phát triển của chúng bị chậm lại.

Vì vậy, chúng “luôn” phù hợp với kích thước của hồ, tuy nhiên trên thực tế, sự phát triển của chúng bị chậm lại và sức khỏe của chúng bị tổn hại nghiêm trọng vì điều đó.

Mọi người sau đó ngoại suy suy luận về cá vàng đó cho tất cả các loại cá, vì vậy họ nghĩ rằng tất cả các loại cá sẽ chỉ phát triển theo kích cỡ của bể.

Một lần nữa, không đúng sự thật.

Tất cả những gì thực sự xảy ra là sự tăng trưởng của cá bị chậm lại và bạn vĩnh viễn làm tổn hại sức khỏe của chúng.

Làm thế nào để tôi tránh sai lầm này?

Bạn phải chắc chắn rằng hồ cá của bạn đủ lớn cho loài cá bạn chọn! Nghiên cứu kỹ lưỡng các yêu cầu cụ thể của cá và đảm bảo tăng kích thước hồ nếu bạn nếu bạn muốn nuôi một bầy.

Sai lầm 7: Mua hồ và cá cùng một lúc

Hầu hết các cửa hàng bán cá uy tín sẽ không cho phép bạn mắc lỗi này.

Tuy nhiên, một số cửa hàng bán cá khác, hoặc hội chợ trình diễn cá, có thể cho phép điều đó xảy ra.

Trước khi bạn để cá vào hồ của bạn, bạn cần đảm bảo rằng hồ cá của bạn có vi khuẩn có lợi. Vi khuẩn có lợi này là cần thiết để tạo ra chu trình nitơ mà chúng ta đã nói trước đó.

Không có điều này, cá của bạn chắc chắn sẽ chết do sự tăng vọt Amoniac. Ít nhất, bạn cần chờ 2-3 ngày trước khi hồ của bạn an toàn cho cá.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cá của bạn, bạn cần chuẩn bị hồ trước và sau đó một khi nó phù hợp với cá, bạn có thể mang cá về nhà. Bạn có thể kiểm tra xem hồ đã sẵn sàng hay chưa bằng cách thực hiện kiểm tra nước.

Tại nhiều lễ hội và hội chợ, việc một con cá vàng được tặng như một giải thưởng là điều phổ biến. Trừ khi bạn có một chiếc hồ được chuẩn bị trước, rất có thể cá vàng sẽ chết khi bạn mang nó về nhà vì nước trong hồ mới sẽ không sẵn sàng cho chúng sinh sống.

Làm thế nào để tôi tránh sai lầm này?

Rõ ràng cách duy nhất để tránh điều này là mua một hồ cá phù hợp trước.

Sau đó, bạn có nuôi vi khuẩn có lợi, tiếp tục theo dõi và đo lường các thông số chính của nước (pH, Amoniac và Nitrat).

Sau khi hồ đã phù hợp, bạn có thể đưa cá vào hồ của mình.

Sai lầm 8: Cho ăn quá nhiều

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc cho cá ăn quá nhiều là nguyên nhân gây chết cá phổ biến nhất. Nó có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu, vì bọn chúng trông lúc nào cũng đói.

Và trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá sẽ dành thời gian lớn trong ngày để tìm kiếm thức ăn.

Tại sao ăn quá nhiều, lại gây khó khăn cho chúng?

Lý do chính là vì bọn chúng sẽ tạo ra chất thải quá mức. Trước hết, thức ăn không được làm sạch sẽ ở trong bể và chúng tạo ra nhiều chất thải. Và thứ hai, sự gia tăng chất thải do cá tạo ra được kích thích bởi lượng thức ăn nhiều hơn.

Chất thải dư thừa này có thể gây ra những thay đổi trong thành phần hóa học của nước. Ngoài ra, khi cá ăn quá nhiều, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như gan nhiễm mỡ và rối loạn hệ tiêu hóa.

Làm thế nào để tôi tránh sai lầm này?

Một nguyên tắc nhỏ là chỉ cho cá ăn những gì chúng có thể ăn thoải mái trong vòng 5 phút.

Bạn có thể quyết định có nên cho chúng ăn số lượng này trong một lần cho ăn hay không, hoặc có nên trải đều ra hơn 2 hoặc 3 lần cho ăn mỗi ngày hay không.

Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng tổng thời gian cho ăn không quá 5 phút.

Tóm lược

Chúng tôi hy vọng rằng việc giải thích những sai lầm trong việc nuôi cá cho người mới bắt đầu này sẽ ngăn bạn thực hiện chúng khi bạn bắt đầu nuôi cá của mình.

Không còn nghi ngờ gì nữa, ba sai lầm phổ biến nhất là cho ăn quá nhiều, cá không chỉ phát triển đến kích thước của hồ và không hiểu về chu trình Nitơ.

Nếu bạn nhớ ba điều quan trọng này, bạn sẽ bắt đầu sở thích nuôi cá của mình ở một vị trí tuyệt vời hơn.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng trước khi bạn bắt đầu nuôi cá, bạn đã nghiên cứu kỹ các yếu tốt và đã chọn loài cá bạn muốn nuôi.

Sau đó làm việc theo đúng kế hoạch.

Bài viết khác

Cách nuôi Bobo hay bọ đỏ

Cách nuôi Bobo hay bọ đỏ

Bobo là món ăn ưa thích của cá con, thậm chí là cá trưởng thành hay để nuôi vỗ cho cá sinh sản. Nhưng do điều kiện kiến thức còn giới hạn nên chúng ta không dám thực hiện việc nuôi chúng tại nhà vì sợ hôi nhà cửa và thành quả đạt được không mong muốn, nên tôi giới...

Nickel và Cobalt trong thủy sinh hoang dã

Nickel và Cobalt trong thủy sinh hoang dã

Hai vi chất dinh dưỡng này được trình bày trong một bài viết ở đây vì chúng chỉ cần ở mức vi lượng cho thực vật và thông thường không có trong các loại phân bón nước. Số lượng Nickel và Cobalt trong muối dinh dưỡng như “tạp chất” là cũng đủ để cung cấp dinh dưỡng...

Hướng dẫn nuôi cá Tứ Vân

Hướng dẫn nuôi cá Tứ Vân

Đã từ lâu cá Tứ Vân là sự lựa chọn của nhiều người khi cá thân hình nhỏ nhắn, bơi lội hoạt bát và có sức khỏe tốt trong nhiều điều kiện nước. Màu sắc của cá đặc biệt và rất đẹp trong hồ thủy sinh, nên rất phổ biến khi nuôi thành bầy. Hình ảnh cá Tứ Vân Cá Tứ Vân xuất...

Pin It on Pinterest

Share This