Trị giun trắng trong hồ thủy sinh

Giun trắng dễ thấy nhất là khi chúng ta tắt lọc, rồi mở lọc lại thì chúng sẽ phun ào ào ra từ đầu out. Hiện tượng này bình thường khi chúng ta mua cây thủy sinh, lũa củ, đá củ mà không rửa lại nên chúng sinh sản trong lọc ngoài. Và đây là cách để diệt chúng.

Nguồn gốc loài giun trắng

Giun tròn là loài sinh vật đa bào đông đảo nhất trên thế giới, chúng sống ở khắp mọi nơi. Đến nay, có gần 20.000 loài thuộc ngành giun tròn (Nemata) được khoa học ghi nhận. Nhiều loài giun tròn sống ký sinh chẳng hạn như các loài giun ký sinh ở người và động vật. Những loài không ký sinh thường có kích thước nhỏ, chẳng hạn như loài mà chúng ta thường thấy xuất hiện trong hồ cá hay loài trùn chỉ dùng làm thức ăn cho cá. Giun tròn có dạng hình ống, màu trắng đục. Trong hồ cá, chúng thường bơi ngoe nguẩy ở gần mặt nước.

 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • LinkedIn
Hình ảnh Giun trắng trong hồ thủy sinh đang bám lên mặt kính.

Giun dẹp thuộc về ngành giun dẹp (Platyhelminthes). Miệng của chúng nằm ở chính giữa thân. Chúng có quan hệ họ hàng với các loài sán lá gan và sán dây.

Là loài lưỡng tính cho nên trứng của chúng không cần thụ tinh mà vẫn nở hay chúng cũng có thể sinh sản bằng cách tự phân đôi cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có khả năng tự hồi phục phần cơ thể bị đứt mất. Giun dẹp có thân dẹp, màu xám nhạt. Chúng chuyển động bằng cách bò giống như ốc sên hơn là bơi ngoe nguẩy như giun tròn. Trong hồ cá, chúng thường xuất hiện ở mặt kính phía trước hồ và đôi khi cả trên mặt nước.

Ngoài tự nhiên, các loại giun này sống trên thực vật thuỷ sinh, trong ao hồ, và những nơi có dòng chảy như dòng suối, cống rãnh. Chúng thâm nhập vào hồ cá thông qua các loại thực vật thuỷ sinh, các loại thức ăn hay qua các vật dụng dùng chung với các hồ cá bị lây nhiễm khác như vợt, máy bơm, máng lọc. Trong hồ cá, chúng thường trú ngụ ở những nơi bị che khuất chủ yếu là dưới lớp sỏi ở đáy hồ và trong máng lọc. Thức ăn của chúng là các nguồn chất hữu cơ bao gồm thức ăn thừa và chất thải của cá. Chúng vô hại đối với cá nhưng sự xuất hiện của chúng chứng tỏ rằng hồ cá có quá nhiều thức ăn dư thừa, nhất là khi chúng ta cho cá ăn các loại thức ăn tổng hợp; điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước và rồi cá cảnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cách diệt chúng

 • Thay 30% nước.
 • Thuốc giun của người 1 liều cho 100 lít nước. (Fugacar hay loại khác).
 • Bật lọc bình thường.
 • Cho cá nhịn ăn hoặc cho ăn thật ít.
 • Sau 48h bắt đầu thay 20% nước mỗi ngày trong 3 -> 4 ngày liên tục để thuốc pha loãng hoàn toàn.
 • Thay bông lọc, rửa sạch vật liệu và máng lọc.

Nếu là hồ thủy sinh thì các bạn cũng làm tương tự nhưng còn một vài cách khác như cho các loại cá nhỏ ăn giun như cá bút chì, bảy màu, các loài Tetra,… Thêm ít muối vào hồ. Hoặc cho một vài giọt thuốc trị kí sinh trùng và chạy lọc bình thường là hết (dành cho hồ cá La Hán).

Cách phòng chống

 • Đừng cho quá nhiều thức ăn vào hồ một lúc, nhất là các loại thức ăn viên. Cho cá ăn ít một cho đến khi chúng no thì dừng. Mặc dù cho cá ăn mang lại nhiều thích thú, chúng ta hãy hạn chế việc cho ăn chỉ từ 1 đến 2 lần một ngày (cũng nên giấu lọ thức ăn viên vào nơi kín đáo để tránh tụi con nít đến chơi đòi cho cá ăn. Con nít hình như đứa nào cũng vậy hết, thể nào rồi chúng cũng đổ cả lọ vào hồ).
 • Bỏ chút muối vào hồ. Điều này thì hầu như người nuôi Cichlid nào cũng biết. Nên sử dụng loại muối hột vì nó không bị trộn i-ốt.
 • Thay nước và làm vệ sinh đáy hồ thường xuyên, khoảng 1-2 lần/tuần để lấy đi thức ăn thừa và chất thải của cá. Nếu đáy hồ có trải sỏi thì chúng ta dùng ống siphon để hút. Mỗi lần thay từ 30-50% lượng nước hồ.
 • Nuôi các loài cá nhỏ như cá bảy màu, cá châm và cá chép để chúng ăn hết giun phát sinh trong hồ.
 • Rửa sạch cây thủy sinh và các vật dụng trước khi bỏ vào hồ.

Bài viết khác

Hướng dẫn nuôi cá Tứ Vân

Hướng dẫn nuôi cá Tứ Vân

Đã từ lâu cá Tứ Vân là sự lựa chọn của nhiều người khi cá thân hình nhỏ nhắn, bơi lội hoạt bát và có sức khỏe tốt trong nhiều điều kiện nước. Màu sắc của cá đặc biệt và rất đẹp trong hồ thủy sinh, nên rất phổ biến khi nuôi thành bầy. Hình ảnh cá Tứ Vân Cá Tứ Vân xuất...

Giới thiệu cây rau Nhút thủy sinh – Aeschynomene fluitans

Giới thiệu cây rau Nhút thủy sinh – Aeschynomene fluitans

Nhiều hôm nay không phải là những ngày tuyệt vời của tôi, có nhiều chuyện gia đình tôi phải lo toang. Nhưng tôi vẫn không quên cập nhật thêm những bài nghiên cứu mới về cá cảnh, thủy sinh. Chuyện khôi hài mà tôi chuẩn bị kể là nói về cây rau Nhút (rau Rút), loại cây...

Bàn về Carbon, Oxy và Hydro trong thủy sinh

Bàn về Carbon, Oxy và Hydro trong thủy sinh

Ba nguyên tố này là chất dinh dưỡng phi khoáng chất. Chúng có sẵn cho cây thủy sinh ở dạng khí (CO2, O2, có từ không khí hoặc hòa tan trong nước) và ở dạng nước (H2O). Các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng khác cho cây là chất dinh dưỡng khoáng. Chúng được cây hấp...

Pin It on Pinterest

Share This